Lùm xùm vụ khách hàng Vietnam Airlines tố bị hành hung trên máy bay

22/04/2011 13:51
(GDVN) – Trong khi lời kể của các nhân chứng trong vụ việc vẫn "đối nhau", ông Lê Minh Khương một lần nữa yêu cầu Vietnam Airlines phải lên tiếng xin lỗi...

(GDVN) – Trong khi lời kể của các nhân chứng trong vụ việc vẫn "đối nhau", ông Lê Minh Khương một lần nữa yêu cầu Vietnam Airlines phải lên tiếng xin lỗi, còn hãng bay này “dọa” sẽ đưa vị HLV trưởng đội tuyển Taewondo Việt Nam vào danh sách “cấm bay”.

Trưởng bộ môn Teakwondo nói về cách kiềm chế của nhà võ!

HLV Lê Minh Khương: Vietnam Airlines cần công khai xin lỗi

Ông Lê Minh Khương không kiện Vietnam Airlines

Cung cấp 'ảnh chứng' về vụ gây rối trên máy bay của VNA

Khách tố, hãng “phản đòn”

Thông tin từ báo NTNN, trên chuyến bay VN1169 đêm 18/4 từ Hà Nội vào TP HCM, HLV Lê Minh Khương, HLV trưởng đội tuyển Taewondo Việt Nam đã bị nhiều nhân viên an ninh tại sân bay Đà Nẵng đồng loạt xúm vào khống chế anh với dùi cui điện đánh vào bụng và bẻ tay anh trước mặt hàng trăm hành khách. Trả lời phỏng vấn của báo Người lao động, bố của ông Khương khai thêm, chính ông cũng bị một nhân viên an ninh bẻ quặt tay ra sau.

Không lâu sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải rộng rãi trên các trang báo, phía Vietnam Airlines có văn bản chính thức “phản đòn”. Theo hãng này, hành khách Lê Minh Khương ngồi tại ghế 37K trên chuyến bay VN1169 ngày 18/4. Tại sân bay Đà Nẵng, khi tàu đang dừng đỗ, vị khách này ra cửa, yêu cầu được xuống tàu và không tiếp tục hành trình nữa.

Sau khi kiểm tra tình hình cụ thể, đại diện Vietnam Airlines tại sân bay đã giải thích với khách Lê Minh Khương rằng chuyến bay sẽ sớm cất cánh và đề nghị khách vui lòng trở lại chỗ ngồi để chờ đợi. Đến 1h43, tàu bay khởi hành. Sau khi máy bay đóng cửa, bắt đầu lăn bánh ra đường băng, khách Lê Minh Khương to tiếng trên khoang hạng Thương gia (C) yêu cầu trả lại thẻ lên tàu (boarding pass) đã đưa cho nhân viên mặt đất và không chịu trở về chỗ ngồi tại ghế 37K.

Hành khách Lê Minh Khương không trở về chỗ ngồi và có biểu hiện gây rối, tiếp tục la hét, không tuân thủ yêu cầu của phi hành đoàn. Sau nhiều lần thuyết phục mà không nhận được sự hợp tác của khách, tiếp viên trưởng đã báo cáo cơ trưởng chuyến bay về sự việc.

Xét thấy việc khách không tuân thủ quy định an toàn, an ninh hàng không, có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn chuyến bay và phi hành đoàn, cơ trưởng đã quyết định cho tàu bay quay trở lại sân đỗ và liên hệ lực lượng an ninh tại sân bay Đà Nẵng đề nghị trợ giúp. Hành khách Lê Minh Khương không chịu xuống máy bay, nhân viên an ninh đã áp giải khách xuống và bàn giao cho Cảng vụ hàng không Miền Trung giải quyết.

Nhân chứng cũng “đá” nhau Theo lời ca sĩ Quang Hà, người chứng kiến toàn bộ sự việc khẳng định không hề có chuyện ông Lê Minh Khương gây rối. “Theo nhận xét công tâm của tôi, anh Khương là một người rất lịch sự và nhã nhặn. Anh Khương cho biết là anh không có ý đòi xuống, không bay nữa mà chỉ yêu cầu cô tiếp viên trưởng trả lại cho anh cuống vé so ghế ngồi và nên ăn nói nhã nhặn với khách hàng.   Sau đó, tôi và anh Quang Cường đã kiên nhẫn gặp cô tiếp viên trưởng, nói rõ yêu cầu của anh Khương, với mong muốn mọi việc sẽ tốt đẹp, chuyến bay được tiếp tục bình thường. Nhưng sau đó, cửa máy bay mở, một nhân viên an ninh tên C.T bước lên.  Thay vì hỏi nguyên nhân thế nào, anh này đã có thái độ quá đáng, nạt nộ mời Khương xuống máy bay”.

