Một tấm lòng son của cộng đồng

26/01/2018 14:16 Phương Linh
(GDVN) - Những món quà nhân văn được cho đi từ những tấm lòng nhân văn. Những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã không quên chia sẻ niềm vui với cộng đồng.

Những ngày cuối năm, khi các doanh nghiệp tất bật với công tác quyết toán năm, những thông tin về các kết quả kinh doanh tích cực lần lượt được công bố cho thấy một năm kinh tế thực sự khởi sắc, hồng hào rạo rực trong từng mạch máu, tế bào của nền kinh tế.

Trong niềm phấn khởi ấy, nhiều doanh nghiệp đã không quên chia sẻ niềm vui với cộng đồng.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV là doanh nghiệp như vậy.

Từ niềm vui Nậm Kè

Có mặt trên hành trình cùng với các cán bộ đoàn viên thanh niên BIDV Hội sở chính trong chuyến đi thiện nguyện đến huyện Mường Nhé, là vùng sâu vùng xa nhất của tỉnh Điện Biên, mới thấy hết nhiệt huyết và tấm lòng của những cán bộ ngành ngân hàng để đem lại một mùa đông ấm cho trẻ em vùng cao.

BIDV đồng hành "Cùng em tới trường"

Chặng đường từ Điện Biên lên Mường Nhé 400 km, đường đi khó và hiểm trở, sương che kín nên phải tới giữa trưa đoàn mới lên tới điểm trường.

Đường đèo quanh co khiến những cô gái chàng trai cán bộ ngân hàng say ngất ngư.

Ấy vậy mà xe chỉ vừa dừng bánh, những gương mặt mệt mỏi đã nhường cho những ánh mắt sáng bừng khi nhìn thấy từng đám trẻ vùng cao áo quần gọn gàng ùa ra đón.

Thầy Nguyễn Đức Lân - Hiệu trưởng nhà trường nói:

Nhà các em xa lắm, nên để có mặt đúng giờ đón đoàn, các em phải dậy từ sớm tinh mơ rồi đi bộ cả quãng đường xa. Nhưng mà bọn trẻ nghe nói có đoàn lên thăm thì rất vui”.

Điểm trường Huổi Hẹt là một trong 4 điểm trường của Trường Tiểu học Nậm Kè số 2.

Điểm trường cũ trước đây được người dân hỗ trợ lát bằng nứa lợp tôn nhưng trong đợt mưa đá năm ngoái đã vỡ lớp tôn, thầy cô phải căng phông bạt để tránh mưa gió.

Dù vậy cũng chẳng ngăn cái lạnh thấu xương của mùa đông vùng cao, khi có những ngày nhiệt độ chỉ còn 3 – 4 độ C.

Thấu hiểu được tình cảnh khó khăn của địa bàn nơi đây, đặc biệt là các em học sinh nhỏ vùng cao, các bạn trẻ ngành ngân hàng đã cùng chung tay thực hiện chương trình tài trợ xây dựng và trang bị học tập cho điểm trường mầm non và tiểu học Nậm Kè, Mường Nhé với tổng mức hỗ trợ tương đương 100 triệu đồng.

Điểm trường mới được hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi rất nhiều trong việc giảng dạy cũng như sinh hoạt bán trú cho các cháu” – thầy Lân cho biết thêm.  

Vừa nhanh tay chuyển từng thùng sách vở vào khu vực tập kết, cô gái trẻ Nguyễn Lan Phương -  Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BIDV vừa vui vẻ:

Kế hoạch an sinh tại huyện đã được đoàn chúng tôi tổ chức rất kỹ lưỡng và tâm huyết, chúng tôi chỉ mong có thể chia sẻ được phần nào khó khăn cho các em nhỏ học sinh, các phụ huynh tại các huyện, xã nghèo của tỉnh Điện Biên;

Tạo điều kiện tốt nhất để giúp các em yên tâm sinh hoạt, học tập để phục vụ đất nước và địa phương sau này”.

Đến những “món quà nhân văn”

“Những món quà nhân văn” đó là cách gọi của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, nguyên là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương – khi nói về những chiếc xe cứu thương được BIDV trao tặng dịp tháng 5/2017.

46 xe cứu thương hiện đại do BIDV tài trợ được đặt hàng, sản xuất nguyên chiếc tại Nhật Bản, phù hợp với điều kiện địa hình của Việt Nam, đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật về môi trường, chất lượng tiêu chuẩn châu Âu để tặng cho 46 bệnh viện tuyến Trung ương và các cơ sở y tế thuộc khu vực Tây bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ và Trung bộ.

