Mã Anh Cửu đi Vatican, Bắc Kinh "im lặng"

19/03/2013 09:56 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Trước đây Mã Anh Cửu cũng đã từng đặt chân tới Vatincan, tuy nhiên đây là lần đầu tiên ông Cửu tới Tòa thánh với tư cách "Tổng thống Đài Loan", một điều "tối kỵ" đối với giới ngoại giao Trung Quốc
Mã Anh Cửu đến Vatican

Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 19/3 đưa tin, hôm qua 18/3 nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã đặt chân tới Vatican tham dự lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis sáng hôm nay, theo tường thuật của CNA, ông Cửu được Italy đón tiếp "không có gì khác" so với các nguyên thủ quốc gia khác đến Tòa thánh, trong khi đó Bắc Kinh "im lặng".

Chuyên cơ, chuyên xa của ông Cửu cắm cờ Đài Loan, còn được biết đến với tên gọi Trung Hoa Dân quốc. Lâu nay trong mọi hoạt động đối ngoại chính thức, Trung Quốc đều phản đối và tìm mọi cách ngăn chặn tình huống các quốc gia, các tổ chức quốc tế thừa nhận chính thể cầm quyền ở Đài Loan do liên quan đến vấn đề chủ quyền.

Trước đây Mã Anh Cửu cũng đã từng đặt chân tới Vatincan, tuy nhiên đây là lần đầu tiên ông Cửu tới Tòa thánh với tư cách "Tổng thống Đài Loan", một điều "tối kỵ" đối với giới ngoại giao Trung Quốc.

Sau lễ nhậm chức, Giáo hoàng Francis sẽ có cuộc tiếp kiến với Mã Anh Cửu giống như các trưởng đoàn khác tới dự lễ nhậm chức. Vatincan vẫn đang duy trì quan hệ chính thức với đảo Đài Loan.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)