Máy bay không người lái Mỹ có thể "tự chiến đấu"

01/10/2012 13:53 Theo Vietnamplus
Lầu năm góc đang đầu tư mạnh tay vào các vũ khí tự động hiện đại, với các máy phi đội máy bay không người lái trên không, trên mặt đất và trên biển.

Phi đội máy bay không người lái của Mỹ hiện sẽ sớm được nâng cấp lên một mức mới với một làn sóng các robot nhanh hơn, khó phát hiện hơn và thông minh hơn, có thể tự vận hành mà gần như không cần sự can thiệp của con người, theo lời các chuyên gia.

Lầu năm góc đang đầu tư mạnh tay vào các vũ khí tự động hiện đại, với các máy phi đội máy bay không người lái trên không, trên mặt đất và trên biển có thể phối hợp chặt chẽ với những máy móc do con người điều khiển.


“Trước đó chúng là những cỗ máy mù lòa, câm điếc và ngu ngốc. Giờ chúng tôi sẽ khiến chúng có thể nhìn thấy, nghe thấy và cảm giác được”, Mark Maybury, trưởng nhóm khoa học của Không lực Mỹ, nói với AFP.

Máy bay không người lái hiện nay vẫn do con người điều khiển từ xa, nhưng tương lai chúng sẽ tự hành

Máy bay không người lái hiện được giám sát bởi những phi công mặt đất, nhưng ở mức độ mới, chúng sẽ không cần nhiều sự can thiệp của con người nữa.

Nếu như trước kia người vận hành phải lái máy bay như một phi công thực sự, chỉ có điều là từ xa, thì giờ đây, các cỗ máy chỉ cần hướng dẫn là tự thực hiện được một nhiệm vụ cụ thể.

“Chúng tôi đang hướng tới những hệ thống ngày càng tự động hóa, đây là một cuộc cách mạng”, Peter Singer, một chuyên gia về vũ khí robot, giải thích. Dù đạt được nhiều tiến bộ trong công nghệ, quân đội Mỹ khẳng định con người vẫn sẽ nắm quyền kiểm soát với các vũ khí có khả năng sát thương.

Trong thập kỷ tiếp theo, những thay đổi trong công nghệ viễn thông sẽ cho phép các máy bay không người lái công nghệ cao tự hoạt động, theo Werner Dahm, một khoa học gia hàng đầu của Không lực Mỹ.

Tại khu thử nghiệm ở sa mạc Arizona, các máy bay trực thăng Apache đã bay cùng các máy bay trực thăng không người lái trong những cuộc thí nghiệm mà Lầu năm góc tin rằng sẽ là hình thức chiến tranh chính trong tương lai.

“Chúng ta không còn xa lắm với một chiếc máy bay Apache có người lái và các hệ thống trực thăng khác không người lái xung quanh”, Dahm, giáo sư về cơ khí và công nghệ không gian tại Đại học bang Arizona, giải thích.

Công nghệ mới có thể thay đổi hoàn toàn học thuyết của không quân Mỹ. Trong nhiều thập kỷ, quân đội huấn luyện các phi công đối mặt với một kẻ thù “đơn độc và không sợ hãi”, bay sâu vào vùng đất địch để thực hiện các nhiệm vụ tấn công rồi quay trở về nhà.

Nhưng giờ đây không quân Mỹ đang lên kế hoạch cho những kịch bản với các nhiệm vụ khác nhau được chia sẻ và hợp đồng tác chiến giữa các hệ thống có người lái và không người lái.

Các máy bay không người lái phụ trách việc vượt qua hệ thống phòng không của đối phương, dò tìm mục tiêu và do thám, trong khi các máy bay chiến đấu có người lái thực hiện nhiệm vụ đánh phá bằng bom và tên lửa.

Theo Vietnamplus