Medvedev: Nga sẽ có biện pháp đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ

24/11/2011 07:49 Xuân Quyết (Theo RIA)
(GDVN) - Nga sẽ vạch ra các biện pháp chống lại các tên lửa đánh chặn và các hệ thống rada của Mỹ tại châu Âu nếu như đàm phán giữa Washington và Moscow thất bại.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Hôm 22/11,Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phát biểu trong cuộc họp với các sỹ quan của Quân khu miền Nam rằng Nga sẽ có phản ứng một cách hợp lý đối với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu, và việc đàm phán giữa hai nước về vấn đề này vẫn chưa kết thúc.

“Chúng tôi sẽ đưa ra một số quyết định, và tôi sẽ công bố sớm nhất có thể. Và các cuộc thảo luận xung quạnh việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu vẫ tiếp tục với đối tác của chúng tôi ở Bắc Đại Tây Dương”, ông Medvedev nói.

Điện Kremlin cho biết rằng mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu đang là mối đe dọa tiềm năng đối với kho vũ khí hạt nhân của Nga, trong khi Washington đang cố gắng thuyết phục Moscow  rằng việc lắp đặt các hệ thống phòng thủ sẽ không tạo nên mối đe dọa nào đối với Nga mà nó là cần thiết để bảo vệ chống lại các tên lửa mà có thể được bắn từ các nước có vũ khí hạt nhân chẳng hạn như Iran.

Tổng thống Medvedev vạch ra một loạt các “biện pháp thích hợp” có thể chống lại các tên lửa đánh chặn của Mỹ và hệ thống rada được triển khai ở châu Âu nếu như các cuộc đàm phán về vấn đề phòng thủ tên lửa giữa Moscow và Washington thất bại.

“Và nếu các biện pháp được liệt kê trong bản tuyên bố mà không đủ thì Nga sẽ triển khai ở phía tây và Nam đất nước các hệ thống vũ khí tấn công sẽ nhằm vào các mục tiêu là các hệ thống phòng thủ của Mỹ tại châu Âu”, ông Medvedev nói.

Cuộc tranh cãi giữa Nga và Hoa Kỳ về vấn đề lá chắn tên lửa đã làm xấu đi các nỗ lực để xây dựng cải thiện trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong thời gian qua và có nguy cơ dẫn đến cuộc chiến tranh lạnh như trước đây.

Xuân Quyết (Theo RIA)