Lương Quang Liệt khiến Ấn Độ đau đầu vì tự ý "boa" phi công 2000 USD

06/09/2012 19:00 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - Trong chuyến đi tới Ấn Độ vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã "boa" khoảng 2000 USD cho hai phi công không quân đã chở ông từ Mumbai đến New Delhi, phá vỡ quy tắc ngoại giao của Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng tin AFP ngày 6/9 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã gây ra một vấn đề làm đau đầu các nhà chức trách khi trong chuyến đi tới Ấn Độ vừa qua, ông đã đưa khoảng 2000 USD làm tiền quà cho hai phi công không quân đã chở ông từ Mumbai đến New Delhi.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chụp ảnh trước tháp Qutub Minar - một trong 7 kỳ quan của Ấn Độ.

Ông Lương Quang Liệt đã rời khỏi Ấn Độ vào hôm thứ Năm sau chuyến đi 4 ngày tới Ấn Độ. Theo tờ The Hindu, ông đã đưa hai phong bì tiền mặt cho hai phi công sau chuyến bay trong thời tiết gió bão vào tối thứ Hai vừa qua.

"Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc rất hài lòng với cách phi công không quân Ấn Độ xử lý chuyến bay và chở ông đến thủ đô an toàn" - tờ báo trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Tờ The Hindu và nhiều tờ báo khác đưa tin, món quà bằng tiền mặt 100.000 rupee (khoảng 2000 USD) đã phá vỡ quy tắc ngoại giao của Ấn Độ cấm phi hành đoàn máy bay nhận tiền. Số tiền này sẽ được gửi vào kho bạc nhà nước.


Ông Lương Quang Liệt ôm cột sắt Pillar khu vực tháp Qutub Minar lưu niệm


"Các quan chức có vẻ tin rằng Bộ trưởng Trung Quốc đến thăm đã không được thông báo về nghi lễ và quy tắc trong các tình huống như vậy ở Ấn Độ" - tờ The Hindu viết.

Sau hai ngày kể gặp gỡ với các chỉ huy quân đội Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng và Thủ tướng Ấn Độ, ông Lương đã dành ngày thứ Tư để đi tham quan trong một bộ trang phục đời thường với chiếc mũ lưỡi trai và mặc áo phông màu hồng.

Vấn đề trọng tâm của chuyến đi chính thức này là một quyết định được đưa ra vào thứ Ba rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tái tập trận chung sau 4 năm trì hoãn.

Anh Vũ (Nguồn AFP)