Máy bay nào Trung Quốc lượn lờ canh giữ "Khu nhận biết phòng không"?

01/12/2013 08:54 Đông Bình
(GDVN) - Bài báo giới thiệu các loại máy bay tham gia canh giữ "Khu nhận biết phòng không" như KJ-2000, KJ-200, Su-30MKK... và chiến thuật áp dụng.
Máy bay cảnh báo sớm KJ-200 Trung Quốc

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 30 tháng 11 có bài viết cho rằng, Không quân Trung Quốc tiến hành "tuần tra" ở "Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông" (do Trung Quốc đơn phương lập ra vào ngày 23 tháng 11 năm 2013) sẽ có 2 loại phối hợp lực lượng gồm: Một loại là lực lượng trinh sát cảnh báo sớm, một loại là lực lượng đánh chặn.

Theo bài báo, mô hình mạnh nhất trong phương thức đánh chặn của Trung Quốc chính là phối kết hợp trên không, thông qua máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát và máy bay chiến đấu trên không tiến hành phối hợp có hiệu quả, sau khi xác định mục tiêu không có mối đe dọa hoặc có mối đe dọa, sẽ sử dụng máy bay chiến đấu tiến hành đánh chặn.

Máy bay cảnh báo sớm

Theo bài báo, Trung Quốc có hai loại máy bay cảnh báo sớm gồm KJ-2000 và KJ-200, có thể căn cứ vào các công dụng khác nhau của chúng để tiến hành bố trí, sắp xếp hợp lý.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-200 được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay Y-8. Loại máy bay này có thể tự động hoặc thủ công trao đổi và chia sẻ tin tức tình báo với máy bay cảnh báo sớm KJ-2000. Chức năng của máy bay cảnh báo sớm KJ-200 Trung Quốc tuy không mạnh như máy bay cảnh báo sớm KJ-2000, nhưng chi phí chế tạo các hệ thống tương đối rẻ, có thể sản suất hàng loạt với lô lớn, hình thành phương thức phối hợp cao thấp với máy bay cảnh báo sớm KJ-2000.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 Trung Quốc

Máy bay KJ-200 có thiết bị dùng để cảnh báo sớm chiến thuật. Trong khi đó, máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 do có thể tích rất lớn, hành trình tối đa của nó đã đạt 5.500 km, thời gian hoạt động liên tục lên tới 12 giờ. Đồng thời, có thể theo dõi 60-100 mục tiêu. Khoảng cách theo dõi là 470 km, cự ly dò tìm cao tới 1.200 km.

Cự ly dò tìm xa như vậy có thể tiến hành theo dõi tầm xa, thực hiện trinh sát và theo dõi, kiểm soát chiến lược, còn máy bay cảnh  báo sớm KJ-200 chủ yếu dùng để tiến hành cảnh giới trên không "Khu nhận biết phòng không", hỗ trợ cho "vùng mù" dò tìm tầng trời siêu thấp của radar mặt đất, hình thành sự phối hợp hợp lý “một cao một thấp, một tấn công một phòng thủ, một chính một phụ” với máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 khi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy, dẫn đường, là trang bị hệ thống trụ cột của hệ thống dò tìm cảnh báo sớm và chỉ huy của Trung Quốc.

Máy bay đánh chặn

Trong khi đó, theo bài báo, Quân đội Trung Quốc có các máy bay chiến đấu chủ lực như máy bay Su-30MKK. Máy bay chiến đấu tiên tiến nhất là Su-30, có hành trình khá xa, có thể tới 4.000 km. Tuy máy bay chiến đấu Su-30 có hạn chế nhất định khi chiến đấu cự ly lần kiểm soát trên không, nhưng có ưu thế rất lớn đối với yêu cầu của môi trường chiến thuật trong phòng không lãnh thổ và thực hiện nhiệm vụ trên biển. Tức là, máy bay Su-30MKK được nâng cao rất lớn trên phương diện kết hợp thông tin và thiết bị trên máy bay.

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 Hải quân Trung Quốc

Tính năng bay của máy bay chiến đấu hiện đại, hệ thống tác chiến trên máy bay và năng lực chỉ huy, hướng dẫn đều là nhân tố quan trọng quyết định thắng bại. Sự hỗ trợ tin tức tình báo và chỉ huy hướng dẫn đều sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến năng lực tác chiến của máy bay chiến đấu hiện đại, nếu khi đưa vào chiến đấu, máy bay chiến đấu đã mất đi sự hỗ trợ tin tức và tình báo cần thiết, thì bất kể nó tiên tiến thế nào cũng không thể giành được hiệu quả hài lòng trên chiến trường.

Máy bay chiến đấu Su-30MKK của Trung Quốc có thể thông qua thông tin chỉ huy và cảnh báo sớm của máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 và KJ-200 hoàn thành nhiệm vụ dẫn đường, đồng thời khi không có được chỉ huy, hướng dẫn của máy bay cảnh báo sớm, máy  bay chiến đấu Su-30 có thể dựa vào thiết bị cảm biến của nó để có được thông tin về mục tiêu, từ đó phán đoán mục tiêu, tiến hành nhận biết có hiệu quả về mục tiêu.

Điều này phần nào phản ánh năng lực thực hiện nhiệm vụ tác chiến của máy bay chiến đấu Su-30 trong điều kiện mất đi sự hỗ trợ về tin tức, tình báo và ra khỏi vùng trời được hướng dẫn.

Máy bay chiến đấu Su-30MKK có năng lực tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cần tiến hành bay trong thời gian dài, thậm chí thực hiện  nhiệm vụ khi thời tiết xấu. Hai phi công trên máy bay có thể làm cho nhiệm vụ trở nên đơn gian hơn, một phi công phụ trách điều khiển, một phi công phụ trách hướng dẫn. Máy bay chiến đấu Su-30 đã đảm bảo năng lực tấn công tầm xa và năng lực tác chiến liên tục của máy bay chiến đấu Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc

Chiến thuật đánh chặn

Theo bài báo, máy bay cảnh báo sớm mới sẽ tiến hành phân chia "Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông" thành các vùng nhỏ, sau đó truyền các thông tin các vùng này qua liên kết dữ liệu tới máy bay chỉ huy Su-30MKK của cụm máy bay ở khu vực chỉ định.

Sau đó, máy bay chiến đấu Su-30MKK thông qua liên kết dữ liệu hoặc vô tuyến điện chỉ huy các máy bay chiến đấu dưới quyền tác chiến. Nếu "máy bay địch" xâm phạm, vào lúc này, máy bay chiến đấu Su-30MKK được sử dụng như là một máy bay chỉ huy tiền tuyến, còn các máy bay chủ lực khác của Trung Quốc lập tức điều động. Bài báo cho rằng, Trung Quốc phải làm được như vậy để đối phó với các đối thủ, trong đó có Mỹ, Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu J-11 Trung Quốc
Đông Bình