Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tăng người, tăng tiền bảo vệ Senkaku

31/08/2013 07:01 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là một nỗ lực bảo vệ chủ quyền đảo Senkaku tiếp theo của Nhật Bản trước sức ép từ các hoạt động xâm phạm lãnh hải gia tăng từ Trung Quốc.
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc do Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản chụp được

Theo đài truyền hình NHK Nhật Bản, để ứng phó với hoạt động "tuần tra" của tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở khu vực đảo Senkaku, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ tăng thêm 528 nhân viên trong năm tài khóa 2014, đây sẽ là đợt tăng nhân viên có quy mô lớn nhất trong 40 năm qua.

Theo bài báo, tháng 9 năm 2012, Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku, nay đã gần tròn 1 năm. Thời gian các tàu công vụ trong đó có tàu cảnh sát biển Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở vùng biển đảo Senkaku đã trên 60 ngày.

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản cho biết, ngày 27 tháng 8, Trung Quốc đã điều 3 tàu cảnh sát biển xâm nhập lãnh hải đảo Senkaku. Đây là lần xâm phạm tiếp theo của tàu cảnh sát biển Trung Quốc kể từ ngày 16 tháng 8 đến nay.

Đài NHK cho biết, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hiện có 12.000 người. Trong 528 người tăng mới có 140 người đến từ Trường bảo vệ bờ biển nằm ở thành phố Maizuru, Kyoto. Do điều khiển tàu tuần tra cần có bằng lái tàu, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ kéo dài thêm 1 năm đối với tuổi nghỉ hưu (vốn là 60 tuổi), đồng thời sẽ mời trở lại những nhân viên đã nghỉ hưu để bảo đảm năng lực chiến đấu hiện có.

Tàu tuần tra Nhật Bản ở vùng biển đảo Senkaku

Ngoài ra, bắt đầu từ năm tài khóa này, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ còn tuyển chọn những nhân viên hậu cần ở đất liền không làm việc trên tàu. Hơn nữa, Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc hiện đang chế tạo tàu công vụ mới, trong tương lai những tàu được điều đến xâm phạm vùng biển đảo Senkaku có thể tăng lên.

Đối với vấn đề này, "Lực lượng chuyên trách đảo Senkaku" trang bị 12 tàu tuần tra cỡ lớn sẽ được thành lập trong 3 năm tới, sẽ xây dựng cầu tàu và ký túc xá trên cứ điểm đảo Ishigaki, chế tạo mới 6 tàu tuần tra cỡ lớn.

Ngày 27 tháng 8, hãng Kyodo cho biết, để bảo đảm kinh phí cho những kế hoạch này, dự thảo ngân sách năm tài khóa 2014 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ nhiều hơn 20 tỷ yên so với năm trước, tổng cộng đạt 196,3 tỷ yên (100 yên tương đương với 6,8 nhân dân tệ). Trong đó, kinh phí chế tạo tàu tuần tra mới và cải tạo tàu cũ là 12,8 tỷ yên, xây dựng cầu tàu và ký túc xá là 2,3 tỷ yên;

kinh phí cảnh giới như chi phí nhiên liệu cho tàu tuần tra ở vùng biển đảo Senkaku là 2,5 tỷ yên, truyền tín hiệu về vị trí tàu thuyền Trung Quốc từ điện tín hàng hải đến hệ thống điện tử của Lực lượng bảo vệ bờ biển ở Tokyo là 800 triệu yên.

Máy bay YS-11 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng