Mã Anh Cửu phái máy bay F-16 tuần tiễu Hoa Đông

20/09/2012 18:54 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Mã Anh Cửu tiết lộ rằng trong những ngày gần đây, đội tàu Hải giám của Trung Quốc tuần tra xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư được các tàu hộ vệ trang bị tên lửa của Trung Quốc hộ tống.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng


Thông tấn xã Đài Loan ngày 19/9 đưa tin, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã đi thị sát một số căn cứ quân sự phía bắc Đài Loan bao gồm trạm ra-đa số 6 của Không quân, trạm ra-đa Hải quân ở Sanjhih, Tân Đài Bắc và Bộ tư lệnh Quân cảnh.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

Chuyến thị sát này là một phần trong chương trình làm việc với lực lượng vũ trang của Mã Anh Cửu trước dịp Trung Thu vào ngày 30/9 năm nay.

Các nguồn tin quân sự cho hay, chuyến đi này cũng nằm trong kế hoạch củng cố tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư của chính quyền Đài Loan.

Trong bữa ăn trưa với Bộ tư lệnh Quân cảnh, Mã Anh Cửu tiết lộ rằng trong những ngày gần đây, đội tàu Hải giám của Trung Quốc tuần tra xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư được các tàu hộ vệ trang bị tên lửa của Trung Quốc hộ tống.

Mã Anh Cửu cũng nói rằng hiện tàu cá của Đài Loan dưới sự bảo vệ của tàu Cảnh sát biển vẫn đang đánh cá bình thường trong vùng biển xung quanh đảo Bành Giai gần Senkaku/Điếu Ngư.

Máy bay F-16 của Đài Loan

Cũng theo Thông tấn xã Đài Loan, Phi đội 401 của Không quân Đài Loan đã cử máy bay trinh sát F-16 để giám sát tàu tuần tra của Trung Quốc và Nhật Bản trong vùng biển quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đồng thời, máy bay F-16 Đài Loan còn tiến hành tập trận bắn đạn thật trên nhóm đảo Penghu.

Bảo Thành (Nguồn: CNA)