Mùa Giáng sinh thắt lưng buộc bụng

21/12/2011 08:36
Năm nay nhiều gia đình, hộ kinh doanh không tốn bất kỳ khoản tiền nào cho việc trang trí vì sử dụng lại những gì của mùa Giáng sinh trước.

Gần một tuần qua, từ đường chính cho đến hẻm ở các giáo xứ trên đường Lê Đức Thọ, Lê Hoàng Phái (Gò Vấp), Phạm Thế Hiển (quận 8), Đồng Đen (Tân Bình), Độc Lập, Trương Vĩnh Ký (Tân Phú)… đã sáng lên ánh đèn màu. Những hang đá, cây thông trong những ngôi nhà của người dân theo đạo cũng nhấp nháy đèn, nhưng với nhiều giáo dân, mùa Giáng sinh năm nay buồn hơn năm trước...

Nhiều họ đạo góp tiền để thiết kế, trang trí Giáng sinh cho cả họ vui chung. Ảnh: Minh Cúc

Ông Nguyễn Khanh (giáo xứ An Nhơn, Gò Vấp, TP.HCM) đã hoàn tất việc trang trí nhà cửa cho mùa Giáng sinh năm nay. Ông cho biết, năm nay không tốn bất kỳ khoản tiền nào cho việc trang trí vì sử dụng lại những gì của mùa Giáng sinh trước, từ những trái châu, dây đèn, bộ tượng… được ông cất giữ trong chiếc thùng đựng tivi.

Chỉ cần không gian ấm cúng

“Điều quan trọng không phải là trang trí hoành tráng mà là tạo không khí ấm áp, yên lành cho gia đình. Năm nay, cuộc sống cũng có nhiều khó khăn nên tiết kiệm được cái gì hay cái ấy”, ông Khanh tâm sự.

Ông Tám Rô (quận 3) cũng trong tâm trạng “tiết kiệm trong thời buổi khó khăn” nên việc trang hoàng nhà cửa khá đơn giản. Ông vừa làm, vừa chỉ cô con gái học lớp 7 cách thiết kế và trang trí một hang đá nhỏ cho ngôi nhà của mình. Ông Rô cho biết, chỉ cần vài trăm ngàn đồng để mua ít giấy bạc, vài thỏi mực, năm bảy gói bông…

Siêu thị bán hàng suốt đêm dịp Noel và tết

Big C sẽ mở cửa bán hàng đến 24 giờ đêm vào ngày 24.12 (ngày Noel), và bán hàng suốt đêm vào ngày 19.1.2012 (26 tết).

Co.opmart phục vụ suốt đêm vào ngày 21.1.2012 (28 tết) và từ đầu tháng 1.2012 sẽ tăng giờ hoạt động: mở cửa sớm hơn và đóng cửa trễ hơn một giờ so với ngày thường.

Maximark sẽ mở cửa bán hàng đến 23 giờ trong thời gian mười ngày trước tết và riêng ngày 28 tết, sẽ bán hàng cho đến khi không còn khách mua.Lotte Mart sẽ mở cửa bán hàng khu thực phẩm đến 21 giờ trong ngày 29 tết.

Bích Nga


Trước ngôi nhà số 2359 Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM), những thành viên trong gia đình bà Trần Thị Ánh Tuyết và hàng xóm đang tất bật hoàn thành những công đoạn cuối cùng của hang đá cao to che khuất cả căn nhà để cả họ đạo cùng đón Giáng sinh. Theo lời bà Tuyết, để làm cái hang như vậy, phải mất hai ngày làm và khoảng 3 triệu đồng tiền mặt để mua vật liệu. Số tiền này do những người trong họ đạo góp lại. Người có tiền góp từ 200.000 – 300.000 đồng/nhà, còn người không có tiền thì góp sức. Cũng theo lời bà Tuyết, sau khi Giáng sinh kết thúc, những vật liệu của hang đá như tượng, châu, dây đèn… sẽ được họ đạo giữ lại, năm sau tiếp tục dùng. “Ít nhất cũng dùng được năm năm mới thay hàng mới”, bà Tuyết nói thêm.

“Hai hình ảnh không thể thiếu được trong mỗi gia đình người có đạo là hang đá và cây thông. Tuỳ theo điều kiện kinh tế gia đình mà hang đá và cây thông có kích cỡ và cách trang trí khác nhau. Nhưng trong giáo xứ, một số gia đình vì điều kiện kinh tế khó khăn, làm ăn chật vật nên chỉ treo chiếc đèn sáng trước nhà”, ông Nguyễn Hùng, giáo dân ở đường Đồng Đen (Tân Bình) nhận xét.

Trang trí Giáng sinh ở các quán ăn, càphê năm nay cũng bớt độ cầu kỳ và ít đầu tư hơn trước. Ông Hoàng, nhân viên một tiệm quảng cáo chuyên nhận trang trí ở đường Trương Công Định (Tân Bình) cho biết, những năm trước, các quán càphê trên con đường này đều thiết kế cây thông, làm hang đá… Năm nay, phần lớn chỉ trang trí bằng các dây treo hay đèn màu cho vui mắt.

Các cửa hàng bán vật liệu trang trí nhà cửa cho mùa Giáng sinh trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) lưa thưa khách mua. Những gian hàng nằm trong khuôn viên nhà thờ Tân Định, nhà thờ Dòng Chúa cứu thế cũng không còn cảnh bận rộn như những năm trước, chỉ dăm ba khách đến mua vài dây kim tuyến, trái châu rồi quay ra… Bà Hồng, chủ tiệm chuyên bán hàng trang trí Giáng sinh trên đường Trương Vĩnh Ký (Tân Phú) cho biết, năm nay phần lớn khách chỉ mua cây thông nhỏ với giá từ 200.000 đồng trở xuống. Mặt hàng bán được nhiều nhất là các vật liệu trang trí giá thấp, chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/món.

Những bữa cơm nghèo

Nhiều gia đình mà chúng tôi tiếp cận xác nhận rằng, năm nay họ sẽ thay thế những bữa tiệc tiền triệu bằng những bữa ăn đơn giản, ít tiền. “Giáng sinh là ngày sum họp những thành viên trong gia đình có đạo nên chỉ mong sao ấm cúng là hạnh phúc rồi”, như lời của ông Khanh ở giáo xứ An Nhơn. Ông Khanh đã lên kế hoạch chuẩn bị bữa ăn nhẹ sau khi lễ mừng Giáng sinh kết thúc. Còn ngày 25 là những bữa ăn cuối tuần bình thường, chỉ thêm vài lon bia và nước ngọt cho người lớn và trẻ con “cụng nhau” cho vui.

Những mùa Giáng sinh trước, ông Rô tổ chức những bữa tiệc lớn, từ đêm 24 kéo dài cho đến hết ngày 25, không chỉ có người thân trong gia đình mà còn mời bạn bè, có đạo và không có đạo cùng về. Nhưng năm nay, theo lời ông Rô: “Cả nhà tôi chỉ ăn một con gà trong đêm 24. Tiền bạc eo hẹp nên cũng không muốn làm gì lớn”.

Theo lời bà Tuyết (quận 8), hình thức chung vui của họ đạo là “công ty”: ai có gì góp đó, mọi người cùng ăn, cùng vui.

Cũng sẽ không ít những bữa tiệc tiền tỉ dành cho mùa Giáng sinh. Nhưng với những người có đạo, giá trị tinh thần của Giáng sinh lớn hơn nhiều những bữa tiệc “nem công chả phượng” khi mà phía trước còn nhiều vất vả, lo toan…

HIỀN CHƯƠNG CÚC/SGTT