Manila lên tiếng sau khi Tân Hoa Xã nói Tổng thống Aquino "ngu dốt"

07/02/2014 07:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng ta nên học hỏi từ lịch sử rằng việc nhân nhượng sẽ không ngăn được bành trướng. Để ngăn ngừa lặp lại sai lầm của quá khứ, cộng đồng quốc tế phải đoàn kết
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.
GMA News ngày 6/2 đưa tin, hôm qua Philippines đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông khi đơn phương áp đặt cái gọi là đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò với yêu sách (vô lý và phi pháp) với hầu như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền.


"Bành trướng bằng đường 9 đoạn ở Biển Đông vi phạm các quy định của luật pháp và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói sau khi Tân Hoa Xã đăng một bài bình luận chỉ trích gay gắt Tổng thống Benigno Aquino là "nghiệp dư và ngu dốt".

Trước đó, Tổng thống Philippines đã so sánh yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông không khác gì đòi hỏi của phát xít Đức bắt Tiệp Khắc nhượng đất năm 1938 trong cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times.


Trong cuộc chiến ngoại giao với Bắc Kinh, Manila khẳng định sự bành trướng của Trung Quốc đang được thúc đẩy bởi vũ lực và những điều không có gì là đúng.


Raul Hernandez khẳng định: "Chúng ta nên học hỏi từ lịch sử rằng việc nhân nhượng sẽ không ngăn được bành trướng. Để ngăn ngừa lặp lại sai lầm của quá khứ, cộng đồng quốc tế phải đoàn kết trong việc duy trì luật pháp".

Hồng Thủy