Mỗi năm thu gom hơn 2,3 triệu lít máu nhưng vẫn thiếu trầm trọng

17/03/2012 06:25 Nam Phong
(GDVN) - Sau 3 năm (2008 - 2011), công tác vận động hiến máu tình nguyện đã thu được hơn 2 triệu đơn vị máu (ĐVM) toàn phần, tương đương 692,412 lít máu.

Đó là con số vừa được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện công bố ngày 16/3, tại buổi tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008-2011 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2012-2015.

Theo ông Võ Đình Vinh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo cho biết: Giai đoạn 2008-2011, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 2 triệu đơn vị máu toàn phần (tương đương với 692.412 lít máu) và tỷ lệ người dân tham gia hiến máu chiếm 0,88% dân số (năm 2011).

Công tác vận động hiến máu tình nguyện cần sự tham gia hơn nữa của toàn xã hội, các ngành, các cấp. (Ảnh NP)

Theo số liệu của Ban chỉ đạo, tổng lượng máu tiếp nhận hàng năm đều đặn tăng trung bình 13,5% so với năm trước. Đặc biệt, năm 2011, số đơn vị máu thu được từ người hiến máu tình nguyện không nhận tiền chiếm gần 90%.

Để khắc phục tình trạng thiếu máu, nhiều sự kiện hiến máu lớn như: Lễ hội Xuân Hồng, chiến dịch Những giọt máu hồng hè... với sự tham gia của hàng nghìn người dân và HS-SV trong cả nước đã được tổ chức. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được hàng năm mới đáp ứng được 30-45% nhu cầu cho cấp cứu và điều trị. Hầu hết các địa phương mới tiếp nhận được các đơn vị máu có thể tích tối thiểu 250 ml mà chưa chú trọng tuyên truyền, vận động người hiến máu đơn vị máu có thể tích 350-450 ml.

Dự kiến, nhu cầu máu ở nước ta sẽ tiếp tục tăng nhanh trong các năm tiếp theo, tình trạng thiết máu sẽ còn trầm trọng hơn, đặc biệt tình trạng này sẽ xảy ra tại các trung tâm đô thị có hệ thống y tế chuyên sâu, hiện đại. Vì vậy, BCĐ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện cứu người và an toàn truyền máu; đồng thời phát triển mạng lưới huyết học truyền máu từ T.Ư đến địa phương, hiện đại hóa các khâu tiếp nhận, bảo quản, sàng lọc, lưu trữ, phân phối máu...

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Hồi ức ghê rợn của “huyền thoại đua xe” Sài thành

Bộ trưởng Bộ Y tế: BHYT như hiện nay, đừng đòi hỏi chất lượng bác sĩ Giám đốc bị tố “đãi khách” bằng nữ nhân viên

Nhiều ngôi mộ bị lấp trong đêm: Chủ đầu tư phủ nhận không san lấp mộ

Vụ Thiếu úy bị ô tô húc: Lái xe bỏ chạy là con một nữ doanh nhân
Người thân cháu Bích: Ghê sợ khi cháu đối diện với Lê Văn Luyện Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn
Nam Phong