Lực lượng hải giám Trung Quốc sẽ có tới 350 tàu vào năm 2015

23/06/2012 08:46 My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) -Tờ Daily Telegraph của Anh đưa tin, kế hoạch đến cuối năm 2015 lực lượng hải giảm của Trung Quốc sẽ có 16 máy bay và 350 tàu các loại.
Tạp chí Forbes của Mỹ mới đây đưa tin, "Hạm đội Đại Bạch" của Trung Quốc (thân các con tàu được sơn màu trắng) hiện đang là lực lượng hải giám chính để bảo vệ khu vực biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) mà Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền của mình.

Các chuyên gia khu vực đánh giá, căng thẳng tại khu vực Biển Đông lại một lần nữa được đẩy lên cao. Vấn đề không chỉ nằm ở tuyên bố chủ quyền lãnh hải của các nước trong khu vực này, mà người ta đang chú ý nhiều hơn đến việc Trung Quốc đang tăng cường một lực lượng lớn nhằm bảo vệ chủ quyền tại vùng biển này.

Trọng tâm nhất của vần đề này là các nước trung khu vực Đông Nam Á đang lo ngại kế hoạch đóng tàu với quy mô lớn của lực lượng hải giám Trung Quốc trong thời gian tới.

Hải giám Trung Quốc là một cơ quan thi hành pháp luật bán quân sự của Trung Quốc, chịu trách nhiệm trong vùng đặc quyền kinh tế và phạm vi lãnh hải mà Trung Quốc tuyên bố.

Bởi chỉ là cơ quan bán quân sự nên vũ khí trang bị của tàu hải giám  mà theo tuyên bố của Trung Quốc chỉ là các loại vũ khí hạng nhẹ và tính răn đe của nó cũng không thể bằng các tàu của lực lượng Cảnh sát biển của Trung Quốc.

Tuy nhiên, với những điều kiện này, các tàu hải giám của Trung Quốc cũng đủ để tạo trở ngại lớn cho các tàu cá của các nước khác, trong tương lai nó còn được kỳ vọng thực hiện một cách hiệu quả các nhiệm vụ lớn hơn.

Tờ Daily Telegraph của Anh đưa tin, kế hoạch đến cuối năm 2015 lực lượng hải giảm của Trung Quốc sẽ có 16 máy bay và 350 tàu các loại. Khi đó, lực lượng hải giám của Trung Quốc sẽ đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ giám sát chặt chẽ khu vực Biển Đông.

Theo số liệu thống kế năm 2010, lực lượng hải giám Trung Quốc đã ngăn chặn 1.303 tàu nước ngoài và 214 máy bị Trung Quốc cho là đã xâm phạm đến lãnh hải nước này, nhiều hơn rất nhiều với con số 107 tàu trong năm 2007.

Các chuyên gia quân sự của Trung Quốc nhận định, với 350 tàu thì quy mô của lực lượng hải giám Trung Quốc sẽ gần bằng tổng số tàu chiến đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ. Như vậy, Trung Quốc sẽ có khả năng theo dõi các động thái của hầu hết các tàu thuyền nước ngoài họat động tại khu vực Biển Đông và thậm chí là phần lớn  vùng biển Thái Bình Dương.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)