Mã Anh Cửu lên án báo Đài Loan vì "chia rẽ" ông với Hoa Kỳ

05/02/2016 06:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Cửu đã rất hận Mỹ vì ép ông hủy bỏ chuyến thị sát (bất hợp pháp) đảo Ba Bình, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).
Ông Mã Anh Cửu, ảnh: psu.edu.

Taipei Times ngày 5/2 đưa tin, văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày hôm qua 4/2 đã bác bỏ một bài báo cho rằng, ông Cửu đã rất hận Mỹ vì ép ông hủy bỏ chuyến thị sát (bất hợp pháp) đảo Ba Bình, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

"Bài báo rõ ràng đã ngụy tạo phát biểu của Tổng thống Mã Anh Cửu về vấn đề Ba Bình. Chúng tôi rất lấy làm tiệc rằng tờ báo không thể xác minh các cáo buộc mà vẫn xuất bản một câu chuyện không có cơ sở, gây mất đoàn kết giữa Đài Loan và Mỹ", văn phòng ông Cửu tuyên bố.

Đó là phản ứng chính thức của nhà cầm quyền Đài Loan với bài báo trên tờ Liberty Times ngày 4/2, trong đó nói rằng ông Cửu đã miễn cưỡng từ bỏ kế hoạch thị sát Ba Bình hôm 12/12 năm ngoái sau khi Mỹ bày tỏ lo ngại. Thay vào đó, Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan Trần Uy Nhân dẫn theo một nhóm quan chức thị sát (trái phép) Ba Bình.

Liberty Times dẫn lời một nhà ngoại giao không xác định nói rằng, Mã Anh Cửu không hài lòng với phát biểu của cựu Giám đốc Các vấn đề an ninh châu Á Evan Medeiros ở Đài Bắc ngày 17/2. Ông Medeiros nói rằng, trong khi sáng kiến hòa bình của ông Mã Anh Cửu có lợi cho vấn đề Biển Đông, việc ông Cửu đi Ba Bình là phản tác dụng.

Tờ báo cho rằng Mã Anh Cửu đã rất tức giận và phàn nàn với thuộc cấp: "Tôi đã thể hiện sự tôn trọng đầy đủ với Mỹ khi hủy bỏ kế hoạch của mình thăm Ba Bình trước đây. Làm sao ông ta dám tiếp tục nói chuyện này ở đây và bây giờ? Tôi đã đặt cả trái tim mình vào chuyến đi Ba Bình và nó không có vấn đề gì".

Ông Mã Anh Cửu đã đi thị sát (bất hợp pháp) đảo Ba Bình vào Thứ Năm tuần trước. 

Hồng Thủy