Mã Anh Cửu sang viếng Lý Quang Diệu, Trung Nam Hải "cau mày"

25/03/2015 13:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Mã Anh Cửu tránh không sang dự quốc tang ông Lý Quang Diệu sẽ tổ chức vào ngày Chủ Nhật này để tránh phải giáp mặt với lãnh đạo Trung Quốc.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: Reuters.

Reuters ngày 24/3 đưa tin, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã bay sang Singapore hôm qua để tỏ lòng kính trọng của mình trước sự ra đi của Thủ tướng khai quốc Singapore Lý Quang Diệu.

Chuyến thăm này là một hoạt động "ngoại giao nhạy cảm" có thể động chạm đến "dây thần kinh" Trung Nam Hải bởi lập trường Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai đang chờ ngày thống nhất.

Ông Cửu đã đến Istana lúc 5 giờ chiều qua, thăm nơi ở chính thức của ông Lý Quang Diệu và gia đình. Ông muốn bày tỏ lời chia buồn trực tiếp tới Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Mã Anh Cửu tránh không sang dự quốc tang ông Lý Quang Diệu sẽ tổ chức vào ngày Chủ Nhật này để tránh phải giáp mặt với lãnh đạo Trung Quốc, có khả năng là một "nhà lãnh đạo hàng đầu" cũng sang viếng tang.

Duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Singapore, Bắc Kinh vẫn khẳng định lập trường "chỉ có 1 Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Singapore đã từ chối bình luận về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thì nói, ông Lý Quang Diệu lúc sinh thời luôn duy trì chính sách "1 Trung Quốc" và từng làm nhiều việc để cải thiện quan hệ 2 bờ eo biển mà Bắc Kinh đánh giá cao.

Ông Mã Anh Cửu và đoàn tùy tùng sang Singapore chiều qua viếng ông Lý Quang Diệu. Ảnh: Focus Taiwan.

"Chúng tôi tin rằng phía Singapore sẽ hành động phù hợp với nguyên tắc 1 Trung Quốc một cách cẩn thận và hợp lý trong xử trí các vấn đề có liên quan đến Đài Loan", bà Oánh cho biết trong cuộc họp báo. Singapore phải đối mặt với một hành động cân bằng ngoại giao giữa tất cả các đối tác của mình và đảm bảo họ hài lòng trong quá trình chuẩn bị quốc tang ông Lý Quang Diệu.

Cách tiếp cận thực tế của Singapore được khơi nguồn bởi chính sách đối ngoại của Lý Quang Diệu, một chính khách chủ trương quan hệ thân thiện với các chế độ chính trị khác nhau. Singapore đều có quan hệ mạnh mẽ với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, giữ quan hệ với Myanmar trong suốt thời kỳ bị phương Tây trừng phạt. Singapore cũng có quan hệ ngoại giao và thương mại với Bắc Triều Tiên.

Singapore duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và 2 bên ký kết một hiệp ước tự do thương mại vào năm 2013. Ông Lý Quang Diệu hoạt động như một trung gian giữa 2 bờ eo biển Đài Loan, giúp triển khai các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh với Đài Bắc vào năm 1993.

Mã Anh Cửu tuyên bố hôm Thứ Hai sau khi biết tin ông Diệu qua đời: "Chính phủ Trung Hoa Dân quốc và người dân sẽ mãi biết ơn những đóng góp của ông Lý Quang Diệu trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Đài Loan và Singapore, cũng như đóng góp cho quan hệ hòa bình giữa 2 bờ eo biển".

Hồng Thủy