Máy bay trinh sát RC-135 Mỹ có thể dò tìm Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo

25/09/2015 15:12 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Máy bay trinh sát RC-135 có độ nhạy cảm cao, có 3 khả năng nhiệm vụ, phải mở radar để nhận biết nó nhưng cũng phải mở rất ít để tránh bị nó phát hiện.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 25 tháng 9 đưa tin, gần đây, máy bay trinh sát điện tử RC-135 của Không quân Mỹ tiếp tục trở thành từ nóng trên mạng. Như vậy, RC-135 rốt cuộc có những tác dụng đặc biệt nào, nó đến gần nước khác trinh sát tạo ra bao nhiêu đe dọa?

Máy bay trinh sát điện tử RC-135 Mỹ

Theo bài báo, máy bay trinh sát điện tử RC-135 có hành trình tối đa 12.000 km, độ cao bay tối đa 15.000 m trở lên, tốc độ tuần tra 860 km/giờ, thời gian bay liên tục có thể trên 12 giờ, sau khi tiếp dầu trên không sẽ có thời gian hoạt động trên không trên 20 giờ.

Hiện nay, Không quân Mỹ có 15 máy bay trinh sát dòng RC-135, đều thuộc liên đội 55 của Bộ tư lệnh tác chiến đường không Không quân Mỹ, liên đội này đóng ở căn cứ không quân Offutt trên lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, trên phạm vi thế giới, máy bay này đã tiến hành triển khai ở tuyến đầu. Chẳng hạn, triển khai ở căn cứ không quân Kadena, Okinawa, Nhật Bản - khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Khả năng nhiệm vụ của máy bay này cơ bản được phân thành 3 loại: một loại là hệ thống trinh sát tín hiệu thông tin, có thể trinh sát được các tín hiệu như âm tần, máy telex, điện báo.

Máy bay trinh sát RC-135S Mỹ

Nghe nói, ở độ cao 10.000 m có thể trinh sát được điện đài ngoài 600 - 800 km. Ngoài ra, còn có thể thu thập, xử lý và phân tích tần số sóng điện và thông tin liên quan của dẫn đường tên lửa.

Loại thứ hai là hệ thống trinh sát đối với tín hiệu radar, có thể thu thập các thông số kỹ thuật như tần số của các radar cảnh báo sớm, dẫn đường và định hướng, đồng thời tiến hành định vị đối với nó.

Thông số các loại radar trên thế giới đều ở phạm vi đo đạc của nó, hơn nữa độ chính xác có thể dùng để xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thống phòng không địch, thời chiến có thể căn cứ vào những dữ liệu này để nghiên cứu phương án gây nhiễu, áp chế phòng không.

Loại thứ ba chủ yếu là hệ thống dò tìm hồng ngoại, có thể phân biệt được vật thể dài 3,7 m trong phạm vi 360 km, chủ yếu dùng để dò tìm hoạt động bắn của tên lửa đạn đạo.

Máy bay trinh sát điện tử RC-135 Mỹ

Chính do độ nhạy cảm cao của máy bay trinh sát RC-135, cho nên một khi loại máy bay này áp sát đường biên giới nước khác, các nước liên quan chắc chắn sẽ tiến hành phản ứng.

Phương án xử trí vừa cần nhanh chóng làm rõ thuộc tính mục tiêu trên không, vừa phải cố gắng mở ít radar để ngăn chặn tiết lộ thông số radar, trận địa radar bị định vị.

Hơn nữa, hiện nay, phần lớn radar không thể phán đoán ra loại máy bay cụ thể, trong phần lớn tình hình chỉ có thể phán đoán là máy bay cỡ lớn hay máy bay cỡ nhỏ. Để làm rõ tình hình trên không, biện pháp trực tiếp nhất là điều máy bay cất cánh điều tra, ép ra ngoài.

Tuy nhiên, máy bay trinh sát RC-135 được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay Boeing 707, ngoại hình rất giống máy bay chở khách, cộng với Quân đội Mỹ sử dụng loại máy bay đặc chủng của Boeing tương đối nhiều, bản thân RC-135 còn phân làm rất nhiều loại, cho nên muốn điều tra được loại máy bay cụ thể, cần phải đến gần với cự ly nhất định.

Máy bay trinh sát RC-135 Mỹ
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)