Một ngư dân bắt được 7 con cá mập gần bờ biển Quy Nhơn

17/09/2011 13:56 Theo UYÊN THU/Sài Gòn Tiếp thị
Gần đây cá mập xuất hiện nhiều gần bờ biển thành phố Quy Nhơn, đe dọa người tắm biển.

Rạng sáng 17.9, tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Luyến (48 tuổi, ngụ phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, Bình Định) cặp cảng Hàm Tử, thành phố Quy Nhơn, mang theo một con cá mập sọc trắng dài 1,2 m, vòng bụng hơn 0,5m, nặng gần 20 kg.

Con cá này do tàu của ông Luyến bắt được khi đang đánh giã cào tại khu vực biển Hòn Đất thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Như vậy, trong bốn chuyến biển liên tiếp, tàu cá của ông Luyến đã bắt được bảy con cá mập sọc trắng ở gần bờ biển Quy Nhơn. Ông Luyến cho biết trong chuyến đánh bắt mới nhất, có đến bốn con cá mập chui vào lưới cào của ông. 

Tuy nhiên, các con cá này khá lớn và khỏe nên đã vùng vẫy làm rách lưới thoát ra ngoài. Riêng con còn lại, các ngư dân phải vất vả mới kéo lên được. Theo một số ngư dân lớn tuổi, có thể vùng biển trên là nơi cá mập đang sinh sản. Còn theo sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Bình Định, những con cá mập này thuộc loài cá mập sọc trắng (tên khoa học là Carcharhinus amlynhinchoides), giống hai con cá mập do đoàn cán bộ Viện Hải dương học Nha Trang câu được trong tháng 7 vừa qua.

Gần đây cá mập xuất hiện nhiều gần bờ biển thành phố Quy Nhơn, đe dọa người tắm biển. Chỉ riêng mùa hè năm trước, cá mập đã tấn công làm bị thương sáu người. Hiện Viện Hải dương học Nha Trang phối hợp sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn Bình Định thực hiện đề tài "Nghiên cứu cơ sở khoa học hiện tượng cá dữ tấn công người tắm biển ven bờ Quy Nhơn và đề xuất các giải pháp phòng ngừa".

Theo UYÊN THU/Sài Gòn Tiếp thị