Malaysia muốn liên kết căn cứ hải quân với cảng Cam Ranh của Việt Nam?

03/11/2013 08:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishamuddin Hussein cho biết ông đã thảo luận về những nỗ lực để tạo ra kết nối hàng hải khu vực giữa một căn cứ hải quân ở Kuantan, Malaysia với "căn cứ hải quân miền Nam Việt Nam" khi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh hôm thứ Sáu tại Hà Nội.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Quân đội Nhân Dân.


Tờ News Straits Times ngày 3/11 đưa tin, Malaysia đang tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam bằng cách thiết lập một liên kết trực tiếp giữa các căn cứ hải quân 2 nước ven Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishamuddin Hussein cho biết ông đã thảo luận về những nỗ lực để tạo ra kết nối hàng hải khu vực giữa một căn cứ hải quân ở Kuantan, Malaysia với "căn cứ hải quân miền Nam Việt Nam" khi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh hôm thứ Sáu tại Hà Nội.

Ông Hishammuddin cho biết việc thiết lập các liên kết này sẽ cho phép 2 nước có thể liên lạc với nhau bất kỳ khi nào xảy ra các vấn đề trên Biển Đông.

"Tôi cũng đã chuyển tải ý định của chúng tôi về việc Malaysia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa 2 nước trở thành hiện thực", Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam sau 3 ngày công du Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Hishammuddin trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, mục đích chuyến thăm này là để tăng cường quan hệ quốc phòng song phương giữa Malaysia với Việt Nam.

Trong khi hội đàm, Malaysia và Việt Nam đã đồng ý nâng cao quan hệ quốc phòng song phương, bao gồm tổ chức các cuộc gặp hàng năm ở cấp điều hành, trao đổi nhân sự trong giáo dục đào tạo, tập trận chung, khám phá các lĩnh vực hợp tác mới của công nghiệp quốc phòng và tăng cường hợp tác an ninh hàng hải.Hồng Thủy