Lực lượng ly khai bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Ukraine

02/08/2014 13:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng ly khai đã nghi ngờ rằng đây có thể là một "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của quân đội Ukraine.

Một chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) của Liên Xô Tu-143 của quân đội Ukraine đã bị bắn rơi gần Donetsk hôm 1/8.

Theo RT, ban đầu lực lượng ly khai trong khu vực Donetsk cho rằng nó là một chiếc UAV, nhưng sau đó họ tỏ ra hoài nghi với nhận định đó và cho biết đó có thể là một "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của quân đội Ukraine. 

Xác chiếc UAV Liên Xô của quân đội Ukraine. 

"Hôm nay, chúng tôi đã bắn hạ một thứ gì đó. Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng nó là một chiếc máy bay không người lái, nhưng giờ chúng tôi cảm thấy nghi ngờ về điều đó", tay súng ly khai trong đoạn video quay cảnh hiện trường xác chiếc UAV cho biết.

Chiếc máy bay kỳ lạ mang dấu hiệu của quân đội Ukraine sau đó được xác định là một chiếc UAV Tupolev Tu-143 của Liên Xô. Nó được Hồng quân Liên Xô sử dụng trong cuối những năm 1970 và 1980. Một số đon vị của quân đội Ukraine vẫn duy trì loại máy bay này sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tupolev Tu-143 được thiết kế để thực hiện chiến thuật thông minh. Nó có thể bay ở tầm thấp, có thể triển khai trên một chiếc xe tải hạng nặng với sự hỗ trợ của tên lửa. Sau khi hoàn thanh nhiệm vụ, nó sẽ hạ cánh bằng cách nhảy dù. 

Trong một cuộc phỏng vấn với RT, chuyên gia quân sự Viktor Litovkin cho rằng, Tu-143 có thể ghi hình và chụp ảnh. Tuy nhiên, nó có tuổi thọ khá ngắn, khoảng 5 năm. 

"Có lẽ Ukraine có một vài UAV. Nhưng vấn đề là họ cần phải biết cách vận hành chúng, biết cách lấy dữ liệu", ông Litovkin nói thêm./.

Nguyễn Hường