Một chỉ huy Hezbollah thiệt mạng tại Iraq

31/07/2014 05:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chỉ huy Hezbollah đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ tại Iraq, nguồn tin quen thuộc với vụ việc nói với Reuters hôm 30/7.

Hezbollah là một nhóm Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn trước đó chưa từng thừa nhận có bất kỳ vai trò nào trong cuộc xung đột tại Iraq, quốc gia có chính phủ người Shiite đang phải đối mặt với mối đe dọa chia cắt từ đất nước các chiến binh Hồi giáo người Sunni cực đoan nổi dậy.

Tang lễ của một chỉ huy Hezbollah thiệt mạng trong trận chiến tại Syria.

Tuy nhiên, bốn nguồn tin ở Li-băng nói với Reuters rằng, một chỉ huy của Hezbollah tên là Ibrahim al-Haj, một chuyên gia kỹ thuật đào tạo, đã "tử vì đạo" trong một trận chiến gần Mosul. Thành phố Mosul đã bị nhóm khủng bố liên kết với al-Qaeda "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) chiếm giữ hồi tháng trước. Đám tang của ông được tổ chức vào ngày 30.7 tại làng Qilya ở thung lũng Bekaa. 

Tuy nhiên, một quan chức chính thức của Hezbollah đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Hezbollah từ lâu đã điều hàng ngàn tay súng và chuyên gia quân sự tới Syria trợ giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống lại mối đe dọa lật đổ từ phe nổi dậy và tái lập quyền kiểm soát một hành lang chiến lược trải dài ở phía bắc Damascus. Hezbollah cũng thừa nhận đang tham chiến tại Syria để chống lại các mối đe dọa của các chiến binh người Sunni cực đoan.

Assad là một đồng minh của Iran và là thành viên của giáo phái Alawite, một nhánh của người Shiite. Tehran cũng có quan hệ lâu dài với các chính trị gia người Shiite ở Iraq.

Hezbollah được thành lập với sự giúp đỡ của Iran trong những năm 1980 và đã tham gia chiến đấu chống lại lực lượng Israel chiếm đóng miền nam Li-băng cho đến năm 2000 và cuộc chiến tranh với Israel vào năm 1996. Đây là lực lượng vũ trang mạnh nhất ở Li-băng./.

Nguyễn Hường