Lục quân Mỹ cân nhắc khả năng mua IFV Puma

09/11/2011 16:28 Theo QĐND
Các yêu cầu đối với dự án GCV đã được quân đội Mỹ công bố từ tháng 2-2010.
Lục quân Mỹ hiện đánh giá khả năng mua xe chiến đấu bộ binh (IFV) mới phát triển dựa trên cơ sở IFV Puma của Đức theo khuôn khổ dự án GCV - Ground Combat Vehicle, đó là tuyên bố của người đứng đầu lục quân Mỹ John McHugh.

Theo tuyên bố của ông J. McHugh, IFV Puma (Đức) và Nimr (Israel) hiện được coi là ứng cử viên sáng giá của dự án GCV. Dự kiến, trong thời gian tới, mẫu thử phát triển từ 2 dòng IFV nói trên sẽ được chế tạo và thử nghiệm đồng thời trong thời gian 24 tháng.
IFV Puma
Tính tới thời điểm đầu năm 2011, tham gia đấu thầu vào dự án GCV là 3 nhà thầu chính gồm: General Dynamics hợp tác với Lockheed Martin, Raytheon và Tonum America; BAE Systems và Northrop Grumman hợp tác với Kinetics of North America, AyRobot, MTU và SAFTA; SAIC hợp tác với Boeing, Rheinmetall và Krauss-Maffei Wegmann.

Các yêu cầu đối với dự án GCV đã được quân đội Mỹ công bố từ tháng 2-2010. Tuy nhiên, tới tháng 8-2010, sau khi phân tích dự án, Bộ Tư lệnh lục quân Mỹ đã quyết định hủy bỏ các yêu cầu nêu trên và thành lập danh sách yêu cầu mới của dự án GCV vào tháng 11 cùng năm.

Theo yêu cầu của lục quân Mỹ, mục đích chính của dự án GCV là phát triển khung cơ sở chung dành cho các IFV thế hệ kế tiếp. Lục quân Mỹ dự kiến sẽ mua khoảng 1.874 IFV mới với giá thành khoảng 13 triệu USD/xe, bao gồm cả các dịch vụ kèm theo.

Theo QĐND