Cùng quan điểm, đạo diễn Trần Lực, người cùng đi trong chuyến bay đêm ấy, đã bất bình: “Nói chuyện bắt ông này (HLV Taekwondo Lê Minh Khương) ở khoang hạng VIP là không phải đâu, vì tôi ngồi khoang hạng thường, chỉ sau ông ý có mấy hàng ghế thôi và nhìn thấy người ta bẻ tay ông ấy ở khoang hạng thường. Không chỉ tôi mà nhiều người nhìn thấy lắm. Cậu ca sĩ (ca sĩ Quang Hà) là người nhìn gần nhất vì đứng ngay đấy”. Đạo diễn Trần Lực cũng khẳng định sẵn sàng đứng ra làm chứng và kể lại sự việc như trên đây trước pháp luật.

"Chỉ thấy anh Khương giơ tay trình bày thì một người an ninh gạt tay anh xuống. Anh Khương cố lùi lại ở hàng ghế thì mấy người an ninh kia xô vào túm lấy anh này, bẻ tay, đè cổ dạt xuống sàn. Thấy tiếng hét lên “Các hành khách ơi” một cái là sau đấy không thấy gì vì hình như anh ấy bị bịt miệng. Tôi ở phía sau thấy anh ý mất hút xuống, kể cả đứng dậy cũng không nhìn thấy đâu. Rồi các nhân viên an ninh này đẩy anh ý lên hạng trên.

Trong khi đẩy rất khó khăn vì anh này cũng cự lại. Đẩy lên đến giữa khoang VIP và khoang thường - có ngăn giữa để đồ ăn, thì vào một cái là họ kéo ri-đô. Thấy nhiều người lên xem, tôi cũng đi theo, chui qua ri-đô, thấy anh Khương đang bám vào cái ghế để chống lại sự kéo xuống của mấy người an ninh kia. Tôi nhớ mãi hình ảnh khi nhìn vào mặt anh, thấy anh Khương có vẻ như nhận ra Trần Lực là diễn viên và nói một câu mà tôi không quên được: “Anh ơi cứu em với” làm tôi sững hết cả người. Rồi có một ông an ninh không biết nói gì mà anh Khương nói lại với ông an ninh: “Anh đánh em đau quá". Tôi rất bất bình vì nếu người ta có đòi xuống, hành khách không muốn bay thì một là phải cho họ xuống, hai là nói thế nào để họ ngồi đó mà họ yên tâm. Ông ấy đòi cuống vé mà cũng đánh ông ấy."

Trong khi đó, trong bản tường trình gửi lên Vietnam Airlines, bà Trịnh Thị Hoa, tiếp viên trưởng chuyến bay VN1169 đêm 18/4 cho biết: "hành khách Lê Minh Khương không chịu về ghế ngồi và bắt đầu nói lớn tiếng đòi nhân viên mặt đất tại DAD trả lại thẻ lên tàu của khách". Bản báo cáo tường trình của bà Trịnh Thị Hoa, hoàn toàn không có mô tả gì về sự việc, địa điểm ông Khương bị đánh, bẻ tay trên máy bay.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền phong, bà Eileen Tan quốc tịch Singapore, hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Singapore tại TP HCM, Tổng GĐ Cty Viking Travel cho biết: trên chuyến bay VN1169, bà Eileen Tan ngồi ở số ghế 1C, hạng thương gia. Đây cũng là chiếc ghế có lúc võ sư Lê Minh Khương ngồi, đã được bà chụp ảnh.

