Malaysia: khách hàng nước ngoài đầu tiên mua chiến hạm lớp Gowind Pháp

19/02/2012 07:32 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Malaysia đã đặt mua của Pháp 6 tàu tuần tra lớp Gowind, lượng choán nước 2.400 tấn.
Chiến hạm Gowind do Pháp sản xuất

Trang mạng thông tin khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc đưa tin, ngày 15/2/2012, Công ty DCNS Pháp đã ký hợp đồng xuất khẩu tàu tuần tra duyên hải lớp Gowind đầu tiên.

Hải quân Malaysia sẽ mua 6 tàu tuần tra lớp Gowind, đơn giá lên tới 471 triệu USD, chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao sau 5 năm, 5 chiếc còn lại sẽ được bàn giao toàn bộ trong 6 tháng sau khi chiếc đầu tiên được bàn giao.

Từ trước đến nay, Công ty DCNS rất khó tìm được khách hàng nước ngoài mua tàu tuần tra lớp Gowind, trong khi đó Hải quân Pháp cũng mua rất ít loại tàu này.

Vì vậy, 2 năm trước, Công ty DCNS tự bỏ tiền túi ra chế tạo một chiếc tàu tuần tra lớp Gowind, đồng thời thuyết phục Hải quân Pháp cử thuyền viên vận hành con tàu này từ 18-36 tháng.

Hành động này nhằm thu hút các khách hàng tiềm năng, chứng minh tàu tuần tra lớp Gowind đã được chế tạo và phục vụ trong Hải quân Pháp. Điều này cũng đã thu hút sự quan tâm của Malaysia.

Tàu chiến lớp Gowind của Pháp

Tàu tuần tra lớp Gowind có lượng choán nước theo thiết kế ban đầu từ 1.100-4.000 tấn, còn chiếc tàu tuần tra đầu tiên lớp Gowind mà Hải quân Pháp sử dụng có lượng choán nước chỉ 1.100 tấn, thuyền viên có 60 người.

Con tàu này đã được trang bị 1 cỗ pháo có cỡ nòng 30 mm, 2 súng máy 12,7 mm và 1 chiếc súng bắn nước cao áp. Đuôi tàu có một rãnh trượt, tiện cho phóng thuyền bơm hơi.

Tàu này áp dụng thiết kế tàng hình, radar của đối phương rất khó bắt được tín hiệu của nó. Thiết bị điện tử bao gồm radar 360 độ và hệ thống tác chiến, có thể đáp ứng các nhu cầu của nhiệm vụ tác chiến như tuần tra duyên hải, tấn công buôn lậu, chống cướp biển. Tàu hoạt động trên biển dài tới 3 tuần.

Tàu tuần tra lớp Gowind do Malaysia đặt mua lần này có lượng choán nước tới 2.400 tấn, được trang bị 1 khẩu pháo 57 mm, tên lửa chống hạm, ngư lôi chống tàu ngầm, có thể mang theo 1 máy bay trực thăng EC-275. Tốc độ tối đa lên tới 48 km/giờ.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)