“Những món quà nhân văn” được BIDV trao tặng

Nhiều tháng sau có cơ hội gặp lại giáo sư Trí trong một hội thảo chuyên đề về huyết học, trong câu chuyện chia sẻ với báo chí sau đó, giáo sư Trí kể một câu chuyện cảm động:

Cách đây 1 tháng, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có gọi điện về Viện để xin tiếp máu khẩn cấp cho một trường hợp bị tai nạn giao thông thuộc nhóm máu hiếm mà viện không còn và người nhà bệnh nhân lại không cùng nhóm máu.

Thực tế Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có sẵn nguồn dự trữ  cho 22 tỉnh, thành phía bắc và mặc dù được Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều nhưng các phương tiện cho phục vụ chuyên môn vẫn còn rất cần, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển máu đạt chất lượng.

May mắn là vừa rồi chúng tôi được một ngân hàng là BIDV tặng 1 xe cứu thương với trang bị y tế hiện đại nhất hiện nay.

Vì vậy ngay lập tức chúng tôi đã xuất máu theo yêu cầu của Viện Đa khoa Bắc Giang và thật may mắn là chúng tôi đã di chuyển nhanh chóng, kịp thời giao máu cho đồng nghiệp để cứu sống bệnh nhân khỏi tay tử thần.

Làm bác sĩ thường xuyên phải đứng giữa sự sống và cái chết, nhưng mỗi lần chiến thắng tử thần để giành lại cuộc sống cho bệnh nhân, dù trực tiếp hay gián tiếp chúng tôi đều cảm động và biết ơn sự hỗ trợ của cộng đồng để chất lượng y tế ngày càng được cải thiện. 

Hay một tấm lòng trong vạn tấm lòng

Cười vui khi chúng tôi chia sẻ hành trình thiện nguyện ở Nậm Kè với các bạn trẻ BIDV và câu chuyện về món quà nhân văn, bà Lê Thị Kim Khuyên – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Công đoàn BIDV cho biết:

Ở BIDV chúng tôi, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, vì xã hội được tập thể người lao động thấm nhuần và lan tỏa tự nhiên.

An sinh xã hội ở BIDV chúng tôi không chỉ đơn thuần là hoạt động thiện nguyện mà được thể hiện ở hai khía cạnh:

Trước hết, nghề nghiệp truyền thống của chúng tôi là cho vay đầu tư phát triển nên bạn có thể thấy dấu ấn BIDV ở hầu hết các công trình quốc kế dân sinh, các công trình kinh tế trọng điểm trên khắp mọi miền đất nước.

Đến nay, với gần 200 Chi nhánh trên toàn quốc, mặc dù chúng tôi đã và đang trở thành một ngân hàng thương mại hiện đại, hướng đến tất cả các nhóm khách hàng song tại các địa phương, BIDV vẫn tiếp tục là ngân hàng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Thứ hai, không chỉ bằng các hoạt động nghề nghiệp, hàng năm các chương trình an sinh xã hội do các Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên và người lao động chủ động triển khai rất nhiều.

Còn tính chương trình chính thức của cả hệ thống, năm 2017, tổng kinh phí BIDV cam kết hỗ trợ An sinh xã hội là trên 300 tỷ đồng”.

300 tỷ đồng – một con số không hề nhỏ trong bối cảnh Chính phủ kêu gọi xã hội hóa các hoạt động vì cộng đồng do ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng cũng cạnh tranh gay gắt để tìm kiếm từng đơn vị lợi nhuận.

Nhưng với tấm lòng và trách nhiệm vì cộng đồng, bên cạnh các hoạt động kinh doanh hiệu quả, BIDV tiếp tục dành ngân sách hoạt động, quyên góp ủng hộ của cán bộ nhân viên, người lao động để triển khai thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội thiết thực.

Tìm hiểu kỹ mới thấy hoạt động an sinh tại BIDV không chỉ là tự phát trong 1 - 2 năm mà là cả một quá trình lâu dài.

Cấu phần An sinh xã hội của chúng tôi được chính thức triển khai bài bản từ năm 2008 với Đề án hỗ trợ giảm nghèo tại các huyện nghèo nhất theo Đề án 30a của Chính phủ.

Từ đó đến nay mỗi năm BIDV đều dành ngân sách để thực hiện an sinh, chủ yếu trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, hỗ trợ thiên tai và xây nhà đại đoàn kết…

Chỉ riêng 2017, chúng tôi đã bàn giao 412 phòng/lớp học và 25 công trình/chương trình giáo dục;

87 công trình/chương trình y tế; 323 căn nhà đại đoàn kết và nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo, khắc phục thiên tai v.v....” - bà Lê Thị Kim Khuyên nói thêm.

Những món quà nhân văn được cho đi từ những tấm lòng nhân văn. Chia tay chúng tôi ra về, bà Khuyên nhắn nhủ:

Chúng tôi hy vọng có thể góp sức nhỏ để cùng với Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chung tay cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Gọi là một tấm lòng trong vạn tấm lòng…

Phương Linh