Luật sư phản bác kết luận của Công an Hà Nội vụ đồng nghiệp bị hành hung

11/11/2015 07:07 XUÂN QUANG
(GDVN) - Một số luật sư đề nghị cần có cơ quan điều tra độc lập trong vụ hai luật sư bị đánh hội đồng, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ việc.

Luật sư bị hành hung nói gì?

Chiều 10/11, Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ việc 2 luật sư Trần Thu Nam thuộc Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự cùng luật sư Lê Văn Luân thuộc văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, bị một số đối tượng hành hung hôm 3/11 vừa qua, tại địa bàn xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Phía bị hại và các luật sư được đề nghị tham gia bảo vệ quyền lợi cho 2 luật sư bị hành hung phản ứng khá gay gắt về kết luận ban đầu của Công an Hà Nội liên quan tới vụ việc nói trên. 

Luật sư Lê Văn Luân, người bị hại trong vụ việc xảy ra hôm 3/11 cho rằng, thông tin kết quả cuộc họp báo về vụ 2 luật sư bị hành hung có nhiều điểm bất hợp lý

“Công an Hà Nội kết luận công an viên xã Đông Phương Yên không có liên quan tới vụ hành hung nói trên không phản ánh khách quan với những gì diễn ra hôm 3/11. 

Bởi lẽ ngay từ đầu, tôi và luật sư Nam đã tường trình rõ, trong số 8 người đánh chúng tôi có cả công an viên tên Cửu. Thời điểm luật sư bị hành hung, tất cả họ đều mặc thường phục. 

Đến khi chúng tôi cùng cơ quan chức năng quay trở lại hiện trường, công an viên đó đã mặc đồng phục, nhưng tôi vẫn nhận ra đối tượng này đã tham gia vào vụ hành hung trước đó.

Tuy nhiên thông báo của Công an Hà Nội phủ nhận việc này là không khách quan, không xem xét cụ thể tường trình của người bị hại”, luật sư Luân cho biết.

Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung hôm 3/11 (ảnh nhân vật cung cấp).

Theo luật sư Luân, việc Công an Hà Nội khẳng định vụ việc hai luật sư bị hành hung là do các đối tượng phát hiện ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng là không có cơ sở.

“Tại Quốc lộ 6, ngay đoạn đường rẽ vào UBND xã Đông Phương Yên hoàn toàn là đường bê tông nên không thể có chuyện làm bụi bẩn lên người đối tượng.

Mặt khác đây là khu vực chợ, đông người tập trung, nên chúng tôi không thể phóng nhanh được, đây là điều đương nhiên.

Trong khi đó, trong kết luận, Công an Hà Nội cũng

Công an Hà Nội phủ nhận tin công an xã đánh hai luật sư

không nói rõ việc đoạn đường bị bụi bẩn cụ thể là đoạn nào. Do vậy, cần xem xét lại nhận định này từ phía Công an Hà Nội”, luật sư Luân cho phân tích.

Theo Luật sư Luân, việc 2 luật sư bị các đối tượng lạ mặt hành hung có thể đã có sự chuẩn bị từ trước: “Chúng tôi không hề hiềm khích hay mâu thuẫn với bất kỳ ai. Trong khi đó sự việc chỉ diễn ra khi chúng tôi từ nhà bà Mai đi ra?

Mặt khác việc Công an Hà Nội kết luận không có đối tượng bịt khẩu trang đánh luật sư là không có cơ sở.

Bởi lẽ, trong tường trình của mình, tại thời điểm bị đánh, chúng tôi đã phát hiện 6 trong tổng số 8 đối tượng bịt khẩu trang trước. Các đối tượng có thể đã được chuẩn bị rất kỹ trước khi hành động”, Luật sư Luân cho hay.

Cũng theo luật sư Luân: “Sau khi sự việc xảy ra, người dân phản ánh có 2 trong số các đối tượng này quay lại nhặt điện thoại của tôi rồi bỏ đi. Đây là hành vi cướp tài sản. Do đó, nếu Công an nói không có chuyện cướp điện thoại là không đúng, không khách quan”.

Cần cơ quan điều tra độc lập

Hôm 10/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Na, luật sư Trần Vũ Hải - Công ty Luật Hà Nội, trưởng nhóm luật sư được đề nghị bảo vệ quyền lợi cho cho 2 luật sư bị hành hung  trong vụ việc nói trên cho rằng, việc Công an Hà Nội đưa ra kết luận vụ việc tại thời điểm này là vội vàng, chưa khác quan.

“Trong khi người bị hành hung và đối tượng hành hung đang có nhiều ý kiến khác nhau mà đưa ra kết luận thì quá vội vàng. Trong khi đó, nhìn vào kết luận có thể thấy cơ quan chức năng chủ yếu dựa vào lời khai của 8 đối tượng hành hung luật sư để phán xét là thiếu khách quan. 

Trong trường hợp, lời khai của các bên liên quan chưa ăn khớp nhau, thì phải nêu rõ ý kiến của các bên có liên quan, đồng thời cơ quan chức năng phải thể hiện rõ thái độ của mình đối với sự việc nói trên”, luật sư Trần Vũ Hải cho biết.

Cuộc họp báo chiều 10/11 liên quan tới vụ 2 luật sư bị hành hung thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo, đài (ảnh: XUÂN QUANG).

Cũng theo Luật sư Trần Vũ Hải, việc Công an Hà Nội công bố kết luận ban đầu một cách vội vàng, thiếu khách quan, đã đẩy hai luật sư bị hại và người bảo vệ quyên lợi cho họ rơi vào thế bất lợi.

“Nếu theo kết luận này, hóa ra anh Luân và anh Nam phạm tội vu khống cho ông Cửu à? Mặt khác, câu chuyện rất có thể bị chuyển biến theo một hướng khác nếu cơ quan  cho rằng, 2 luật sư bị hành hung bịa đặt thông tin có 6 người bịt khẩu trang hành hung họ...

Như vậy, khác gì đẩy người bị hại vào tội khai báo gian dối. Trong khi đó, tường trình của nạn nhân vụ việc chưa được xem xét đúng mức. Tôi cho rằng, cơ quan chức năng đang cố tình “bẻ” hướng dư luận. Đây là điều rất khó chấp nhận".

Luât sư Trần Vũ Hải cho biết thêm: “Vụ việc hai luật sư bị hành hung có liên quan tới vụ án Đỗ Đăng Dư khi họ tham gia bảo vê quyền lợi cho phía gia đình bị hại. Do đó, khi thu thập đủ chứng cứ vụ việc, chúng tôi sẽ kiến nghị khởi tố các đối tượng về tội cố ý gây tương tích, có tổ chức, để tránh trường hợp họ cho rằng đây chỉ là vụ gây rối trật tự công cộng”.

Luật sư Hải cảnh báo, nếu không làm sáng tỏ vụ việc, rất có thể các luật sư khác sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của những vụ hành hung khác: “Nếu chúng tôi không lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp, bảo vệ chính nghĩa thì đồng nghĩa với việc  tạo kẻ hở cái ác có cơ hội phát triển.

Trong khi đó, Luật sư Hà Huy Sơn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, để đảm bảo khách quan trong 2 vụ việc (vụ án Đỗ Đăng Dư chết trong trại tạm giam và vụ việc các luật sư bị hành hung được cho là có sự tham gia của Công an xã (dẫn lời luật sư Nam), cần chuyển vụ án sang cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao bởi lẽ hai vụ việc này có liên quan tới trách nhiệm cơ quan tiến hành tố tụng.

Cũng liên quan tới vụ việc nói trên, mới đây Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ các đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của 2 luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân.

XUÂN QUANG