Luật sư khuyên người dân nên khởi kiện Công ty Phúc Hà ra Tòa án

12/10/2016 14:19 Trần Việt
(GDVN) - Đó là chia sẻ của luật sư Trương Anh Tú khi được hỏi về việc Công ty Phúc Hà “cố tình” biến các tầng 2, tầng 3 thành các căn hộ bán cho người dân để trục lợi

Công ty Phúc Hà “cố tình” thay đổi thiết kế, “lừa dân” để trục lợi

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng loạt bài phản ánh về việc Công ty Phúc Hà tự ý thay đổi thiết kế, công năng tòa nhà đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt tại dự án Nam Xa La, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội để trục lợi.

Được biết, tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt dự án tại Quyết định số 2884/QĐ-UBND ngày 25/07/2008.

Ngày 09/05/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 1196/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La.

Tiếp đến, ngày 15/07/2010, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép xây dựng số 93/GPXD cho dự án tổ hợp chung cư cao tầng này.

Việc tự ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt, Công ty Phúc Hà đã "trục lợi" được hàng chục tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện thi công, Công ty Phúc Hà đã “cố tình” thực hiện không đúng với những gì mà cơ quan chức năng đã cấp phép, phê duyệt trước đó.

Mặc dù, được phê duyệt làm Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại vị trí tầng 2, tầng 3 của tòa nhà nhưng hiện nay Công ty Phúc Hà lại tự ý “hô biến” thành các căn hộ để bán cho người dân dưới hình thức ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản thay vì hợp đồng mua bán như những căn hộ khác.

 Luật sư khuyên người dân nên khởi kiện lãnh đạo Công ty Phúc Hà ra Tòa.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, hiện nay tại các tầng 2, tầng 3 và tầng kỹ thuật Công ty Phúc Hà đã cho xây khoảng trên dưới 100 căn hộ có diện tích từ hơn 30m2 đến 50m2.

Mỗi mét vuông được bán vào khoảng từ 9,5 triệu đồng/m2 đến 13,5 triệu đồng/m2 tùy vào từng căn hộ.

Như vậy, việc Công ty Phúc Hà “hô biến” tầng 2, tầng 3 và tầng kỹ thuật thành các căn hộ để bán cho người dân bằng những “hợp đồng giả” được Thanh Tra Bộ Xây dựng yêu cầu thu hồi đã giúp công ty “trục lợi” hàng chục tỷ đồng từ việc làm trái pháp luật này.

Người dân có thể khởi kiện Công ty Phúc Hà ra tòa

Trước những sai phạm của Công ty Phúc Hà nêu trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Ảnh (NVCC).

Thưa luật sư, việc Công ty Phúc Hà đã "cố tình" thay đổi thiết kế được phê duyệt của tòa nhà Nam Xa La để trục lợi” điều này đã vi phạm các quy định nào của pháp luật?

Theo quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực xây dựng gồm Luật xây dựng 2014, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, Thông tư số 02/2016/TT-BXD, việc Công ty Phúc Hà đã “cố tình” thay đổi thiết kế được phê duyệt của tòa nhà Nam Xa La để “trục lợi” đã vi phạm các quy định sau:

Đối với hành vi thay đổi thiết kế được phê duyệt của Chủ đầu tư dự án tòa nhà Nam Xa La đã vi phạm:

Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

 7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Xây dựng công trình trên đất khôngđược phép xây dựng,

b. Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai qui hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm đối với việc xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai qui hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng quy định:

“Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình.

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng”.

Quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP buộc nộp lại 50% giá trị phần sai phép, sai thiết kế, quy hoạch được duyệt… nhằm khắc phục những thiệt hại do hành vi vi phạm do chủ đầu tư gây ra.

Phía Công ty Phúc Hà ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản chứ không phải là Hợp đồng mua bán như những căn hộ khác cho người dân đã vi phạm quy định nào thưa luật sư?

Đối với hành vi Chủ đầu tư tự ý phân chia và chuyển nhượng các căn hộ sau khi hoàn thành xong Dự án khi chưa được sự đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng của cơ quan có thẩm quyền

Điều 55. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà ở (Nghị định 121/2013/NĐ-CP)

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư sau đây:

a) Kinh doanh nhà hàng, karaoke, vũ trường;

b) Sửa chữa xe máy; kinh doanh gia súc, gia cầm; hoạt động giết mổ gia súc;

c) Tự ý cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ kết cấu của phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng; thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư;

d) Phân chia, chuyển đổi mục đích sử dụng phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung trái quy định;

Bên cạnh đó, Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư áp dụng đối với nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp dùng để ở và sử dụng vào các mục đích khác theo quy định tại Luật Nhà ở số 65/2014/QH13.

Theo đó, Thông tư quy định rõ: Nhà chung cư phải được sử dụng đúng công năng, mục đích thiết kế và nội dung dự án được phê duyệt. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế ban hành kèm Thông tư này và pháp luật có liên quan.

Như vậy, dự án tòa nhà Nam Xa La của Công ty Phúc Hà đầu tư xây dựng công trình có quy mô lớn đa phần sai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt ban đầu. Sai phạm chủ yếu là điều chỉnh tầng 02, tầng 03 chuyển đổi thành căn hộ để bán cho dân trong khi công năng chính là Trung tâm thương mại và Văn phòng cho thuê là sai phạm.

Như vậy, duy nhất chủ đầu tư được hưởng lợi trong khi người dân tại đó và công trình lân cận phải chịu những thiệt hại về điều kiện sống.

Trước những sai phạm nêu trên của Công ty Phúc Hà, người dân nên làm gì để để có thể đòi lại quyền lợi của mình thưa ông?

Công ty Phúc Hà ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản chứ không phải là Hợp đồng mua bán như những căn hộ khác là hình thức “ lách luật” để bán các căn hộ tầng 2, tầng 03 của dự án và có dấu hiệu “ lừa dối” khách hàng.

Bởi vì đối với các tầng sử dụng mục đích là Trung tâm thương mại và Văn phòng cho thuê thì khách hàng chỉ được quyền thuê, không được quyền mua bán.

Vì vậy, trong trường hợp người dân đã bỏ tiền ra mua căn hộ tại các tầng được phê duyệt là Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê này rồi thì người dân có thể khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án dân sự để đòi lại quyền lợi cho mình.

Tốt nhất người dân nên tham vấn Luật sư trong các trường hợp này, tuyết đối không được tự ý hành xử theo ý của mình.

Ông có khuyến cáo gì với người dân trước việc mua bán, giao dịch bất động sản đang có chiều hướng nóng lên như hiện nay để tránh được những thiệt hại không đáng có như trường hợp tại dự án Nam Xa La này không?

Tôi khuyến cáo, tất cả các loại giao dịch bất động sản nói chung và nhà chung cư nói riêng rất phức tạp cho nên người dân cần phải mời chuyên gia pháp luật, luật sư tham vấn bảo vệ cho mình, chi phí để được tư vấn là rất thấp so với tổng tài sản và nhất là lại thiệt hại mình có thể gánh chịu.

Trần Việt