Máy bay Iran chở vũ khí tới Iraq hai lần mỗi ngày

26/06/2014 10:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran điều hai chuyến máy bay vận tải quân sự tới Iraq mỗi ngày và các chuyến bay này đã cung cấp cho chính quyền địa phương tổng cộng 70 tấn vũ khí.

Tờ News York Times dẫn nguồn tin ngoại giao Mỹ ngày 25/6 cho biết, Iran đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho chính phủ Iraq chống lại lực lượng khủng bố người Sunni.

Ảnh minh họa. Nguồn Rian. 

Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin cho rằng Iran đã điều 2000 binh sĩ và sĩ quan cấp cao tới hỗ trợ Iraq. Tuy nhiên, theo New York Times, hiện Iran còn hỗ trợ quân đội Iraq cả về kỹ thuật, hậu cần và thu thập thông tin tình báo.

Theo nguồn tin trên, tại sân bay Al-Rashid ở Baghdad đã thành lập một cơ sở hỗ trợ cho các máy bay Iran thực hiện các chuyến bay do thám trên không phận Iraq. 

Tại cơ sở này còn có một nhóm chuyên gia tình báo điện tử của Iran làm việc để ngăn chặn lực lượng truyền thông của "Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) tuyển dụng thêm khủng bố trên mạng internet.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Iran điều hai chuyến máy bay vận tải quân sự tới Iraq mỗi ngày và các chuyến bay này đã cung cấp cho chính quyền địa phương tổng cộng 70 tấn vũ khí cùng thiết bị quân sự. 

Mặc dù Iran không đưa thêm quân tới Iraq, nhưng trên biên giới Iran hiện đang tập trung 10 đơn vị sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Thủ tướng Nouri al-Maliki khi một mối đe dọa lớn sắp xảy ra hoặc Baghdad bị tấn công.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Mỹ và Iran đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác nhau để giải quyết tình hình khủng hoảng hiện nay ở Iraq. 

Iran hiện cũng có có ảnh hưởng đáng kể với chính phủ ở Iraq do cả hai chính quyền này đều do người Hồi giáo Shiite đứng đầu. Ngoài ra, Tehran muốn hỗ trợ Baghdad để chống lại mối đe dọa chung tới an ninh của họ là nhóm khủng bố ISIS, những kẻ coi người Shiite là ngoại đạo và cần tiêu diệt. 

Nguyễn Hường