Máy bay Pháp xâm nhập không phận, Thụy Điển báo động nhầm là của Nga

18/11/2014 06:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Thụy Điển hôm 17/11 xác nhận chiếc máy bay nước ngoài tiến vào không phận nước này hôm 15/11 là máy bay quân sự Pháp, không phải Nga.

Trong khi đó, tờ Expressen của nước này đưa tin cho rằng máy bay Nga đã xâm nhập không phận Thụy Điển vài km.

Ảnh minh họa. Nguồn RT

Chiếc máy bay quân sự trên hóa ra là của Pháp và quân đội Thụy Điển đang điều tra làm rõ nguyên do sự cố, Jesper Tengroth, phát ngôn viên của quân đội Thụy Điển cho biết.

Ông Tengroth không thể cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về chiếc máy bay Pháp, nhưng nhấn mạnh rằng tờ Expressen sẽ "phải chịu trách nhiệm về thông tin của mình."

Đại sứ quán Pháp tại Stockholm, cho biết họ đang điều tra vụ vi phạm không phận của Thụy Điển.

Tuy nhiên, Thụy Điển không đi sâu vào sự nhầm lẫn trên của mình, mà thay vào đó tiếp tục lên án Moscow thử nghiệm hệ thống phòng không đối với châu Âu.

Cáo buộc Nga vi phạm không phận Thụy Điển được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát biểu với truyền hình Đức ARD, trong đó có khẳng định Moscow không vi phạm không phận quốc tế.

Nó xuất hiện trong bối cảnh Mỹ và NATO gần đây liên tục cáo buộc Nga tăng cường các chuyến bay quân sự tiếp cận không phận của họ.

Các cáo buộc nhầm lẫn về một máy bay Nga vào không phận Thụy Điển xuất hiện chỉ vài tuần sau khi Stockholm tin rằng một tàu ngầm của Nga đã đi lạc vào vùng biển nước này, cách không xa thủ đô của họ./.

Nguyễn Hường