Một tướng chỉ huy cấp cao của TT Syria đã chạy sang lực lượng nổi dậy

06/07/2012 08:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Vụ đào tẩu của tướng Brig Tlas có thể thúc đẩy các chỉ huy cấp cao khác trong giới tinh hoa của người Sunni, những người trung thành với Tổng thống Assad, hành động theo.

Ngày 5/7, một chỉ huy quân sự cấp cao của quân đội Syria đã mang theo gia đình chạy sang phía lực lượng nổi dậy.

Tổng thống Syria Bashad al-Assad

Tướng Brig Manaf Tlas là một chỉ huy cao cấp trong Lực lượng Cảnh sát ưu tú của Syria. Ông cũng từng là một trong những nhân vật thân cận với Tổng thống Bashar al-Assad và là thành viên của Uỷ ban trung ương của Đảng Ba'ath của Syria.

Cuộc đào tẩu của ông được coi là một đòn đánh mạnh vào uy tín của chính quyền Tổng thống Assad vì là nhân vật cấp cao nhất của chính quyền này đã chạy sang ủng hộ phe nổi dậy cho tới thời điểm này.

Một trang web của chính phủ dẫn nguồn tin từ cơ quan an ninh Syria đã xác nhận thông tin về vụ đào tẩu, nhưng nói rằng ông Brig Tlas đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cuộc đào thoát không nói lên bất kỳ điều gì" - trang Syriasteps dẫn lời một quan chức an ninh Syria cho biết.


Manaf Tlass (bên phải)

Tuy nhiên, theo Daily Telegraph, vụ đào tẩu của tướng Brig Tlas có thể thúc đẩy các chỉ huy cấp cao khác trong giới tinh hoa của người Sunni, những người trung thành với Tổng thống Assad, hành động theo.

Tên của tướng Brig Tlas đang được nhắc tới trên khắp Syria vì cha của ông, tướng Mustafa Tlas, từng có một thời gian dài đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và được cho là một trong những nhân vật quyền lực nhất tại Syria.

Chính cha đẻ của tướng Brig Tlas là người đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quyền lực cho Tổng thống Assad sau khi ông thừa kế vị trí này từ cha mình là Hafez al-Assad vào năm 2000.

Tướng Brig Tlas đã ngừng tham gia các hoạt động quân sự từ năm ngoái và sống tại nhà riêng ở Damascus. Trong nhiều tháng trước khi đào thoát, ông được tin là đã bị bắt giữ vì tình nghi không trung thành với chính phủ.

Được biết, một trong những người anh em họ của ông là chỉ huy một lữ đoàn của phe nổi dậy tại Homs. Còn anh trai ông bị buộc phải từ chức năm 2004 hiện đang sống tại Paris và được cho là có liên hệ với phe đối lập tại Syria.

Bên cạnh đó, phe đối lập Syria cũng đưa ra tuyên bố cho biết 15 quan chức chính quyền Damascus đã gia nhập lực lượng nổi dậy tại một trại nằm ở khu vực biên giới trong những tháng gần đây. Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)