Máy bay ném bom B-2 Spirit hoàn thành chuyến bay vượt Bắc Cực

08/04/2012 20:21 Theo QĐND
Máy bay ném bom B-2 Spirit hoàn thành chuyến bay thử nghiệm vượt Bắc Cực.
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm vượt Bắc Cực nằm trong chương trình bay thử nghiệm kiểm tra chất lượng của dòng máy bay ném bom này. Trang tin của hãng Northrop Grumman đăng tải, trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài 18,5 giờ, máy bay B-2 thử nghiệm đã kiểm tra một loạt hệ thống thiết bị trên khoang, trong đó có hệ thống thiết bị hỗ trợ điều khiển.
B-2 Spirit
Cất cánh từ căn cứ không quân Edwards, máy bay B-2 thử nghiệm đã được tiếp liệu trên không khi bay tới không phận Bắc Cực và thời điểm rời khỏi “lục địa” băng giá này. Sau chuyến bay nói trên, nhiều thiết bị thử nghiệm lắp đặt trên khoang máy bay ném bom B-2 đã được chấp nhận sản xuất hàng loạt.
Khả năng hoạt động ở độ cao lớn ở điều kiện khắc nhiệt của máy bay ném bom B-2 đã xác nhận hồi tháng 10-2011, đây cũng là chuyến bay đầu tiên vượt Bắc Cực của của dòng máy bay ném bom này.
Hãng Northrop Grumman khẳng định, B-2 là dòng máy bay ném bom duy nhất trên thế giới có đủ khả năng tấn công bất kỳ vị trí nào trên trái đất. Nếu không tiếp liệu trên không, B-2 có tầm hoạt động khoảng 11.000 km, còn có tiếp liệu (một lần), tầm hoạt động của B-2 được nâng lên 18.000 km.
Được phát triển từ đầu những năm 1980, không quân Mỹ hiện sở hữu 20 máy bay B-2. Không quân Mỹ đang bắt tay phát triển dòng máy bay ném bom chiến lược mới để thay thế B-52, B-1 và B-2 trong tương lai gần. >> Xem ảnh oanh tạc cơ B-2 Spirit mạnh nhất của Không quân Mỹ
Theo QĐND