Lo sợ GoodReader, Không quân Hoa Kỳ quyết không mua Apple iPad 2

24/02/2012 12:20 Trịnh Tuân (Theo VZ)
(GDVN) - Không quân Hoa Kỳ đã từ chối mua Apple iPad 2 với lý do phần mềm sử dụng  trong các máy tính bảng này được phát triển bởi người Nga

Không quân Hoa Kỳ đã từ chối mua một lô 3.000 máy tính bảng Apple iPad 2 bởi vì phần mềm ứng dụng GoodReader cài đặt trong chúng được phát triển bởi lập trình viên Nga, hãng tin Izvestia cho hay.

Chương trình GoodReader được phát triển bởi Good.iware, và chính xác hơn là được phát triển bởi lập trình viên Nga Yuri Selyukovym, chủ nhân của hãng phần mềm này.

Chương trình hỗ trợ bảo mật ở mức độ cao và cho phép mã hóa các tập tin truyền đi. Phần mềm GoodReader được biết đến trên toàn thế giới.

Nó được sử dụng trong nhiều trường đại học, cao đẳng và các cơ quan thị chính trên toàn thế giới. GoodReader được đánh giá là 1 trong 10 ứng dụng “phải có” trên iPad.

Nó có thể hiển thị nhiều định dạng file như: MS Office - .doc, .ppt, .xls, iWork'08/'09, HTML và Safari, ảnh chất lượng cao và Cũng có thể đọc file âm thanh hay video.

Giữa năm 2011, hãng hàng không Alaska Airlines quyết định dùng iPad làm công cụ hướng dẫn bay cho các phi công thay vì phải sử dụng sách như trước đây. Đây cùng là hãng hàng không Mỹ đầu tiên đưa ra quyết định này.

Chương trình sẽ giúp Alaska Airlines tiết kiệm được 2,4 triệu tờ giấy. Nó cũng giúp phi công dễ dàng tìm kiếm các thông tin cần thiết khi đang điều khiển máy bay cũng như cho phép giải trí khi ở chế độ bay tự động.

Tiếp bước Alaska Airlines, vào cuối năm ngoái, hãng hàng không lớn nhất thế giới Delta Airlines cũng đã thông báo rằng hãng sẽ trang bị máy tính bảng Apple có cài đặt GoodReader.

Tuy nhiên, Không lực Hoa Kỳ cho rằng chương trình này không phù hợp để sử dụng trong các cơ quan quân sự và chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Hoa Kỳ Nextgov, ông Michael McCarthy, giám đốc cơ quan chuyên kết nối và đánh giá mạng lưới và năng lực Không quân Mỹ, cho biết:

"Tôi sẽ không sử dụng các phần mềm xử lý dữ liệu và mã hóa, được phát triển bởi người Nga. Tôi không muốn liều lĩnh, vì tôi không có sự tin tưởng trong chương trình này. "

Phát ngôn viên của Bộ tư lệnh không quân hành quân đặc biệt Kristen Duncan nói rằng "Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và nghiên cứu để phát triển chương trình phần mềm ứng dụng cho máy tính bảng để trang bị cho phi công. 

Chúng tôi muốn yên tâm rằng các phi công sẽ không gặp phải bất cứ nguy hiểm nào và cung cấp cho họ những điều kiện tốt nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ ".

Với trọng lượng chỉ bằng 1/ 25 so với các cuốn sách hướng dẫn bằng giấy, iPad sẽ giảm thiểu sức nặng hành lý của phi công trong chuyến bay. Chương trình cũng đã được Hiệp hội phi công hàng không thử nghiệm thành công trên 100 chuyến bay.

Mỗi chiếc iPad được cài ứng dụng GoodReader thể hiện file PDF thông tin của 41 chuyến bay, hướng dẫn bay, tham khảo hệ thống, tình trạng máy bay...

Sổ tay điện tử bao gồm các siêu liên kết và đồ họa màu, cho phép phi công tìm kiếm thông tin nhanh và dễ dàng hơn.

Hơn nữa các thông tin sẽ được cập nhật nhanh chóng thay cho việc phi công phải ghi chú bằng tay. Chi phí của dự án sẽ được bù đắp bằng việc giảm thiểu lượng giấy, chi phí thiết kế, biên tập, in ấn, phát hành và giảm trọng lượng của các chuyến bay.

Trịnh Tuân (Theo VZ)