Lý Hiển Long: Không kiềm chế ở Biển Đông, TQ sẽ mất danh dự và địa vị

25/05/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - "Trung Quốc có thể kiếm được cái gì đó ở Senkaku hoặc Biển Đông, nhưng Trung Quốc sẽ mất đi danh dự cũng như địa vị của mình trong mắt cộng đồng quốc tế, những điều này Bắc Kinh cần cân nhắc kỹ càng." Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển LongThông tấn xã Đài Loan CNA ngày 24/5 đưa tin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng việc Trung Quốc xử lý tranh chấp lãnh thổ ra sao sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của các nước đối với Trung Quốc, ông cho rằng Trung Quốc "cần phải kiềm chế" mới mong các nước bớt lo ngại về Bắc Kinh.

Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long được đưa ra trong hội thảo quốc tế Tương lai Châu Á do tờ Sankei Nhật Bản tổ chức trong khuôn khổ chuyến công du Tokyo của ông ngày 23/5.

CNA tổng hợp tin tức từ giới truyền thông Singapore cho biết, đối với tranh châp Trung - Nhật ở Biển Hoa Đông cũng như tranh chấp chủ quyền Biển Đông - Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, việc Trung Quốc xử lý như thế nào sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của cộng đồng quốc tế đối với Bắc Kinh.

"Trung Quốc có thể kiếm được cái gì đó ở Senkaku hoặc Biển Đông, nhưng Trung Quốc sẽ mất đi danh dự cũng như địa vị của mình trong mắt cộng đồng quốc tế, những điều này Bắc Kinh cần cân nhắc kỹ càng." Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết.

Nhà lãnh đạo Singapore còn cho rằng Trung Quốc cần phải thông qua hành động kiềm chế của mình để chứng minh họ "không có ác ý" mới mong làm bớt sự nghi ngại của các quốc gia láng giềng, đồng thời ông cũng kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục giữ đối thoại để tránh căng thẳng leo thang.

>>TRUNG QUỐC CHIẾM ĐOẠT TRÁI PHÉP BÃI CỎ MÂY, TRƯỜNG SA<<
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)