Mâu thuẫn trong thông tin xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên

14/05/2015 14:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong cuộc họp mật, NIS kết luận Đại tướng Hyon Yong-chol đã bị thanh lọc, nhưng không xác nhận việc ông bị xử tử bằng súng máy phòng không.

Tờ ABC News ngày 13/5 đưa tin cho biết Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã đưa ra hai kết luận khác nhau về vụ thanh trừng Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Huyn Yong-chol trong cuộc họp báo công khai và cuộc họp kín với quốc hội.

Trong tuyên bố chính thức được thông tấn Yonhap đăng tải, NIS nói rằng Huyn đã bị xử tử hình bằng súng máy phòng không hôm 29 hoặc 30 tháng 4 vì tội danh "hành xử vô lễ" với nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Kim Jong-un và Hyon Yong-chol (phải).

Tuy nhiên, ABC News dẫn lời nghị sĩ Kim Kwang-jin, người tham gia cuộc họp mật giữa NIS với Quốc hội về vụ việc, cho biết đến cuối phiên họp NIS đã chỉnh sửa lại các tuyên bố của họ. Theo ông Kim, NIS kết luận Đại tướng Hyon Yong-chol đã bị thanh lọc, nhưng không xác nhận được việc ông bị xử tử bằng súng máy phòng không.  

Việc Hyon bị thanh trừng khá bất ngờ và không có dấu hiệu nào trước đó cho thấy sự kiện khủng khiếp này sắp diễn ra. 

Theo Nghị sĩ Hàn Quốc Shin Kyoung-min, một trong những quan chức Hàn Quốc bày tỏ hoài nghi về sự việc này cho biết, Triều Tiên đã cho phát sóng cảnh Hyon Yong-chol tham dự một buổi hòa nhạc ở Bình Nhưỡng trước một hoặc hai ngày Hyon bị xử tử như tuyên bố của NIS.

Theo thông lệ, Triều Tiên thường gỡ bỏ các dữ liệu về những nhân vật cấp cao trên các phương tiện truyền thông khi họ bị thanh lọc.

Tờ Rodong Sinmum của Triều Tiên hôm 26/4 đăng tải một bức ảnh cho thấy Hyon ngồi gần Kim Jong-un trong một sự kiện với đôi mắt nhắm nghiền, một trong những hành động được cho là nguyên nhân dẫn tới cái chết thảm khốc của ông. Nhưng theo ABC News, hiện vẫn chưa rõ liệu nó được chụp trong bối cảnh ông Hyon đang nhìn xuống phía dưới hay ngủ gật.

Trong khi đó, thông tấn Yonhaps dẫn tuyên bố của  NIS cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi các tin tức từ Triều Tiên. Ngoài ra, NIS cũng lưu ý, trong thực tế có một số trường hợp các quan chức bị thanh trừng vẫn xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên sau đó.

"Cần phải phân tích thêm về nguyên do tại sao Hyon vẫn xuất hiện trong các đoạn phim truyền hình", một quan chức của NIS nói với Yonhap. 

"Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu các báo cáo của NIS có đáng tin cậy hay không. Có một số nguyên tắc cơ bản khi phân tích các sự kiện trong giới tinh hoa cốt lõi của Triều Tiên, nhưng phân tích NIS không có ý nghĩa khi Hyon vẫn xuất hiện trong các sự kiện ở Bình Nhưỡng", Cheong Seong-chang, một chuyên gia cấp cao về Triều Tiên tại Viện Sejong nói. "Sự nhầm lẫn là có thể vì NIS dựa trên thông tin tình báo không chắc chắn."

Nhưng một số nhà phân tích khác tại Hàn Quốc cho rằng nếu vụ việc có thực, nó cho thấy sự trung thành với Kim Jong-un đang giảm đi ở Triều Tiên.  

Chang Yong-seok, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul nói với The Korea Herald, rằng lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đang đẩy mạnh việc tiến hành thanh trừng những thành viên chính phủ người không hài lòng với cách tiếp cận đơn phương của ông đối với các chính sách vận hành đất nước./.

Nguyễn Hường