Lực lượng ly khai Donetsk đồng ý ngừng bắn, đòi Kiev bồi thường

24/06/2014 10:42 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Chính quyền tự xưng ở khu vực Donetsk đã đồng với thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất có hiệu lực đến 10 giờ sáng ngày 27/6.

RT ngày 24/6 đưa tin, các nhà lãnh đạo tự xưng của "Cộng hòa nhân dân" Donetsk đã đồng với thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất có hiệu lực đến 10 giờ sáng ngày 27/6 giờ địa phương. 

Aleksandr Boroday, Thủ tướng tự xưng của nước "Cộng hòa nhân dân" Donetsk.

Aleksandr Boroday, Thủ tướng tự xưng của nước "Cộng hòa nhân dân" Donetsk nói với Rossiya 24 TV rằng ông hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận bắt đầu tham vấn về quá trình giải quyết hòa bình các cuộc xung đột trong thời gian diễn ra thỏa thuận ngừng bắn.

Đại diện Ukraina, Nga và OSCE tập trung tại Donetsk vào ngày 23 để đàm phán về giải quyết hòa bình các cuộc xung đột.

Đặc phái viên OSCE tại Ukraine Heidi Tagliavini, Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov, đại diện của các nhà nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk và cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma đã gặp nhau trong cuộc đàm phán ngày 23/6 để xác định các giai đoạn của một kế hoạch hòa bình tại miền đông Ukraine. 

Tin tức về việc lực lượng ly khai Donetsk đồng ý tham gia thỏa thuận ngừng bắn đã được cựu Tổng thống Ucraine Leonid Kuchma xác nhận.

Trong cuộc đàm phán không chính thức này, chính quyền tự xưng của Donetsk và Luhansk đã đưa ra điều kiện ngừng chiến đấu là chính phủ Kiev phải thanh toán bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột, ân xá cho các tay súng ly khai và tù nhân chính trị, thiết lập thỏa thuận giữa Tổng thống Ukraine và Quốc hội tự xưng của "Cộng hòa nhân dân Donetsk" về cải cách hiến pháp xác định tình trạng của họ.

Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov hy vọng các cuộc đàm phán để tiếp tục để đạt được hai mục tiêu chính là thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn bền vững và mở ra một quá trình đàm phán toàn diện hơn để chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Nguyễn Hường. Theo RT