Loài thú tưởng chừng tuyệt chủng 84 năm trước xuất hiện tại Việt Nam

06/03/2014 07:21 QUỐC TOẢN
(GDVN )- Loài Mang được cho là đã tuyệt chủng trên thế giới cách đây 84 năm vừa được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

Chiều ngày 5/3, ông Nguyễn Đình Hải - Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (địa chỉ tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa), cho biết: Loài Mang thuộc họ hươu nai, có tên khoa học là Muntiacusrooseveltorum được coi đã tuyệt chủng từ năm 1929 nay bỗng xuất hiện tại khu bảo tồn.

Theo ông Hải, từ năm 2012 - 2014, Trung tâm Cress (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ Khu bảo tồn thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài Mang tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên”.

Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh của loài Mang này trên địa bàn khu bảo tồn. Tiếp đó, đoàn còn tìm thấy các mẫu sừng, da, phân của loài này trong nhà một số hộ dân săn bắn được.

Loài Mang được cho là đã tuyệt chủng trên thế giới cách đây 84 năm vừa được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên 

Để kiểm tra phát hiện trên là có cơ sở, các nhà khoa học đã mang những mẫu vật trên đi xét ghiệm AND tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam). 

Kết quả phân tích từ mẫu phân và mẫu da của loài Mang kể trên với với mẫu AND của loài Mang đang lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ cho thấy, các mẫu AND hoàn toàn trùng khớp với nhau. Kết quả trên khẳng định chắc chắn rằng đây chính là loài Mang Muntiacus rooseveltorum, được coi là đã tuyệt chủng cách đây 84 năm về trước.

Được biết, loài mang Muntiacus rooseveltorum thuộc họ hươu nai (Cervidae), được ghi nhận tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), được coi là tuyệt chủng từ năm 1929. Mẫu sọ về loài mang này được lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.

Đây được cho là phát hiện có ý nghĩa rất lớn cho khoa học và công tác bảo tồn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.

QUỐC TOẢN