Bà Eileen Tan kể: “Khi máy bay hạ cánh sân bay Đà Nẵng lúc 1 giờ sáng, ông HLV võ thuật bước vào khoang hạng thương gia trao đổi với tiếp viên. Tiếp đến, anh ta quay về chỗ ngồi (ở khoang hạng thường) và trở lại với hành lý xách tay cùng một người bạn, rồi ngồi lên chiếc ghế 1C của tôi (do khoang thương gia rộng, lại chỉ có ba khách nên trước đó, tôi đổi chỗ ngồi cho tiện). Lúc đó, tôi đã thắc mắc với tiếp viên, tại sao người đàn ông đó lại tự tiện vào khoang này và ngồi lên chỗ của tôi (trong khi chỗ của anh ở khoang khác). Cô tiếp viên trả lời rằng, người đó muốn xuống máy bay ở Đà Nẵng và đang chờ an ninh sân bay phúc đáp. Liền ngay đó, một người đàn ông khác tiến đến gần tiếp viên, sau này tôi mới biết đó là một ca sỹ (được bà Eileen Tan chụp ảnh phía sau lưng và chú thích người đang đứng gãi đầu- ca sỹ Quang Hà). Ca sỹ và bạn của anh ta trông rất hung hăng ở khoang thương gia. Tôi đưa máy ảnh lên chụp khi anh ta ở gần bên nhưng liền bị anh ta xua tay và nói: Không được chụp. Sau đó, ca sỹ này đi vào hốc chứa đồ thực phẩm trên máy bay cùng bạn.

Cuối cùng do máy bay đang nạp nhiên liệu nên ông HLV võ thuật không được xuống sân bay. Cơ trưởng yêu cầu đóng cửa máy bay. Một trong số tiếp viên đến yêu cầu HLV và bạn anh ta về chỗ ngồi cũ nhưng ông ta từ chối. Ông HLV lúc đó trông rất thô lỗ và hét vào mặt cô tiếp viên đang chực khóc.

Tuy nhiên, nữ tiếp viên vẫn kiên quyết buộc hành khách về chỗ ngồi trước khi đi kiểm tra cửa máy bay. Ông HLV liền đứng dậy đi về phía 4 tiếp viên đang làm thủ tục cất cánh, rồi kêu ầm lên đồng thời vung tay giơ nắm đấm. Tôi tin rằng, trong trường hợp này, tiếp viên đã không có sự lựa chọn nào khác hơn là báo cáo sự việc cho cơ trưởng.

Một lần nữa, chuyến bay bị hoãn. Lúc cửa máy bay mở, tôi hỏi tiếp viên chuyện gì đang xảy ra và được giải thích mọi chuyện. Ông HLV có vẻ biết điều gì đang diễn ra nên nhanh chóng xách hành lý trở về chỗ ngồi cũ ở khoang hạng thường.

Dường như lập tức, 5 nhân viên bước lên máy bay. Hai trong số này mặc đồng phục và mang theo còng số tám. Họ trao đổi nhanh với tiếp viên và tiến về khoang hạng thường. Tức thì, tôi nghe tiếng la lối và thấy 5 nhân viên này đang kéo ông HLV (khi ông ấy không nghe lệnh của họ- bà Eileen Tan chú thích) theo lối cửa qua khu hạng thương gia.

Ông HLV võ thuật gào lên hết cỡ. Lúc kéo vị khách đặc biệt qua hàng ghế cuối cùng, ông ấy ngoắc một chân vào giữa 2 ghế và bám chặt 2 tay vào thành ghế. Ông ta nhìn về phía vị khách người Australia và tôi để cầu cứu rồi kêu bằng tiếng Anh: Help me! Help me! Tuy nhiên, làm sao chúng tôi có thể động lòng được khi chính anh ta đã gây nên những phiền toái khiến máy bay hoãn chuyến. Cùng lúc, nhóm của ca sỹ lại xuất hiện, giờ có thêm một nữ hành khách và bạn của ông HLV.

Nữ hành khách này còn hỏi tôi biết tiếng Anh không. Khi ông HLV được đưa ra khỏi máy bay, nhóm ca sỹ cũng theo xuống. Đồng hồ điểm 3 giờ sáng, cơ trưởng và tiếp viên thông báo chuyến bay chậm dài hơn do phải lấy hành lý cho nhóm người xuống khỏi máy bay. Cuối cùng máy bay mãi 4 giờ mới cất cánh và hạ cánh Tân Sơn Nhất một tiếng sau đó”.

PV (tổng hợp)

Trưởng bộ môn Teakwondo nói về cách kiềm chế của nhà võ!

HLV Lê Minh Khương: Vietnam Airlines cần công khai xin lỗi

Ông Lê Minh Khương không kiện Vietnam Airlines

Cung cấp 'ảnh chứng' về vụ gây rối trên máy bay của VNA