Một nhóm người có dấu hiệu lừa đảo việc làm kiểu mới giữa Thủ đô

14/09/2017 06:58 Trần Phương - Hữu Chí
(GDVN) - Đăng tin tuyển dụng việc nhẹ, lương cao để thu hút, khi người đến nộp hồ sơ, nhóm tuyển dụng này bắt đóng tiền trước để đặt cọc, sau đó biến mất.

Ngày 13/9, qua đường dây nóng, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam  nhận được phản ánh của một số bạn trẻ đến từ huyện Lục Yên, Yên Bái về việc mình bị lừa tiền tuyển dụng khi xuống Hà Nội nộp hồ sơ xin việc làm.

Theo đó, một nhóm bạn trẻ bao gồm Nông Văn Th., Đặng Văn L., Nông Thị N. và Lý Văn Ng. (cùng sinh năm 1998, trú tại xã Động Quan, Lục Yên, Yên Bái) thông qua trang tuyển dụng Muaban.net đã liên hệ người phụ nữ tên Băng có số điện thoại 01679.404.932 để xin việc làm.

Địa chỉ nhóm tuyện dụng ma lập ra để lừa những người cần tìm việc làm. (Ảnh: Hữu Chí)

Trước đó, người phụ nữ tên Băng này đã đăng tuyển dụng hàng loạt công nhân làm bánh kẹo Hải Hà trên trang muaban.net.

Mức lương cho việc đóng gói bánh kẹo mà mẩu tin đăng này đưa ra là từ 9 triệu đến 11 triệu đồng.

Cùng với đó là hoàng loạt các ưu đãi khác về chế độ bảo hiểm, môi trường sạch đẹp.

Người đăng tin yêu cầu gọi điện trực tiếp, không nhắn tin.

Sau khi liên lạc, nhóm bạn trẻ này được người phụ nữ tên Băng giới thiệu xuống bến xe Mỹ Đình rồi bắt xe đến địa chỉ 102 ngõ 100 đường Võ Chí Công (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) để tuyển dụng.

Tại đây, 4 bạn trẻ đã nộp hồ sơ tuyển dụng và được nhân viên của công ty yêu cầu nộp mỗi người 1 triệu đồng để làm phí ứng tuyển. Do không đủ tiền nên nhóm bạn trẻ này xin khất và nộp trước 800 nghìn đồng (cho 4 người).

Nhân viên công ty này đã viết phiếu thu cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, trên phiếu thu mọi thông tin rất mập mờ.

Phiếu thu không hiển thị thông tin đơn vị tuyển nhưng nhóm tuyển dụng này vẫn thu được tiền của người ứng tuyển (Ảnh: Hữu Chí)

Sau khi viết phiếu thu, nhân viên công ty này hẹn các bạn ứng tuyển quay lại công ty lúc 15h chiều cùng ngày để nộp nốt số tiền quy định.

Đến 15h chiều cùng ngày, nhóm bạn trẻ này liện lạc lại cho nhóm tuyển dụng kia nhưng mọi số điện thoại đều tắt máy.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được phản ánh của anh Vương Văn Q. (Sn 1990, quê Diễn Châu, Nghệ An), thông qua thông tin tuyển dụng, anh liên lạc với số điện thoại 0965059794 gặp người tên Hoa để nộp hồ sơ.

Người này cũng dẫn anh đến địa chỉ bên ngoài có biển hiệu ghi là Công ty cổ phần phát triển thương hiệu Quốc gia để tuyển dụng. Tại đây anh đã nộp 400.000 đồng để ứng tuyển cho vị trí lái xe bằng C.

Mức lương nhóm tuyển dụng này hứa hẹn trả anh Q. là 15 triệu đồng/tháng. Cảm thấy có điều gì đó không ổn, anh Q. ngồi uống nước và quan sát tuyển dụng tại công ty này.

Theo anh Q. trong 2 ngày anh ngồi trước cửa công ty, có hàng trăm người đã đến và nộp tiền thông qua phiếu thu giống như anh.

Nhận thấy nhiều điểm bất thường, nhóm bạn trẻ này đã thông qua đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh.

Nữ nhân viên tuyển dụng hướng dẫn người tuyển dụng nộp tiền. (Ảnh: Hữu Chí)

Nhận được thông báo, Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhập vai người tuyển dụng ứng tuyển.

Địa chỉ tuyển dụng là căn nhà nằm cạnh quán cà phê Mây với biển hiệu bằng khổ giấy A4 có địa chỉ tại N2 – 7 Ngách 46 ngõ 191, Lạc Long Quân , Xuân La, Tây Hồ Hà Nội.

Ngồi canh cửa là 2 nhân viên một nam và một nữ, hai người này liên tục hỏi những người ứng tuyển đến gọi cho ai. Nếu không đọc được tên người mà người ứng tuyển gọi điện, 2 nhân viên này nhất định không cho vào.

Khi đọc được người gọi điện tên Băng, phóng viên được vào ứng tuyển với công việc ban đầu định là phụ xe.

Khi chúng tôi vào ứng tuyển có khoảng 3 – 4 người đàn ông được gọi vào… ký hợp đồng.

Điều lạ là nhân viên tuyển dụng không hỏi hồ sơ mà chỉ hỏi phóng viên chứng minh thư nhân dân. Khi phóng viên đưa chứng minh nhân dân ra thì nhân viên này nghe cuộc điện thoại của ai đó, sau đó thông báo cho phóng viên hết vị trí tuyển dụng.

Chúng tôi cố gắng nài nỉ công việc và gặng hỏi, ngay lập tức những người này tỏ thái độ hằn học và đuổi chúng tôi ra ngoài. Sau đó, nhóm tuyển dụng này nhanh chóng thu dọn văn phòng, đóng cửa rồi nhanh chóng biến mất.

Mọi số liên lạc đăng tuyển đều đồng loạt tắt máy.

Theo thông tin từ phía những người hàng xóm xung quanh, nhóm nam nữ này mới xuất hiện tại địa này được 4 ngày.

Trong 4 ngày này, có rất nhiều người mang theo ba lô đến vào làm gì đó rồi đi ra.

Theo ước tính của chị chủ quán cà phê đối diện thì lượt người phải đến hàng trăm lượt.

Nhận thấy có nhiều khuất tất, phóng viên đã liên lạc với ông Đỗ Doanh Chiến, trưởng công an phường Xuân La để phản ánh tình hình.

Ông Chiến cho biết sẽ tiến hành cho kiểm tra tại địa chỉ mà phóng viên cung cấp.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Phương - Hữu Chí