Lương Quang Liệt: Bộ trưởng QP Indonesia là người bạn tốt thực sự

23/02/2012 13:26 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Quan hệ quân sự Trung Quốc - Indonesia đang phát triển trên các lĩnh vực đào tạo, trang bị kỹ thuật, tập trận chung, an ninh biển, an ninh đa phương…

“Là bạn cũ, bạn tốt thực sự”

Sáng ngày 20/2, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lương Quang Liệt đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro, hai bên đã tiến hành trao đổi quan điểm về quan hệ quân sự song phương và các vấn đề cùng quan tâm, đánh giá tích cực đối với trao đổi và hợp tác quân sự hai nước.

Ngày 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Indonesia hội đàm.

Lương Quang Liệt nói: “Tôi và ngài đã gặp gỡ nhiều lần, là bạn cũ, bạn tốt thực sự. Lần này, ngài lần đầu tiên đến thăm Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, cho thấy sự coi trọng của ngài đối với phát triển quan hệ quân sự song phương.

Những năm gần đây, quan hệ quân sự hai nước đã đạt được những tiến bộ đáng mừng. Trao đổi cấp cao quân đội và các cơ quan Bộ Quốc phòng hai nước mật thiết, hợp tác thiết thực được thúc đẩy một cách vững chắc, bao trùm lên các lĩnh vực như đào tạo, trang bị kỹ thuật, tập trận chung, an ninh trên biển, an ninh đa phương”.

Lương Quang Liệt nói: “Năm ngoái, tôi đến thăm Indonesia, đã tiến hành trao đổi thẳng thắn, hữu nghị với ngài, đạt được đồng thuận rộng rãi về phát triển quan hệ quân sự song phương.

Trung Quốc sẵn sàng bắt tay hợp tác với Indonesia, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước không ngừng phát triển tiến lên, có đóng góp mới cho thịnh vượng và phát triển của khu vực”.

Purnomo cho rằng, những năm gần đây, quan hệ quân sự Indonesia-Trung Quốc phát triển thuận lợi. Indonesia rất coi trọng hợp tác quốc phòng – an ninh hai nước, hy vọng tiếp tục tăng cường giao lưu và hợp tác hữu nghị giữa quân đội hai nước, sẵn sàng cùng nỗ lực với Trung Quốc, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Phó Tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc Lãnh Chấn Khánh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Đối ngoại – Bộ Quốc phòng Trung Quốc Quan Hữu Phi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ Quốc phòng Hồ Á Phong và Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc Dị Mộ Long đã tham gia hoạt động này.

“Láng giềng tốt” cần tăng cường khai thác tiềm năng hợp tác

Cũng trong ngày 20/2, khi hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ Quách Bá Hùng đã cho rằng, Trung Quốc và Indonesia là “láng giềng tốt”. Những năm gần đây, giao lưu giữa hai nước trên lĩnh vực quốc phòng-an ninh tăng nhiều, lòng tin chính trị tăng cường, thành quả hợp tác rõ rệt.

Trung Quốc sẵn sàng cùng Indonesia khai thác tiềm năng hợp tác, mở rộng lĩnh vực hợp tác, đi sâu giao lưu thiết thực, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước tiếp tục phát triển toàn diện…

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ Quách Bá Hùng hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro.

Purnomo nói, Indonesia kiên trì chính sách một nước Trung Quốc, rất coi trọng hợp tác toàn diện giữa hai nước trong đó có lĩnh vực quốc phòng-an ninh, đánh giá tích cực tình hình phát triển quan hệ hai nước, sẵn sàng cùng Trung Quốc nỗ lực tích cực cho tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hai nước, bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực.

Mở đường cho Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc

Ngày 21/2, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo. Lý Khắc Cường nói rằng, Trung Quốc và Indonesia là “láng giềng hữu nghị”, đều là nước lớn đang phát triển mới nổi có dân số nhiều, đất đai rộng lớn, có lợi ích chung rộng mở.

Năm 2005, lãnh đạo hai nước đã xác định xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ song phương bước vào giai đoạn mới, không ngừng đi vào chiều sâu và phát triển tiến lên.

Lý Khắc Cường cho rằng, những năm qua, hợp tác thương mại, đầu tư Trung Quốc-Indonesia được tăng cường rất rõ, hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng cơ sở, khoa học công nghệ, văn hóa ngày càng mở rộng, hợp tác giữa các cơ quan Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước đã có bước phát triển dài.

Trung Quốc sẵn sàng cùng Indonesia, dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, tăng cường đối thoại chính trị và trao đổi, phối hợp trong các vấn đề quốc tế, khu vực, mở rộng hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực trong đó có quốc phòng-an ninh, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước không ngừng phát triển tiến lên. Cùng với các bên bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia
Purnomo Yusgiantoro.

Purnomo nói, quan hệ giữa Indonesia và Trung Quốc có nền tảng vững chắc và triển vọng rộng mở, sẵn sàng tiếp tục tăng cường toàn diện hợp tác song phương, thực hiện phát triển cùng thắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết thêm, chuyến thăm của ông là để  mở đường cho chuyến thăm vào cuối tháng 3 sắp tới của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Trung Quốc muốn tăng cường “hợp tác hải dương” với Indonesia

Ngoài ra, trong quan hệ Trung Quốc-Indonesia cũng vừa có một sự kiện mới, đó là Đại sứ Trung Quốc tại Philippinese Lưu Kiến Siêu đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia.

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Lưu Kiến Siêu dự kiến sẽ thúc đẩy hợp tác hải dương giữa
Trung Quốc với Indonesia.

Đáng chú ý là, gần đây, trước khi lên đường sang Indonesia, Lưu Kiến Siêu đã đến thăm và gặp gỡ Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc Lưu Tứ Quý.

Lưu Kiến Siêu cho biết, hợp tác hải dương giữa Trung Quốc và Indonesia có triển vọng rộng mở. Sau khi đến Indonesia, Lưu Kiến Siêu sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi và hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực hải dương giữa hai nước.


Đông Bình (Tổng hợp)