Một trường có 2 cô giáo cùng vi phạm quy định dạy thêm

26/10/2017 08:56 Phương Linh
(GDVN) - Trường trung học cơ sở Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 có cô T. và cô D. tổ chức dạy thêm, không có phép của quận cấp, bị phụ huynh và người dân phản ánh.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thông tin từ người dân cung cấp cho biết, tại đường số 15, khu phố 4, phường Tân Thuận Tây, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh tồn tại 2 lớp dạy thêm của 2 cô giáo, được cho là giáo viên của Trường trung học cơ sở Nguyễn Hữu Thọ.

Tối ngày 24/10, tại lớp dạy thêm tiếng Anh của cô D., nữ giáo viên này nói nếu muốn đăng ký học thêm lớp 7 tăng cường tiếng Anh chiều thứ 7, Chủ nhật từ 16h đến 17h30. Học phí giá 500.000 đồng.

Qua quan sát, lớp học thêm của cô D. mỗi buổi chiều thu hút rất đông học sinh đến học. Chỉ trong một căn phòng nhỏ hẹp, ước chừng có khoảng hơn 20 học sinh đến đây học thêm tiếng Anh.

Người dân cho biết, cô D. dạy tiếng Anh rất giỏi, dạy đủ các lớp thuộc cấp trung học cơ sở, chiều nào cũng đông nghẹt học sinh.

Cách lớp dạy thêm của cô D. không xa, cô H.T. cũng tổ chức lớp dạy thêm môn Toán, khối 6 ở nhà.

Cả cô T. và cô D. đều hiện là giáo viên của Trường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 (ảnh: P.L)

Theo phản ánh, cô H.T. còn cho bài kiểm tra ở trên lớp (lần 1) rất khó, nên học sinh bị điểm kém. Khi cho tổ chức kiểm tra lại, kết quả của học sinh mới khá hơn.

Tuy nhiên, theo như phản ánh, bài kiểm tra lần 1 thì cô giáo này lại không chịu phát ra cho học sinh, nên bị nghi ngờ là có sự phân biệt đối xử giữa học sinh học thêm, và học sinh không học thêm tại nhà với cô.

Ngày 25/10, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường, thầy Đặng Nguyễn Thịnh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Hữu Thọ (quận 7, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, việc dạy thêm của cô H.T nhà trường đã nắm được, do phụ huynh cũng có phản ánh tới trường.

Ngay sau khi biết thông tin này, trường đã mời cô T. lên xác minh, và yêu cầu cô phải chấm dứt ngay việc dạy thêm không đúng quy định này, do đây là trường đã học 2 buổi/ngày rồi. Cô T. là giáo viên dạy Toán khối 6, 7 và cũng có tham gia chủ nhiệm lớp.

Thầy Thịnh khẳng định, từ đầu năm học tới nay, Hiệu trưởng chưa xác nhận cho bất cứ giáo viên nào đi dạy thêm trung tâm hay ở nhà cả.

Đối với thông tin việc điểm số ở bài kiểm tra Toán 15 phút của học sinh là có. Thầy Đặng Nguyễn Thịnh lý giải, do lần 1, cô T. cho học sinh kiểm tra thì điểm của học sinh rất xấu. Cô T. cho làm lại, thì điểm số có tiến bộ hơn.

Qua xem lại các bài kiểm tra này, cùng với làm việc các em học sinh, thầy Thịnh nhấn mạnh là không có chuyện cô T. phân biệt đối xử với học sinh học thêm và không học thêm.

Nhà trường đã tiến hành phê bình, nhắc nhở các quy định về dạy thêm học thêm đối với cô giáo này. Còn việc xem xét, xử lý thi đua của giáo viên sẽ xem xét sau.

Toàn bộ thông tin có liên quan đến cô H.T. trong vụ việc này, nhà trường cũng đã có báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7.

Còn cô D. là giáo viên tiếng Anh khối 6, 9 cũng của Trường Nguyễn Hữu Thọ. Trải qua thời gian vài tiếng tìm hiểu với giáo viên, cuối giờ chiều ngày 25/10, thầy Thịnh cũng đã xác nhận với phóng viên qua điện thoại, cô D. đã xác nhận là có tổ chức lớp dạy thêm ở nhà.

Hiện nhà trường cũng đã yêu cầu cô D. chấm dứt việc dạy thêm không đúng với thông tư 17 và quyết định 21 của thành phố, và sẽ đề nghị cô làm tường trình, để có cơ sở xem xét, xử lý sau đó.

Phương Linh