Một loạt doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tại Trung Quốc tạm đóng cửa

18/09/2012 10:37 Anh Vũ (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Nhật Bản đã cảnh báo các công dân của mình về các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Trung Quốc có thể xảy ra vào ngày hôm nay 18/9, đúng ngày ngày kỷ niệm cuộc tấn công chiếm đóng đại lục Trung Quốc vào năm 1931 của Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 17/9, một số công ty có thương hiệu lớn của Nhật Bản đã tuyên bố đóng cửa cơ sở ở Trung Quốc và kêu gọi những người Nhật ở trong nhà trước khả năng sẽ có một làn sóng biểu tình giận dữ hơn nhiều xung quanh vụ tranh chấp lãnh thổ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Một nhà hàng Nhật đã phải đóng cửa và cờ Trung Quốc dán bên ngoài cửa.

Tâm lý chống Nhật của một nhóm người Trung Quốc bùng phát mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ qua đã dẫn đến các cuộc biểu tình cuối tuần trước và các cuộc tấn công bạo lực vào các doanh nghiệp Nhật Bản như hãng sản xuất xe Toyota và Honda. Nhiều người Nhật Bản phải tìm cách trú ẩn, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo rằng quan hệ thương mại hai bên đang bị đặt vào tình thế khó khăn.

Một cuộc biểu tình chống Nhật lớn được dự kiến sẽ bùng phát trên toàn Trung Quốc trong ngày hôm nay 18/9, đúng ngày ngày kỷ niệm cuộc tấn công chiếm đóng đại lục Trung Quốc vào năm 1931 của Nhật Bản.

"Tôi đã không ra khỏi nhà ngày hôm nay và tôi đã yêu cầu bạn trai người Trung Quốc của tôi ở bên tôi trong cả ngày mai ngày" - Sayo Morimoto, 29 tuổi, một sinh viên cao học người Nhật tại một trường đại học ở Thâm Quyến.

Những người biểu tình Trung Quốc vây quanh một cửa hàng Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết chính phủ sẽ bảo vệ các công dân và công ty Nhật Bản và kêu gọi những người biểu tình tuân thủ luật pháp.

Những cuộc biểu tình cuối tuần qua của người dân Trung Quốc đã nhằm vào các cơ quan ngoại giao và cả các cửa hàng, nhà hàng và các đại lý xe hơi của Nhật Bản tại ít nhất 5 thành phố. Các công ty Toyota và Honda cho biết nhóm người quá khích đã đập phá cửa hàng của họ ở cảng của thành phố Thanh Đảo vào cuối tuần trước.

Honda sẽ tạm ngưng sản xuất ở Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/9. Công ty Fast Retailing Co, nhà bán lẻ hàng may mặc lớn nhất châu Á, cho biết họ đã đóng cửa một số cửa hàng Uniqlo của mình ở Trung Quốc và có thể đóng cửa thêm các cửa hàng khác. 

Nhà bán lẻ hàng đầu khác của Nhật Bản là Seven & I Holdings sẽ đóng cửa 13 siêu thị Ito Yokado và các cửa hàng tiện lợi ở Trung Quốc vào ngày 18/9. Trong khi đó, tập đoàn Sony cũng hoãn các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc.

Tập đoàn Mazda Motor sẽ tạm dừng sản xuất trong 4 ngày tại nhà máy Nam Kinh, nơi họ liên doanh với Ford và công ty ô tô Trường An. Còn tập đoàn Nissan cũng tạm ngừng sản xuất tại Trung Quốc trong hai ngày 17 và 18/9. "Tôi muốn rời đi" - một giám đốc điều hành Nissan giấu tên ở thành phố Quảng Châu cho biết - "Các cuộc biểu tình ở gần nhà tôi vào cuối tuần qua rất khủng khiếp."

Một cửa hàng của công ty Nissan bị những biểu tình tấn công, đập phá cửa kính.

Bên cạnh đó, Tập đoàn điện tử Panasonic cho biết, một trong các nhà máy của họ đã bị các công nhân Trung Quốc phá hoại và sẽ vẫn đóng cửa qua ngày 18/9.

Theo truyền thông Nhật Bản, tập đoàn Canon Inc sẽ ngừng sản xuất tại 3 trong số 4 nhà máy ở Trung Quốc cũng vào ngày 18/9, trong khi hãng hàng không All Nippon Airways Co đã báo cáo về một sự gia tăng con số hủy bỏ các chuyến bay tới Nhật Bản từ Trung Quốc.

Tranh chấp căng thẳng cũng tác động tiêu cực đến cổ phiếu của các nhà bán lẻ Nhật Bản niêm yết trên sàn Hồng Kông trong ngày 17/9, với nhà điều hành siêu thị Aeon Stores (Hồng Kông) giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua.

Trong tình hình căng thẳng chưa lắng xuống, Nhật Bản đã cảnh báo các công dân của mình về các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Trung Quốc có thể xảy ra vào ngày 18/9. Nhiều trường học của Nhật Bản trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả ở Bắc Kinh và Thượng Hải, đã tạm nghỉ trong tuần này.

Anh Vũ (Nguồn Reuters)