Mịt mờ kho vàng 4.000 tấn

27/05/2012 07:14

Dù đến ngày 1.7 sẽ kết thúc thời hạn cho phép thăm dò, tìm kiếm 4.000 tấn vàng ở núi Tàu (Bình Thuận), nhưng đến nay đường vào cửa kho báu vẫn... kín mít.

Mới đây, PV trở lại khu vực núi Tàu (thuộc xã Phước Thể, H.Tuy Phong, Bình Thuận) để tìm hiểu việc thăm dò, tìm kiếm kho vàng. Anh Trần Phương Hồng (con trai của cụ Trần Văn Tiệp) cho biết, theo khảo sát thì tính chất địa lý ở núi Tàu khá phức tạp, cộng với địa hình hiểm trở càng gây khó khăn cho việc thăm dò.

Bộ xương người bí mật?

Theo chân anh Hồng lên núi Tàu, PV cũng không xác định được đâu là “cửa hang” và đâu là “dãy hẹp dị thường” (như kết luận của 2 công ty mà cụ Tiệp đã thuê khảo sát công bố vào cuối năm 2011 - PV),  vì trước mặt là hàng trăm khối đất đá được san bằng phẳng, rộng mênh mông. Anh Hồng vừa lật bản đồ, huơ tay chỉ người lái máy múc đất, ngoạm sâu từng tảng đá to trên núi và nói chỗ này là “cửa hang”, chỗ kia là “dãy hẹp dị thường”. Dù chúng tôi đặt ra nhiều câu hỏi về "cửa hang" kho vàng chứa 4.000 tấn, cũng như cụ Tiệp, anh Hồng ra vẻ bí mật: "Có nhiều thông tin không thể cung cấp cho nhà báo được”.

kho vàng núi Tàu 
Khu vực đào kho vàng tại núi Tàu ngổn ngang đất đá - Ảnh: Quốc Hanh

Trở lại núi Tàu lần này, chúng tôi cũng muốn tìm hiểu về "bộ xương người" được đồn thổi, phát hiện trong quá trình tiếp cận "cửa hang". Trong một lần trao đổi với PV tại nhà riêng, cụ Trần Văn Tiệp (97 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) kể các cộng sự của cụ mới đây phát hiện một cái hang có chứa một bộ xương người đã mục nát ngay tại vị trí mà cụ nhiều năm nay theo dõi. Nơi đây cụ Tiệp cho rằng chính là cửa hầm vào bên trong kho vàng, được chôn giấu từ trước năm 1945 mà người Nhật để lại trên núi Tàu. Ngay sau khi nhận được tin của các cộng sự, cụ Tiệp, dù đã rất cao tuổi nhưng vẫn theo chân con trai leo lên xe Jeep chạy thẳng lên sườn đông của ngọn núi.

Cụ Tiệp khẳng định: "Đây chính là những người đã nằm lại khi đến núi Tàu trinh thám kho vàng". Từ đây, cụ Tiệp càng “vững tin” đã có người đến trước mình. Nhưng bộ xương này của người Việt hay người Nhật thì vẫn còn là điều bí ẩn. Cũng như cụ Tiệp, anh Hồng cũng từ chối cung cấp thông tin hay hình ảnh về “bộ xương lạ” phát hiện được tại khu vực tìm kiếm kho vàng. Ngay cả Tổ giám sát quá trình đào kho vàng của cụ Tiệp, do Sở VH-TT-DL Bình Thuận chủ trì, cũng khẳng định: "Chưa từng nghe thông tin gì về bộ xương người này".

Một điều khó hiểu khác, đó là việc cụ Tiệp nhiều lần khẳng định đã xác định vị trí kho vàng 4.000 tấn... Thế nhưng, thực tế đến nay, việc tìm kiếm vẫn loay hoay suốt mấy tháng trời mà vẫn không vào được “cửa hang”.

Dãy dị thường vẫn... bất thường

Năm 2010, cụ Trần Văn Tiệp đã hợp đồng với Công ty thiết bị địa vật lý Hà Nội để thăm dò kho vàng 4.000 tấn. Công ty này cho rằng qua phân tích bởi máy từ trường MP-21T thì phát hiện có một “dãy hẹp dị thường” có bề ngang 5 m, dài 100 m. Dãy hẹp này có thể là khối quặng kim loại tự nhiên, hay nhân tạo, thành từng khối rất lớn trong lòng đất. Với sự phát hiện này, cụ Tiệp càng tin tưởng bên trong đang cất giấu kho vàng 4.000 tấn.

