MI5 tiết lộ bí mật về cuộc đời của danh hài Charlie Chaplin MI5 tiết

19/02/2012 06:05 Hà Trang (theo Telegraph)
(GDVN) - MI5 đã tiến hành một cuộc điều tra về cuộc đời của danh hài Charlie Chaplin dựa trên những hồ sơ mật của các sao Hollywood.

Bí ẩn về nguồn gốc xuất thân của danh hài Charlie Chaplin bắt đầu được quan tâm khi các nhà chức trách Mỹ yêu cầu cơ quan tình báo Anh MI5 điều tra sau khi ông rời khỏi quốc gia này vào năm 1952 cùng những nghi vấn cho rằng Chaplin có quan hệ với các các thành viên của Đảng Cộng Sản. 

Nhưng các nhà tình báo Anh đã không thể tìm thấy bất cứ vết tích nào về nơi sinh của danh hài này mặc dù ông một mực khẳng định mình sinh ra ở London vào năm 1889. Giấy tờ tùy thân chính thức đầu tiên của Chaplin được tìm thấy là hộ chiếu được cấp vào năm 1920. 

Chaplin trên đỉnh cao sự nghiệp cùng vợ ông, Oona O’Neil
MI5 cũng đã tiến hành các cuộc điều tra dựa theo những đồn thổi rằng ông sinh ra ở Fontainebleau, gần Paris hoặc không xa Melun của nước Pháp trong khi người Mỹ khẳng định rằng tên thật của ông là Israel Thornstein và nghi ngờ ông là người Do Thái Nga.

Sau nhiều cuộc tìm kiếm và sử dụng tới các tài liệu mật của các sao Hollywood, MI5 vẫn không thấy chứng cứ nào giúp họ có thể xác thực được thân thế thật sự của Chaplin và điều đó vẫn còn là một dấu hỏi lớn đến ngày nay. 

Thậm chí, kể cả khi MI6, cơ quan tình báo nước ngoài của Anh vào cuộc cũng không thể làm rõ thêm được dấu vết nào về nơi sinh của Chaplin ở Pháp. Nhưng cơ quan tình báo Anh phủ nhận rằng Chaplin là một người Cộng Sản.

Câu trả lời cho bí ẩn này dần hé lộ vào năm ngoái khi hậu duệ của ông tìm thấy lá thư trong ngăn bàn bị khóa kỹ. Lá thư gợi mở rằng ông được sinh ra ở một khu trại của dân Gipxi, gần Birmingham.

Lá thư được Jack Hill gửi đến tạp chí Ngôi Sao. Ông này cho biết cô của Chaplin từng là nữ hoàng Gipxi và ông được sinh ra trên chiếc xe móoc của bà ấy vào ngày 16 tháng 4 năm 1889 ở East Street, Walword Nam Luân Đôn - chỉ 4 ngày sau ngày sinh của Adolf Hitler, người ông đả kích trong bộ phim kinh điển năm 1940 “Kẻ độc tài tuyệt vời”. Mẹ của Chaplin có tên thời con gái là Hill thuộc dòng dõi người Di-gan.

Tài liệu của MI5 điều tra về thân thế của Chaplin

Sau khi thoát khỏi cảnh nghèo khổ thê thảm để bắt đầu sự nghiệp ở các nhà hát trên nước Anh, Chaplin đến Mỹ vào năm 1910. Ông đã tham gia vào seri phim thành công vang dội ở Hollywood “Trẻ lang thang”.

Còn có những tranh cãi xung quanh 2 cuộc hôn nhân của ông với những cô gái 16 tuổi khiến ông không thể nhận được quyền công dân Mỹ và những cáo buộc rằng ông có một đứa con ngoài giá thú cũng như đã trốn thuế  lên tới 2 triệu đô la. 

Chaplin và gia đình đã tới Anh vào tháng 9 năm 1952 để tham gia vào buổi công chiếu bộ phim mới của ông “Ánh đèn sân khấu”. Khi họ rời nước Mỹ, Ủy Viên Trưởng James McGranery thông báo rằng ông sẽ từ chối cấp phép tái tiếp nhận gia đình Chaplin do nghi ngờ rằng ông có liên hệ với những người cộng sản Xô Viết. 

Đây là lần đầu tiên những hồ sơ của MI5 về Chaplin được công bố rộng rãi và cho thấy rõ tầm quan trọng của những nghiên cứu về thân thế của ông cũng như sự không đồng tình của London với Washington cho rằng ông đã bí mật ủng hộ người Nga lúc bấy giờ. Hồ sơ của Chaplin được lưu trữ tại cơ quan lưu trữ hồ sơ quốc gia ở Kew, Tây Luân Đôn.

Ngoài ra, theo các tài liệu mật về Chaplin được Anh công bố năm 2002 cho thấy, London đã do dự trong việc phong tước cho Chaplin trong gần 20 năm do những quan ngại của Mỹ về đời sống cá nhân và các mối quan hệ chính trị phức tạp của ông.

Tuy nhiên, vua hài này vẫn được phong tước hầu vào tháng 3 năm 1975 và qua đời tại nhà riêng ở Thụy Điển trong ngày Giáng Sinh năm 1977 ở tuổi 88.

Hà Trang (theo Telegraph)