Lý Quang Diệu phán đoán gì về quan hệ Trung - Mỹ trong tương lai?

13/08/2013 08:06 Đông Bình
(GDVN) - Đó là quan điểm của "Lý Quang Diệu nhìn thiên hạ", đồng thời cho rằng, Trung-Mỹ sẽ không xảy ra chiến tranh.
"Lý Quang Diệu nhìn thiên hạ"

Tờ "Want Daily" Đài Loan đưa tin, cuốn sách "Lý Quang Diệu nhìn thiên hạ" mới xuất bản của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu chỉ ra, kinh tế hai bờ Đài Loan - TQ hòa nhập sẽ làm cho hai bờ gắn kết với nhau, Trung Quốc và Đài Loan trong tương lai có thể cuối cùng sẽ bị ép buộc thống nhất.

Đến tháng 9 năm 2013, ông Lý Quang Diệu sẽ tròn 90 tuổi, ngày 6 tháng 8, Phủ Tổng thống Singapore công bố cuốn sách mới "One Man's View of the World" (Singapore dịch là "Lý Quang Diệu nhìn thiên hạ"). Trong cuốn sách, Lý Quang Diệu đã trình bày quan điểm của ông đối với các nước lớn chính trên thế giới và khu vực trong tương lai.

Cuốn sách của Lý Quang Diệu dành nhiều trang quan tâm đến quan hệ Trung-Mỹ, trong đó có liên quan đến vấn đề Đài Loan. Ông cho rằng, Đài Loan và Trung Quốc trong tương lai có thể cuối cùng sẽ bị "ép buộc" thống nhất.

Trung-Mỹ chắc chắn sẽ không xảy ra chiến tranh?

Lý Quang Diệu cho rằng, sự hòa nhập kinh tế từng bước có thể làm cho hai bờ gắn chặt với nhau. Hiện nay, quan hệ kinh tế hai bờ từng bước phát triển, 4 năm tới sẽ tiếp tục phát triển. Sau 8 năm Quốc Dân đảng cầm quyền ở Đài Loan, cho dù Dân Tiến đảng có quay trở lại nắm quyền Đài Loan vào khóa tới và thay đổi phương hướng chính sách, nông dân và các doanh nhân Đài Loan sẽ chịu hậu quả xấu, Dân Tiến đảng vẫn sẽ thua trong cuộc bầu cử lần tới.

Đài Loan có thể được Mỹ bán máy bay chiến đấu F-16C/D

Lý Quang Diệu cho rằng, vận mệnh của Đài Loan vẫn do sức mạnh thực tế của hai bờ và Mỹ phải chăng can thiệp hay không quyết định. Nhưng, Mỹ không cần coi Trung Quốc là kẻ thù, ông phán đoán Trung-Mỹ sẽ không xảy ra chiến tranh, càng không vì vấn đề Đài Loan mà xảy ra chiến tranh. Lý Quang Diệu viết, hai nước Trung-Mỹ đều không muốn xung đột vũ trang, "mỗi nước đều sở hữu kho vũ khí hạt nhân, cho nên họ biết rõ (chiến tranh) tiềm tàng có khả năng gây ra hậu quả mang tính thảm họa".

Dưới góc nhìn của Lý Quang Diệu, Trung Quốc cần phát triển quan hệ hữu nghị với Mỹ, để bảo đảm tiếp tục xâm nhập vào thị trường Mỹ, thu hút đầu tư của Mỹ, có được công nghệ của Mỹ, tiến hành giao lưu học thuật với các trường đại học của Mỹ, còn Mỹ cũng không cần thiết coi Trung Quốc là một kẻ thù lâu dài.

Lý Quang Diệu cho rằng, khủng hoảng lớn nhất giữa Trung-Mỹ vẫn là vấn đề Đài Loan. "Nhưng, tôi không cho rằng Mỹ sẽ để xảy ra chiến tranh với Trung Quốc vì cho phép Đài Loan độc lập, điều này không đáng... ".

Theo ông, do Mỹ có năng lực áp sát phạm vi 12 hải lý dọc bờ biển Trung Quốc để thu thập tin tức tình báo của Trung Quốc, Trung Quốc đang nỗ lực bảo đảm khu vực duyên hải miền đông của họ tránh bị Mỹ theo dõi. "Thiết tưởng nếu tàu sân bay của Trung Quốc tiếp cận bờ biển Mỹ, chắc chắn Mỹ cũng sẽ không thể nhẫn nhịn. Cho nên, bạn có thể hiểu cảm giác của người Trung Quốc".

Tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable, Hải quân Mỹ liên tục hoạt động ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc, trong đó có biển Đông để thu thập tin tức tình báo.

Trong sách mới không có nhiều hồi ức

Lý Quang Diệu từng làm Thủ tướng Singapore, được vinh danh là "người cha Singapore". Ông không chỉ là một trong những người khai quốc công thần của Singapore, mà còn là nhân vật rất có ảnh hưởng trên chính trường Singapore hiện nay.

Tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore cho rằng, tác phẩm mới của Lý Quang Diệu cũng giống như các tác phẩm trước đây của ông, cũng do ông phát biểu bằng miệng, phóng viên báo tiếng Anh "Thời báo Eo biển" của Singapore đã ghi chép và chỉnh lý, nhưng khác với các cuốn sách trước, trong cuốn sách mới, Lý Quang Diệu không có nhiều hồi ức lắm, cũng không có quá nhiều những trình bày những dự báo có liên quan đến sự phát triển của Singapore.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache của Không quân Đài Loan, mua của Mỹ.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình