Luật sư sẽ tư vấn miễn phí cho gia đình liệt sĩ có con bị đánh trọng thương

25/02/2019 08:37 Trần Phương
(GDVN) - Theo luật sư Lại Huy Phát, vụ việc có thể khởi tố vụ án hình sự dù thương tích của anh Nguyễn Văn Thuyết chỉ là 9% và anh Minh là 2%.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa trong loạt bài Con liệt sĩ ở Hà Giang bị đánh trọng thương phản ánh vụ việc các con bà Nguyễn Thị Nhiệu (Dân tộc Tày, Sinh năm 1950, trú tại thôn Tân Thành, xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang, Hà Giang)  bị người của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy (Thành phố Hà Giang, Hà Giang) đánh trọng thương và chưa được cơ quan thực thi pháp luật giải quyết thỏa đáng.

Đáng nói, gia đình bà Nhiệu là gia đình chính sách, bản thân bà Nhiệu có 2 người thân là liệt sĩ. Sau khi đăng tải, vụ việc được dư luận quan tâm đặc biệt.

Mới đây, liên lạc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Lại Huy Phát (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết ông sẵn sàng tư vấn miễn phí để gia đình bà Nhiệu đòi lại công bằng.

Theo đơn tố cáo của bà Nhiệu, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy (Thành phố Hà Giang, Hà Giang) đã có hành vi coi thường pháp luật khi ngang nhiên chiếm dụng đất thuê lại của gia đình, đồng thời cho người đánh trọng thương 2 người con của bà là anh Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Thuyết.

Biên bản kết luận Giám định pháp y thương tích của anh Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Thuyết. (Ảnh: LC)

Sự việc đã xảy ra nhiều năm nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo.

Ngày 5/11/2017, các con bà là anh Minh và anh Thuyết bị người của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy là Trần Văn Thắng, Trần Ngọc Tú đánh trọng thương chỉ vì đòi đất của gia đình sau khi hết hợp đồng thuê đất.

Ngay sau vụ việc đánh nhau, cơ quan chức năng Thành phố Hà Giang đã có mặt để giải quyết vụ việc, cả hai bên đã phải vào bệnh viện điều trị vết thương.

Nỗi đau thấu trời của vợ liệt sĩ có 2 con bị đánh trọng thương

Tại Bản kết luận giám định pháp y thương tích lập ngày 05/12/2017 của Trung tâm Pháp y, sở Y tế Hà Giang cho thấy anh Thuyết bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 12%. Còn anh Nguyễn Văn Minh tổn hại sức khỏe là 2%.

Tuy nhiên, kết quả này đã không được Công an Thành phố Hà Giang chấp nhận.

Tháng 9/2018, tức là hơn 1 năm sau ngày bị đánh trọng thương, anh Nguyễn Văn Thuyết đã đi giám định lại về thương tại Viện Pháp y Trung ương.

Kết quả được anh Thuyết cung cấp lại với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là “nghe nói” bị thương 9%.

Sở dĩ “nghe nói” vì thông tin anh Thuyết được cung cấp lại, mọi giấy tờ giám định thương tật của anh gia đình anh Thuyết không được giữ.

Sau giám định pháp y, ngày 28/12/2018, anh Nguyễn Văn Minh và anh Nguyễn Văn Thuyết đều nhận được… Quyết định xử phạt hành chính của Công an thành phố Hà Giang vì hành vi đánh nhau tại thôn Tân Thành, Xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang (Hà Giang) ngày 5/11/2017.

Mức tiền mà 2 anh phải đóng phải là 700.000 đồng cho mỗi người.

Đây là cách làm có phần kỳ lạ của Công an thành phố Hà Giang bởi nhiều tình tiết của vụ việc chưa được nhắc tới, đặc biệt là hung khí trong vụ đánh nhau chưa được cơ quan điều tra xác định cụ thể.

Không đồng ý với việc xử phạt, anh Thuyết và anh Minh đã làm đơn khiếu nại kết quả xử phạt của Công an thành phố Hà Giang.

Luật sư Lại Huy Phát, (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

Bày tỏ quan điểm về vụ việc, luật sư Lại Huy Phát cho rằng vụ việc có thể khởi tố vụ án hình sự bởi:

“Theo như phản ánh, trong vụ việc này các đối tượng gây thương tích cho anh Minh và anh Thuyết bằng hung khí(tuýp sắt, dao).

Căn cứ vào điểm a khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương của cơ thể từ 11% đến 30 % hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a. Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ  đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người”.

Bên cạnh đó, theo luật sư Phát: "Đối chiếu với điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 người trực tiếp đánh anh Thuyết là Trần Ngọc Tú đã dùng hung khí(như trong đơn bà Nhiệu tố cáo), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cần căn cứ theo quy định Điều 143 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015(căn cứ khởi tố vụ án hình sự) để khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại.

Từ đó, Công an thành phố Hà Giang sẽ điều tra làm rõ hành vi của Tú dùng hung khí cố ý gây thương tích cho anh Thuyết sau đó tiến hành khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Tú theo điều179 Bộ luật hình sự năm 2015". Luật sư Phát bày tỏ quan điểm.

Trần Phương