Mũ bảo hiểm sốt vì thông tư

30/06/2014 14:52 Nguyễn Xuân Hoàng
(GDVN) - Hầu hết các quán hàng kinh doanh mũ bảo hiểm ngày hôm nay ở Hà Nội đồng loạt tăng giá. Các ông chủ bán hàng thì tỏ ra hồ hởi, còn người mua thì than đắt.

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, việc xử phạt các vi phạm về sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn bắt đầu từ ngày mai, 1/7. Đặc biệt người đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn khi lưu thông trên đường cũng bị xử phạt.

Trước tình hình ấy, hầu hết các quán hàng bán mũ bảo hiểm ở khu vực đường Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng,  Khuất Duy Tiến đồng loạt tăng giá. Riêng tại Xuân Thủy hầu hết các quán hàng đều tương đối đông khách hàng. Mẫu mã và số lượng mũ bảo hiểm cũng tăng đột biến.

Người dân đổ xô đi mua mũ bảo hiểm

Qua tìm hiểu, giá một chiếc mũ bảo hiểm thông thường là từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/ mũ. Riêng đối với các loại mũ bảo hiểm có kính che mặt thì giá từ 250.000 -370.000 đồng/ mũ. Đối với các loại mũ bảo hiểm chụp kiểu dáng thể thao dao động từ 500.000 -800.000 đồng/mũ.Thật chất giá cả các loại mũ này là do chủ cửa hàng quy định. Đặc biệt hầu hết các loại mũ này đều tăng lên 20.000 -40.000 đồng so với vài ngày trước đây.

Chị Bùi Thị Thủy, một chủ quán kinh doanh mũ bảo hiểm ở Cầu Giấy cho biết, trước đây việc kinh doanh mũ bảo hiểm cửa hàng chị tương đối ế ẩm, vì hầu hết khách hàng thường mua các loại mũ bảo hiểm kiểu dáng thời trang ở vỉa hè giá chỉ có 20.000 -25.000 đồng/mũ. Từ khi thông tư về việc xử phạt đối với việc sử dụng mũ bảo hiểm rởm thì cửa hàng chị kinh doanh khá hẳn, trước đây một ngày chỉ bán được 4-5 mũ, thì gần đây ngày cao điểm nhất chị bán được 300 mũ.

Nguyên nhân vì sao có sự đột biến như vậy? Chị Thủy lý giải, vì các điểm bán mũ bảo hiểm kiểu hàng rong ở vỉa hè không đủ vốn mà kinh doanh các loại mũ bảo hiểm đắt tiền, do đó việc buôn bán cũng ít đối thủ cạnh tranh hơn. Đặc biệt tâm lý chung là, chẳng ai muốn bị cơ quan chức năng phạt vì đội mũ bảo hiểm rởm cả.

Nguyễn Xuân Hoàng