Mệnh lệnh, cá nhân nào nổ súng cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng

15/06/2013 08:43 Theo QĐND
(GDVN) - Dù việc nổ súng trước có xuất phát từ chính sách quốc gia, mệnh lệnh của người chỉ huy hay sự manh động thiếu kiềm chế của một cá nhân nào đó thì tất cả đều gây ra cùng hậu quả là ảnh hưởng đến tính mạng người dân và đây là điều không thể chấp nhận được...
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn sáng 14-6

Đề xuất của Việt Nam về xây dựng lòng tin chiến lược tại Đối thoại Shangri-La 12 cũng như nghiên cứu sớm ký một cam kết không sử dụng vũ lực trong xử lý tranh chấp chủ quyền và các vụ việc trên Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ADMM-7) vừa qua đã và đang thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế, trong đó có báo Akahata (Nhật Bản).

Theo đề nghị của Akahata, sáng 14-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ báo xung quanh những đề xuất này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ rõ, theo quan điểm của Việt Nam, xây dựng lòng tin chiến lược được biểu hiện ở sự thực tâm và chân thành.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, xây dựng lòng tin chiến lược phải đảm bảo lợi ích chiến lược của mỗi nước, kể cả nước lớn và nước nhỏ; sự hợp tác và can dự phải không gây phương hại đến lợi ích của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

Mặt khác, muốn xây dựng lòng tin chiến lược đòi hỏi lời nói phải đi đôi với hành động, có hành động hợp tác cụ thể và hiệu quả trên thực tế. Việc xây dựng lòng tin chiến lược phải xuất phát từ tất cả các nước trong khu vực, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết thêm.

Liên quan đến đề xuất không sử dụng vũ lực trước, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, đây là một đề xuất quan trọng góp phần tăng đối thoại, giảm đối đầu, tránh xung đột.  

Dù việc nổ súng trước có xuất phát từ chính sách quốc gia, mệnh lệnh của người chỉ huy hay sự manh động thiếu kiềm chế của một cá nhân nào đó thì tất cả đều gây ra cùng hậu quả là ảnh hưởng đến tính mạng người dân và đây là điều không thể chấp nhận được.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao thiện chí, trách nhiệm của Việt Nam khi đưa ra đề xuất, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng rằng, một đề xuất đầy trách nhiệm, minh bạch như vậy sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của số đông, nhất là từ những nước mong muốn hòa bình trên biển.

Nhân dịp trả lời phỏng vấn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong những năm gần đây đã không ngừng phát triển toàn diện trên mọi mặt. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị, các cơ quan báo chí Nhật Bản, trong đó có Akahata, tiếp tục tăng cường công tác thông tin, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Cá nhân nào nổ súng cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng* (title do GDVN đặt)
Xây dựng lòng tin chiến lược phải từ tất cả các nước trong khu vực * (title gốc của báo QĐND)

Theo QĐND