Một buổi chơi golf tốn bằng 3 tháng lương công chức

31/10/2011 03:11 Thành Chung
(GDVN) - Với chi phí một buổi chơi golf trung bình hết khoảng trên 7 triệu đồng thì đã bằng tới gần 3 tháng lương của công chức nhà nước...

Trong câu chuyện với PV Báo GDVN, anh Phan Thanh Phong, Giám đốc một công ty xây dựng ở quận Thanh Xuân - Hà Nội, có 4 năm “thâm niên” chơi golf khẳng định: “Muốn tuần nào cũng được cầm cây gậy golf vút vào quả bóng, thì không phải chỉ là có tiền, mà phải là có thật nhiều tiền…”.


Theo anh Phong, để có một cuộc chơi tương đối thì những khoản chi tối thiểu gồm: 105 USD lệ phí sân + 25 USD tiền thuê gậy + hơn 30 USD tiền ăn và những phí lặt vặt khác, dễ đến gần 200 USD (khoảng trên 4 triệu tiền Việt Nam).
Theo tính toán một buổi chơi golf đơn giản đã mất tới gần 3 tháng lương của công chức ngạch chuyên viên .
Đó là chưa kể những khoản phụ phí như người vào sân chơi phải chi từ 2,5 - 3 triệu đồng/3 giờ chơi, cho công việc phục vụ như nước uống, khăn lau mặt, cho người đứng che ô, người nhặt bóng... Cộng các con số vào ta có thể thấy, số tiền cho một buổi chơi tương đối cũng đã mất trên 7 triệu đồng. So với mức lương của một người là công chức ngạch chuyên viên thì một buổi chơi golf phải mất tới gần 3 tháng lương.

Bộ gậy gồm đủ loại từ gậy gỗ, sắt và loại chuyên biệt với giá dao động quanh mức 1.700 - 2.000 USD. Những bộ gậy đắt nhất có thể lên tới hàng trăm nghìn đôla.

Để trở thành một tay golf người chơi phải tập luyện hàng tháng trời, chi phí ban đầu cho thầy dạy cũng lên tới 50 đôla cho mỗi buổi tập, trong thời gian một tiếng đồng hồ. Phí tập chơi khoảng 100USD/giờ/mỗi tuần, tập khoảng 3 giờ x 4 tuần = 12 giờ = 1.200USD/tháng, thời gian tập tối thiểu 3 tháng = 3.600USD.

Sau khi biết chơi, để tham gia phải đăng ký làm thành viên câu lạc bộ và đóng một khoản phí mà như anh Phong cho biết, tùy từng loại sân gôn mà phí khác nhau. Nhưng ở Việt Nam tối thiểu là 20.000USD và tối đa là khoảng 130.000USD. Mỗi năm, phí thường niên của nhiều sân dao động khoảng trên dưới 1.000 USD đến khoảng 2.000 USD.

Tuy nhiên, những khoản đó mới chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Bởi lẽ “ những người chơi golf đều là những người giầu có, nên phương tiện phục vụ cho việc đi lại cũng sang trọng, nhẹ nhàng thì cũng phải xe Camry, Lexus, hoặc sang hơn thì Mercedes, BMV… Hôm nào vui, đi một lèo hết 18 lỗ trong chưa đầy 4 tiếng thì có thể rủ nhau đi nhậu, uống 2 - 3 chai Ballantines 30, Chivas 25, mỗi chai cỡ gần chục triệu”, anh Phong kể.

Đó là còn chưa kể đến trường hợp cá cược sau mỗi cú vung gậy. Mức trung bình khoảng 100 - 200 đôla cho mỗi lỗ, trường hợp nào bị thua 18 lỗ thì số tiền phải trả ít nhất cũng lên tới 1.800-2.000 USD.

“Tầng lớp trung lưu đã đừng nên chơi golf chứ nói gì đến công chức. Bởi đây là thú chơi rất ngốn tiền và còn tốn cả thời gian. Tính trung bình một năm mình cũng phải bỏ ra chừng 500 triệu để dành cho chơi golf rồi,.so với lương công chức bình thường khoảng 2,5 triệu/tháng thì số tiền đó phải bằng đến gần 20 năm lương rồi”, anh Phong bảo.

Tuy có chi phí “khủng” nhưng một tổng giám đốc đang quản lý sân golf ở gần Hà Nội lại cho biết: Có khá nhiều tay golf có hạng chơi ở sân này là quan chức. Và nếu không có quan chức (tất nhiên là đang đương chức) tham gia chơi thì có lẽ sân golf này thua lỗ to rồi. Lương của một quan chức hiện nay may lắm chỉ đủ nuôi gia đình, vậy họ lấy đâu ra tiền để chơi golf nếu không phải từ các nguồn không rõ ràng khác?

Từ đây, mỗi chúng ta ai cũng có thể hiểu được một phần lý do của quyết định cấm lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên ngành giao thông vận tải chơi golf của Bộ trưởng Thăng.

Thành Chung