Lời cuối của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc trước lúc rời Bắc Kinh

27/02/2014 15:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc và Nhật Bản cần phải giảm bớt căng thẳng trong tranh chấp Hoa Đông để tránh "những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn".

Trung Quốc và Nhật Bản cần phải giảm bớt căng thẳng trong tranh chấp Hoa Đông để tránh "những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn", Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke cho biết hôm 27/2 - một ngày trước khi hết nhiệm kỳ của mình tại Bắc Kinh.

"Một sự cố ngoài ý muốn sẽ dẫn đến những hậu quả ngoài mong đợi, những hậu quả rất nghiêm trọng", ông nói.

Gary Locke

"Quan trọng là cả hai bên cần giảm nhiệt và tập trung vào các biện pháp ngoại giao", ông nói thêm và nhấn mạnh rằng Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Mối quan hệ Trung-Nhật đang rơi vào tình trạng xấu nhất trong nhiều thập kỷ qua sau khi cả hai bên liên tục chỉ trích nhau về vấn đề tranh chấp lãnh thổ và các tranh cãi lịch sử. 

Trong thời gian làm việc tại Bắc Kinh, Đại sứ Locke đã phải đối mặt với một loạt vấn đề nhạy cảm đe dọa làm hỏng nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ như vụ luật sư Trần Quang Thành năm 2012 trốn khỏi nhà tìm tới Đại sứ quán Mỹ và sau đó được bảo lãnh đến New York. Sự kiện này đã làm lu mờ chính sách đối ngoại Mỹ-Trung và các cuộc đàm phán song phương.

Tháng 2/2012, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân cũng đã tới Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô tìm kiếm sự giúp đỡ. Sự kiện này mở đầu cho sự sụp đổ quyền lực của cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai, làm rõ nguyên nhân cái chết bí ẩn của một doanh nhân người Anh.

Sự cố Vương Lập Quân là 48 giờ căng thẳng, nhưng  nó đã kết thúc rất tốt và có thể đã thay đổi quỹ đạo chính trị ở Trung Quốc, ông Locke nhận xét trong cuộc họp báo cuối cùng tại Bắc Kinh.

Locke, cựu thống đốc bang Washington và cựu Bộ trưởng Thương mại cho biết ông sẽ không tìm kiếm công việc tại một đại sứ quán nào khác sau khi rời khỏi Bắc Kinh.

Locke rời Trung Quốc vào ngày 1/3 và người thay thế vị trí của ông là Thượng nghị sĩ Max Baucus./.

Nguyễn Hường