Lộ tin về cuộc đàm phán hòa bình tối mật giữa Mỹ và Taliban

12/08/2011 00:49
(GDVN) - Bí mật về cuộc đàm phán hòa bình thăm dò giữa Hoa Kỳ và các lãnh đạo của Taliban đã bị phá vỡ sau khi các chi tiết của nó bị rò rỉ ra ngoài.

(GDVN) - Bí mật về cuộc đàm phán hòa bình thăm dò giữa Hoa Kỳ và các lãnh đạo của Taliban đã bị phá vỡ sau khi các chi tiết của nó bị rò rỉ ra ngoài - các nhà ngoại giao phương Tây nói với tờ The Telegraph.

Bảo mật tuyệt đối là một trong những điều kiện quan trọng của cuộc họp bí mật được tổ chức tại Đức hồi đầu năm nay giữa Tayeb Agha, cựu thủ lĩnh Taliban, và Mullah Omar, một quan chức cấp Bộ Ngoại giao Mỹ và của Cơ quan tình báo Trung ương.

Tayeb Agha
Tayeb Agha


Cuộc đàm phán sơ bộ trên đã thỏa thuận về một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin để thuyết phục Taliban rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của mình đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình và thương lượng giữa hai bên.

Nguồn tin của tờ The Telegraph cho biết, các nhà lãnh đạo Taliban đã rất lo lắng khi bắt đầu cuộc đàm phán bởi họ vẫn còn hoài nghi về thiện chí của Mỹ và tin rằng người Mỹ chỉ cố tìm kiếm các đối thoại không thiện chí lẫn lo ngại rằng các cuộc thảo luận sẽ làm tổn hại tới uy tín của họ.

Nhưng chỉ sau 3 phiên đàm phán, chi tiết nội dung của hai cuộc họp trước tại Đức và Qatar hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay đã bị rò rỉ cho tờ The Washington Post (Mỹ) và tờ Der Spiegel (Đức) bởi một người tên là Tayeb Agha - một trong những thành viên quan trọng đại diện cho Taliban tham gia đàm phán.

Theo nguồn tin ngoại giao trên và các nguồn tin có liên quan gần gũi với các các cuộc đàmp phán, Tayeb Agha hiện đã lẩn trốn và các quan chức Mỹ đã không thể liên lạc được với ông thông qua các kênh liên lạc trung gian ở Quetta và Peshawar, Pakistan, nơi được cho là Agha đã từng trú ẩn.

"Các cuộc đàm phán là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Tôi thực sự hy vọng mọi người sẽ có được bài học về tầm quan trọng của việc bảo mật ngay trong giai đoạn đầu. Những người Mỹ đang bàng hoàng về những gì đã xảy ra" - một nguồn tin có liên hệ gần gũi với các cuộc đàm phán cho biết.

Trong khi  đó, các nguồn tin ở Kabul đã lên tiếng xác nhận thông tin rò rỉ về các cuộc đàm phán đã được tiết lộ một cách công khai.

Michael Semple, cựu phó đại diện của Liên minh châu Âu tại Kabul và một chuyên gia hàng đầu về Taliban, nói rằng việc tiết lộ thông tin về các cuộc đàm phán và xác định thủ phạm là Tayeb Agha sẽ là một tổn hại rất lớn.

Theo ông, Taliban từ lâu vẫn tuyên bố rằng sẽ sử dụng vũ lực trước khi nghĩ tới các cuộc đàm phán. Trong khi thực tế là các cuộc đàm phán đã diễn ra và danh tính của đặc phái viên Taliban bị rò rỉ sẽ khiến Taliban chuyển sang phương án kiểm soát chặt chẽ hơn các nhà lãnh đạo và các địa chỉ liên lạc của họ.

Ngoài ra, ông cho rằng "hầu như không có gì ngạc nhiên" khi Taliban đã chọn cách hạ thấp tầm quan trọng nhiệm vụ của Agha và tiến bộ hướng tới các cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh.

{iarelatednews articleid='7930,5990,4225,1652,981'}

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)

alt