Mai Châu: Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng- chống tội phạm về ma túy

29/10/2013 16:57 Mạnh Hùng/báo Hòa Bình
(GDVN) -Trước thực trạng hoạt động tội phạm ma túy có những diễn biến phức tạp, số người nghiện có chiều hướng gia tăng, Huyện ủy Mai Châu đã tập trung tăng cường chỉ đạo các ngành, cấp, lực lượng chức năng huyện đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh và phòng - chống ma túy (PCMT), bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, hiện nay tình hình hoạt động tội phạm ma túy (TPMT) và người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu vẫn còn có những diễn biến hết sức phức tạp. Qua xác minh, tính đến ngày 15/8, toàn huyện có 19/23 xã, thị trấn với 86/138 xóm có người nghiện ma túy với tổng số 463 người nghiện có hồ sơ quản lý, 140 người nghi nghiện, 31 điểm bán lẻ ma túy, 57 đối tượng nghi vận chuyển ma túy đường dài, 43 đối tượng nghiện sinh trộm cắp. Đặc biệt, các xã được xếp vào tụ điểm phức tạp về ma túy như Pà Cò, Hang Kia, Tân Sơn, Piềng Vế, Cun Pheo, Nà Phòn, qua thống kê có đến 129 người nghiện. Các xã Xăm Khòe, Mai Hịch, Vạn Mai, Mai Hạ, Chiềng Châu, Thị trấn Mai Châu là những địa bàn có người nghiện ma túy và số người nghi nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao so với dân số trên địa bàn.

Công an huyện Mai Châu thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, dân quân xã Hang Kia tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng địa bàn xã không có ma túy.

Trước thực trạng đó, theo đồng chí Bí thư Huyện ủy Mai Châu Khà Phúc Dằng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và từng bước kiểm soát ma túy trên địa bàn, huyện Mai Châu đã chủ động tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. Thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng- chống ma túy (PCMT).

Đồng thời xác định nhiệm vụ phòng, chống và kiểm soát ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển KT- XH của huyện. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Mai Châu đều đưa nội dung công tác PCMT vào kế hoạch, chương trình công tác. Kiện toàn BCĐ phong trào toàn dân BVANTQ, phòng- chống tội phạm và TNXH (BCĐ 09) từ huyện đến xã. Từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, tăng cường biên chế cho lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng- chống tội phạm ma túy ở huyện và các xã, thị trấn.

Tính từ năm 2008 đến tháng 8/2013, Công an huyện Mai Châu đã tập trung lực lượng đấu tranh, triệt xóa được 52 điểm bán lẻ ma túy tại các xã Cun Pheo, Piềng Vế, Bao La, Xăm Khòe, Vạn Mai, Chiềng Châu, Nà Phòn, thị trấn Mai Châu, Tòng Đậu, Đồng Bảng, Tân Sơn... phát hiện, bắt giữ 91 vụ, 103 đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy, thu giữ 22 bánh và 648,17g heroin; khởi tố điều tra 82 vụ, 91 bị can, đề nghị truy tố 80 vụ, 91 bị can.

 Ngoài ra, tính từ năm 2010 đến hết tháng 8, trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng Công an tỉnh, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47) - BCA  cũng đã bắt 72 vụ, 98 đối tượng, thu 31 bánh heroin, 500 viên MTTH; Công an các địa phương khác đã phát hiện, bắt 57 vụ, 92 đối tượng là người Mai Châu, thu 145,8 bánh heroin, hơn 3.000 viên MTTH. Trong giải quyết vấn đề người nghiện đã được các cấp, ngành thường xuyên quan tâm. Tính từ năm 2008 đến nay, Mai Châu đã lập hồ sơ cưỡng chế được 220 người nghiện đưa vào ơ sở chữa bệnh.

Đồng thời, vận động, thuyết phục được 116 người nghiện tự nguyện đăng ký tham gia cai nghiện theo mô hình thí điểm tại cộng đồng tại các xã Cun Pheo, Piềng vế, Bao La, Chiềng Châu. Lực lượng chức năng ở cơ sở cũng đã thường xuyên triệu tập người nghi nghiện ma túy để tiến hành kiểm tra.

 Qua kiểm tra bằng que thử nhanh đã phát hiện được 73 người dương tính với ma túy đã tiến hành lập hồ sơ quản lý, giáo dục tại cộng đồng theo Nghị định 163/CP. Để tích cực ngăn chặn sự lây lan của tệ nạn ma túy trong cộng đồng, cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đã tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục PCMT cho học sinh tại các trường học. Đồng thời đưa nội dung PCMT vào chương trình ngoại khóa của các trường học.

Từ đó đã làm cho học sinh hiểu biết cơ bản về ma túy, tích cực phát hiện, tố giác TPMT và người nghiện ma túy. Nhờ đó trong nhiều năm liền, trên địa bàn huyện không có học sinh phạm tội về ma túy và nghiện ma túy. Những kết quả đó đã tích cực góp phần đảm bảo, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo TTATXH trên địa bàn huyện những năm qua./.

Mạnh Hùng/báo Hòa Bình