Mẹ tử tù Hồ Duy Hải gửi lời cảm ơn vì con được tạm hoãn thi hành án

05/12/2014 13:31 Thế Phú
(GDVN) - "Tôi vô cùng cảm ơn tất cả mọi người, các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa ra một quyết định để có thể tạm thời giữ mạng sống cho con tôi..."

Sáng ngày 5/12, PV báo Giáo dục Việt Nam có mặt tại nhà riêng của anh Hồ Duy Hải – người mang bản án tử hình của cả 2 cấp (sơ thẩm, phúc thẩm) khi mà thông tin hoãn thi hành án tử hình của anh Hải được công bố chỉ mới chỉ thời gian ngắn.

Gần 7 năm nay, có lẽ hôm nay (5/12), lần đầu tiên, nụ cười bà Nguyễn Thị Loan – mẹ của tử tù Hải mới được nở trên khuôn mặt đầy khắc khổ của một người nông dân chân chất. Từ nhiều năm nay, sau khi đã lặn lội khắp nơi để kêu cứu cho người con trai duy nhất của mình, đây là lần đầu tiên, bà Loan được bà con hàng xóm, láng giềng tới chúc mừng

14h chiều nay, 5/12/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo về vụ việc này. Nhiều vấn đề liên quan đến góc cạnh pháp lý của vụ việc, cũng như vì sao tử tù Hồ Duy Hải được tạm hoãn chấp hành án tử hình sẽ được giải đáp.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ thông tin đến bạn đọc về cuộc họp báo đặc biệt này.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Loan cho biết: “Trưa ngày 4/12, khi tôi được người con trai chở tới khu vực cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP.HCM để lên sân bay Tân Sơn Nhất, chuẩn bị đón chuyến bay ra Hà Nội lúc 15h chiều cùng ngày, thì người con gái út (chị Hồ Thị Thu Thủy) gọi điện nói đã có giấy của Phó Chánh án Tóa án nhân dân tỉnh Long An ký, đóng dấu khẳng định sẽ hoãn thi hành án cho tử tù Hồ Duy Hải vào ngày 5/12”.

Là người trực tiếp gọi điện cho mẹ biết thông tin này, chị Thủy kể lại: “Khi chị gọi điện, mẹ còn không tin có quyết định này là sự thật, nên mẹ cứ hỏi lại tới 3 lần là có chắc hay chưa, nên tôi trả lời chắc chắn rồi, đang cầm tờ giấy trong tay. Tới lúc đó, mẹ tôi mới tin và cùng với người anh của tôi hủy chuyến bay ra Hà Nội, quay về lại nhà”.

Bà Loan - mẹ tử tù Hồ Duy Hải mừng tủi chia sẻ quyết định hoãn thi hành án với người thân (ảnh: Thế Phú)

Là thời hạn cuối cùng để kêu oan cho con trai của mình, hôm 4/12, gia đình tử tù Hồ Duy Hải đã chia làm 2 hướng để đi phản ánh, kêu oan với mục tiêu bằng mọi giá, trước mắt, phải giữ lại được mạng sống cho anh Hải.

Trong khi sáng cùng ngày, bà Loan chuẩn bị ra Hà Nội để gặp các cơ quan cấp cao có thẩm quyền để kêu oạn, chị Hồ Thị Thu Thủy cùng với trên 10 người thân khác đến trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Long An để kêu cứu, xin gặp lãnh đạo để trình bày sự việc.

Chị Thủy - em ruột tử tù Hải với chồng giấy biên lai bưu điện khi gửi đơn kêu cứu (ảnh: Thế Phú)

“Sau rất nhiều cố gắng của chúng tôi, tới khoảng gần giữa trưa, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An (ông Lê Quang Hùng) đã ký thông báo, xác nhận sẽ hoãn thi hành án tử hình cho anh trai của tôi” – chị Thủy nhớ lại thời điểm lịch sử của gia đình.

Khi đã cầm tờ giấy thông báo này trên tay, tôi đã gọi điện ngay cho mẹ để thông báo sự việc. Và sau đó, mẹ tôi đã hủy chuyến bay, quay trở về nhà với tâm trạng như được “chết đi, sống lại”, mừng mừng tủi tủi rất khó tả” – chị Thủy nói tiếp.

“Vô cùng cám ơn mọi người”

Bà Nguyễn Thị Loan và nhiều người thân trong gia đình của Hồ Duy Hải cho biết, suốt từ chiều tối hôm qua cho tới hôm nay, hàng xóm láng giềng, bà con xung quanh khu phố đã đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui dù nhỏ bé nhưng giá trị vô cùng to lớn này của gia đình.

Hàng xóm láng giềng, người thân đến chúc mừng với gia đình người thân tử tù Duy Hải (ảnh: Thế Phú)

Vùng quê hẻo lánh, yên bình ở tại xã Nhị Thành – huỵện Thủ Thừa, tỉnh Long này đang vào vụ gặt lúa, nhưng đi đến đâu, hỏi thăm câu chuyện của tử tù Hồ Duy Hải, ai ai cũng nắm bắt được thông tin, đều ghé vào nhà của Hải hỏi thăm, chúc mừng người thân.

“Tôi vô cùng cảm ơn tất cả mọi người, từ các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng ở trung ương, tỉnh Long An đã kịp thời đưa ra một quyết định để có thể tạm thời giữ lại được mạng sống cho con trai tôi” – bà Loan bày tỏ cảm xúc của mình.

Gia đình Hồ Duy Hải là gia đình cách mạng với nhiều bằng khen, huân huy chương
của Nhà nước trao tặng (Ảnh: Thế Phú)

Được hoãn thi hành án tử là niềm vui nho nhỏ trước mắt của gia đình, nhưng bà Loan vẫn khẳng định: Sẽ kiên quyết đi kêu oan khắp mọi nơi cho con trai của mình, cho dù có phải bán cả cơ nghiệp mà bà đang có. Chỉ vì đơn giản một điều, theo bà Loan chính là “Con trai của tôi bị oan, nên tôi không thể ngồi yên được”.

Chia sẻ với báo giới, luật sư Trần Hồng Phong – người nhận bào chữa cho Hồ Duy Hải cho biết, việc được hoãn thi hành án tử hình là niềm vui khích lệ trước mắt của cả gia đình và người thân của Hải. Tuy nhiên, chặng đường kêu oan trước mắt sẽ vẫn còn rất dài và nhiều khó khăn.

Thế Phú