Lục quân Anh có thể giảm còn 50.000 quân, quy mô nhỏ nhất 250 năm qua

12/03/2015 07:30 Việt Dũng
(GDVN) - Trong khóa tới, ngân sách quốc phòng Anh có thể bị cắt giảm 10%, quân số giảm nhiều nhất 42.000 quân, quy mô nhỏ nhất kể từ khi mất đi thuộc địa Mỹ.
Binh sĩ Anh triển khai hành động tác chiến ở Afghanistan (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)

Mạng "Daily Telegraph" Anh ngày 9 tháng 3 đăng bài viết "Báo cáo cảnh báo, Lục quân Anh 4 năm tới có thể giảm còn 50.000 quân".

Theo bài viết, một cựu cố vấn quốc phòng chính phủ cảnh báo, Lục quân Anh có thể cắt giảm chỉ còn 50.000 binh sĩ, quy mô nhỏ nhất trong gần 250 năm qua.

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu quân đội hoàng gia, trong thời gian của Quốc hội khóa tới, ngân sách quốc phòng có thể bị cắt giảm 10%, quân số các quân chủng có thể giảm nhiều nhất 42.000 quân.

Viện nghiên cứu quân đội hoàng gia cho biết, do thắt chặt tài chính tiếp diễn và bất cứ chính đảng chủ yếu nào đều không cam kết muốn bảo đảm chi tiêu trên phương diện quốc phòng, do đó, sau cuộc bầu cử lần tới, Quân đội Anh hầu như sẽ tiếp tục bị cắt giảm quy mô lớn.

Hoàng tử Harry Anh đến Afghanistan tham chiến vào năm 2012 (ảnh tư liệu)

Trong vấn đề phải chăng muốn duy trì 2% thu nhập tài chính quốc gia cho quốc phòng của NATO, phố Downing đã buộc phải ra mặt phủ nhận sự tranh cãi gay gắt giữa Thủ tướng Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne.

Nhưng, rõ ràng, các Bộ trưởng không sẵn sàng đảm bảo thực hiện được mục tiêu này, bởi vì Ngoại trưởng Phillip Hammond trong một bài phỏng vấn từng 7 lần từ chối loại bỏ khả năng tiếp tục cắt giảm quân đội.

Viện nghiên cứu quân đội hoàng gia cho rằng, quân số của lực lượng chính quy đã từ 102.000 giảm còn 82.000 quân, khi tiến hành xem xét lại vấn đề quốc phòng, chính phủ khóa tới sẽ có thể tiếp tục cắt giảm 10%.

Điều này sẽ có nghĩa là Lục quân Anh sẽ có quy mô nhỏ nhất kể từ khi Anh mất đi thuộc địa Mỹ vào thập niên 70 của thế kỷ 18 đến nay.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache yểm trợ cho binh sĩ Anh tiến lên (ảnh tư liệu minh họa)

Báo cáo này được đưa ra trước khi Hạ nghị viện tổ chức một cuộc tranh luận quan trọng vào thứ Năm. Khi đó, các nghị sĩ Đảng Bảo thủ dự tính sẽ phát động biểu quyết, buộc Thủ tướng Cameron cam kết tiến hành đầu tư cho quốc phòng.

Trong thời điểm quan hệ Anh-Nga căng thẳng cùng với Iraq và Syria bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đe dọa ngày càng lớn, ngân sách quốc phòng 36 tỷ bảng Anh đã gây ra tranh cãi rất lớn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đứng đầu về quân sự của ông đã bày tỏ lo ngại Anh tiếp tục cắt giảm chi tiêu quốc phòng và cảnh báo cho rằng, điều này có thể sẽ làm tổn hại tới năng lực tham chiến trong tương lai của quân đội.

Mới đây, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, thượng tướng Raymond Odierno cho biết, ông "lo ngại" việc Anh có lẽ không thể duy trì được mục tiêu của NATO.

Biên đội máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân hoàng gia Anh
Việt Dũng