Để có thêm cơ sở, mới đây cụ Tiệp lại hợp đồng với Công ty CP nghiên cứu môi trường - tia đất bảo vệ sức khỏe (có trụ sở ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội) nghiên cứu thăm dò khu vực “dãy dị hẹp” này. Kết quả của công ty này đưa ra (do TS Vũ Văn Bằng ký) cho biết đây là kết quả dựa trên phương pháp phân tích địa bức xạ. Có “dãy dị hẹp” nhưng chỉ rộng chừng 3 m, dài khoảng 36 m, chiều sâu từ 8-15 m có “khoáng sản có ích”. Dù phát hiện khoáng sản có ích (tức chưa rõ khoáng sản gì) nhưng kết luận nói là “nguồn gốc của thân quặng hoàn toàn do nhân tạo”. Điều này không có gì “lạ” với các phán đoán của cụ Tiệp trước đó.

Theo phương án thăm dò kho vàng núi Tàu đã được cụ Tiệp và các cộng sự trình UBND tỉnh Bình Thuận thì 2 công ty đứng ra ký kết hợp đồng với cụ Tiệp là Công ty Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) và Công ty CP xây dựng thương mại Thanh Sơn (TP.HCM) với kinh phí lên đến hơn 3 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua 2 lần cùng anh Hồng lên núi Tàu khảo sát, chúng tôi chỉ thấy một chiếc máy và một vài công nhân làm việc. Anh Hồng cho biết: "Để đảm bảo an toàn cho kế hoạch và cũng tránh gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, nên người chỉ huy (là ông Hoàng Văn Sáu) quyết định chủ yếu làm vào ban đêm".

 Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận (người được UBND tỉnh Bình Thuận giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ giám sát việc thăm dò của cụ Tiệp ở núi Tàu) cho biết mỗi tuần, tổ công tác đều ra núi Tàu kiểm tra tiến độ báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, ông Hạnh cho biết “vẫn chưa thấy gì” dù một vạt núi Tàu đã bị đào xới bung lên. “Theo công văn của tỉnh thì đến ngày 1.7.2012, mọi hoạt động thăm dò của cụ Tiệp đều phải chấm dứt. Nhưng cụ Tiệp lại muốn gia hạn thêm. Chúng tôi sẽ có báo cáo chi tiết gửi tỉnh và trong đó sẽ có kiến nghị là có nên tiếp tục cho cụ Tiệp thăm dò nữa hay không” - ông Hạnh nói.

Bản cam kết viết tay

Vào ngày 18.2, giữa cụ Trần Văn Tiệp và ông Hoàng Văn Sáu lập một biên bản làm việc và cam kết (thể hiện viết tại một trụ sở quân đội đóng tại sân bay Tân Sơn Nhất, Q.Tân Bình, TP.HCM). Trong biên bản có đoạn rất tâm linh "đã báo cáo thần linh thổ địa gia tiên điền tổ và các vị thần giữ của tại núi Tàu", cụ Tiệp đồng ý bàn giao mọi công việc cho ông Sáu. Ông Sáu có trách nhiệm đề nghị Bộ Quốc phòng “ghi danh và tặng thưởng cho cụ Trần Văn Tiệp”. Ngược lại, cụ Tiệp cung cấp hết các hồ sơ chứng cứ liên quan cho ông Sáu để trình cơ quan chức năng xem xét. Cụ Tiệp hứa nếu tìm được vàng sẽ lấy phần thưởng của mình sử dụng vào mục đích quốc phòng chứ không sử dụng cho cá nhân.

Theo anh Hồng, người chỉ huy trực tiếp cuộc thăm dò lần này chính là ông Sáu. Tuy nhiên suốt quá trình theo dõi, PV cũng chưa hề được gặp mặt ông Sáu. Ngày 25.5, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Sáu chỉ nói: “Vẫn đang trong quá trình thăm dò. Không thể tiết lộ thông tin cho nhà báo. Báo chí có hỏi gì cứ đến UBND tỉnh Bình Thuận”.

Đổ hàng trăm lượng vàng để tìm kho báu

Hơn 40 năm với những thông tin mù mờ về cái gọi là người Nhật chôn vùi kho vàng 4.000 tấn ở núi Tàu, cụ Trần Văn Tiệp đã mải miết đeo đuổi với ước nguyện tìm được kho vàng cho quốc gia. Từ năm 1993 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã 3 lần cho phép thăm dò tìm kiếm, cụ Tiệp cũng đã bỏ ra hàng trăm lượng vàng làm kinh phí nhưng vẫn chưa thấy kho vàng núi Tàu. Giờ đây, dù đã tuổi cao (97 tuổi) nhưng cụ vẫn đau đáu ước nguyện phải tìm bằng được kho vàng này.

Sau khi được UBND tỉnh Bình Thuận cho phép thăm dò, tìm kiếm trở lại với thời hạn 270 ngày (kể từ ngày 10.10.2011), cụ Tiệp đã nhiều lần khẳng định với PVThanh Niên: "Nếu thời tiết thuận lợi, thì tôi chỉ cần mất 3-5 tháng là lấy sạch đủ 4 kho báu, với hơn 4.000 tấn vàng".

Quế Hà/Thanh niên