Mối liên hệ làm ăn bí ẩn giữa vợ Bạc Hy Lai và một doanh nhân Pháp

06/05/2012 21:16 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Có thể, nhờ xuất thân cao quý của người vợ đã giúp kiến trúc sư người Pháp nhanh chóng kết thân với gia đình Bạc Hy Lai.

Theo tiết lộ mới trên tờ Telegraph (Anh), người vợ bị tình nghi sát hại một doanh nhân người Anh của cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai có mối liên hệ bí ẩn với giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản có tài sản trị giá 40 triệu bảng tại châu Âu.


Bà Cốc Khai Lai (trái) và doanh nhân Anh Neil Heywood.

Theo đó, văn phòng luật riêng của bà Cốc Khai Lai ở Bắc Kinh là một trụ sở của một công ty được điều hành bởi kiến trúc sư người Pháp tên là Patrick Henri Devillers - người được cho là có mối quan hệ gần gũi với bà Cốc khi bà tới sinh sống tại Anh trong những năm 1990.

Công ty của Devillers được đăng ký thành lập tại Luxembourg đã đầu tư hàng triệu euro cho một loạt các công ty kinh doanh bất động sản có trụ sở chủ yếu tại Pháp.

Bà Cốc hiện đang bị bắt giam để điều tra làm rõ mối liên hệ tới cái chết của một doanh nhân người Anh 41 tuổi tên là Neil Heywood.

Mặc dù động cơ và mối quan hệ làm ăn giữa bà Cốc và ông Heywood vẫn chưa được các nhà điều tra Trung Quốc công bố chính thức, nhưng theo tin tức thu thập của giới truyền thông Anh, người đàn ông này có thể đã từng giúp đỡ gia đình bà Cốc bí mật chuyển nhiều khoản tiền lớn ra nước ngoài.

Theo một nguồn tin có liên quan tới một thương vụ làm ăn giữa bà Cốc, kiến trúc sư Pháp và doanh nhân Heywood tiết lộ trên tờ Telegraph tuần trước, cả 3 người trên đã từng tham gia một hợp đồng mua một quả khinh khí cầu trị giá 600.000 bảng Anh của một công ty ở Dorset (Anh) trong đó kiến trúc sư Pháp trên đóng vai trò như một nhân vật chính của hợp đồng này. Tuy nhiên, khi đó, bà Cốc được cho là đã đề nghị bên bán kê giá lên thêm 200.000 bảng với lí do để lấy tiền trả học phí du học cho con, nhưng đã bị công ty này từ chối.

Ông Devillers và bà Cốc được cho là cũng đã đứng ra thành lập một công ty chung có trụ sở tại Anh trong những năm 1990.


Nghệ sĩ Guan Jie - vợ cũ của kiến trúc sư người Pháp bí ẩn hiện tại (trái) và trong năm 1993.

Ông Devillers điều hành một công ty kinh doanh bất động sản D2 Properties, được thành lập trong năm 2009 và bị đưa vào "danh sách xám" các nước G20 do có vấn đề về các giao dịch ở ngân hàng.

Hiện không rõ nơi ông Devillers đang sống, nhưng được biết người đàn ông 51 tuổi này đã từng có một căn hộ tại làng thể thao châu Á nhìn ra sân vận động tổ yến, nơi diễn ra Olympic Bắc Kinh.

Căn hộ này được kê khai là tài sản gần nhất của Devillers trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty ở Luxembourg tới ngày 12/10/2011 - khoảng hơn 1 tháng trước cái chết của doanh nhân người Anh.

Tuy nhiên, địa chỉ trên cũng được kê khai như là trụ sở văn phòng luật Kai Horus (hiện đã đổi tên là Ang Dao) của bà Cốc Khai Lai trong hồ sơ đăng ký thành lập văn phòng riêng với Hiệp hội luật sư Bắc Kinh. 

Trong khi đó, D2 Properties là công ty được đánh giá sinh lời cao. Theo báo cáo mới nhất về doanh thu của nó cho thấy năm ngoái công ty này là 630.000 bảng và lợi nhuận của hai năm qua là 135.000 bảng Anh. 


Số tiền này được tạo ra từ các cổ phần trong 10 công ty Pháp kiểm soát các bất động sản có giá trị ít nhất là 40 triệu bảng Anh tại Pháp và một số quốc gia châu Âu khác.

Hiện mối quan hệ giữa kiến trúc sư người Pháp và bà Cốc Khai Lai bắt nguồn và thân thiết thế nào vẫn còn là một điều bí ẩn.

Nhưng theo Telegraph, ông Devillers - người sinh ra tại Besancon (gần biên giới Thụy Sỹ) vào năm 1960 đã kết hôn với một nghệ sĩ Trung Quốc tên là Guan Jie tại Lyon.

Ban đầu, cặp vợ chồng này sống trong một căn hộ xinh đẹp trong thành phố Lyon, nhưng tới tháng 12/1992, khi cậu con trai Alexis chào đời được vài tháng, họ đã quyết định chuyển về quê hương vợ là thành phố Đại Liên, Trung Quốc sinh sống.

Bà Guan là một nghệ sĩ biểu diễn đàn tranh - một nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc và thường tham gia các chuyến lưu diễn ở nước ngoài. Trong những năm đầu chuyển về sống tại Trung Quốc,  Devillers bắt đầu theo đạo Phật và có thể trong thời gian này ông đã gặp gỡ và có mối quan hệ với vợ chồng Bạc Hy Lai, người bắt đầu đảm nhiệm chức thị trưởng thành phố Đại Liên vào năm 1993.


Tượng của ông Guan Xiangying tại thành phố Đại Liên ngày nay.

Gia đình vợ ông Devillers có nhiều người từng đảm nhiệm chức vụ cao trong Đảng cộng sản Trung Quốc. Nổi bật nhất là người chú ruột Guan Xiangying - một anh hùng cách mạng và là một thành viên của Bộ chính trị.

Năm 1946 khi ông qua đời, cựu chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã từng viết điếu văn tưởng nhớ ông với lời ngợi ca "trung thành và cống hiến cho Đảng và đất nước, đồng chí Guan Xiangying sẽ sống mãi mãi". Ngày nay, một bức tượng lớn của ông Guan Xiangying vẫn được đặt ở thành phố Đại Liên.

Có thể, nhờ xuất thân cao quý của người vợ đã giúp kiến trúc sư người Pháp nhanh chóng kết thân với gia đình Bạc Hy Lai. Một số các nhân chứng đã từng gặp gỡ bà Cốc và ông Devillers tại Anh cuối những năm 1990 cho biết, hai người họ có mối quan hệ  rất "gần gũi".

Tuy nhiên, vợ chồng ông Devillers đã ly hôn tại Đại Liên vào ngày 31/7/2003. Hiện bà Guan đang là giáo sư dạy nhạc tại Đại học Liêu Ninh. Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph ngày 5/5, bà Guan đã phủ nhận rằng mối quan hệ giữa người chồng cũ và bà Cốc là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ trong cuộc hôn nhân của họ. 

"Chúng tôi chia tay vì tôi muốn sống ở Đại Liên để chăm sóc cho cha mẹ tôi. Mẹ tôi không được khỏe và bà rất nhớ tôi khi tôi đi xa" - bà Guan cho biết.

Cũng theo nghệ sĩ này, bà không biết nơi ở hiện tại của người chồng cũ và đã không liên lạc với ông trong nhiều năm qua. Bà đã tái hôn với một người đàn ông Trung Quốc.
 
Nguyễn Hường (theo Telegraph)